Cặp sinh 3 mắc chứng dị tật khớp hộp sọ thể hiếm nhưng vẫn đáng yêu hết cỡ

Ngày 06/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

Chào đời với khiếm khuyết ở hộp sọ nhưng 3 bé trai vẫn "lội ngược dòng" phẫu thuật thành công, kháu khỉnh và đáng yêu thế này.

Hunter, Jackson và Kaden là cặp sinh ba hiếm gặp trên thế giới khi chào đời với khiếm khuyết ở phần hộp sọ. Theo đó, các khớp hộp sọ của cả 3 cậu bé dính liền nhau nên sẽ sớm sinh ra trường hợp biến dạng hộp sọ. Điều đó dẫn đến việc các bé phải làm phẫu thuật hộp sọ khi mới chỉ 11 tuần tuổi.

Cặp sinh 3 mắc chứng dị tật khớp hộp sọ thể hiếm nhưng vẫn đáng yêu hết cỡ - 1

3 bé trai sinh 3 chào đời với dị tật hộp sọ hiếm gặp.

Theo mẹ của 3 cậu bé là Amy Howard, 38 tuổi, ở Trung tâm Moriches, New York kể, mùa xuân năm ngoái chị bắt đầu mang bầu. Chị đi khám thai định kỳ vào những khoảng thời gian nhất định. Ban đầu siêu âm chỉ cho thấy 1 bé sơ sinh, tuy nhiên ngay sau đó bác sĩ thông báo không chỉ một mà chị còn đang mang thai 3 đứa trẻ.

Vào tháng 10 năm ngoái, 3 cậu bé lần lượt chào đời. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe khiến bố mẹ của 3 cậu bé thực sự lo lắng.

Cặp sinh 3 mắc chứng dị tật khớp hộp sọ thể hiếm nhưng vẫn đáng yêu hết cỡ - 2

Hunter, Jackson và Kaden chào đời hồi tháng 10.

Tôi hơi bị sốc nhưng vẫn cảm thấy mình thật may mắn vì sinh được 3 cậu bé đáng yêu. Thành thật mà nói tôi phải mất một thời gian dài để tập làm quen với tình trạng sức khỏe không tốt của con”, Mike (41 tuổi) cha của 3 đứa trẻ cho biết.

Theo đó, hai bé Hunter và Jackson dị tật giống hệt nhau theo kiểu dính đường khớp dọc (sagittal synostosis) hay còn gọi là dị tật đầu hình thuyền. Kiểu dị tật này có hình dáng đầu xương sọ nhô ra phía sau.

Còn Kaden dị tật theo kiểu hình đầu tam giác: trán nhọn nhô cao, mắt gần nhau.

Cặp sinh 3 mắc chứng dị tật khớp hộp sọ thể hiếm nhưng vẫn đáng yêu hết cỡ - 3

Jackson dị tật hình đầu thuyền.

Tiến sĩ David Chesler, bác sĩ phẫu thuật thần kinh nhi ở Bệnh viện Nhi Stony Brook, người đã điều trị cho các bé trai cho biết trường hợp của cặp sinh 3 này vô cùng hiếm gặp, các em sẽ phải phẫu thuật để khắc phục tình trạng sức khỏe.

Việc các khớp hộp sọ dính liền nhau khiến não bị ảnh hưởng, gây bất lợi cho não, thị lực và cuộc sống của đứa bé.

3 cuộc phẫu thuật được thực hiện riêng biệt trong 2 ngày tháng Giêng vừa qua khi các bé mới 11 tuần tuổi. Tiến sĩ Chesler đã thực hiện các vết mổ nhỏ trên đầu và sử dụng nội soi, dao mổ để cắt một ít xương.

Cặp sinh 3 mắc chứng dị tật khớp hộp sọ thể hiếm nhưng vẫn đáng yêu hết cỡ - 4

Hiện tại cả 3 cậu bé đều phải đội mũ bảo hộ ít nhất 6 tháng. 

Ca phẫu thuật thành công, các bé làm rất tốt. Vì thế, sau 2 ngày phẫu thuật các con đã được trở về nhà. Nhưng trong 6-9 tháng tới, cả 3 bé phải đội mũ hộ 23 giờ/ ngày.

Phải mất chút thời gian để điều chỉnh lại hộp sọ cho chuẩn chỉnh và các con phải đội mũ bảo hộ do bác sĩ đưa cho. May thay các bé rất hợp tác và không có những phản ứng nào thái quá".

Theo Chi Chi (Dịch từ Today)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội

Video chọn lọc