Cậu bé 6 tuổi cụt cả 2 tay vẫn giành được huy chương vàng ở cuộc thi bơi

Ngày 21/06/2017 14:04 PM (GMT+7)

Tuy sinh ra không có tay và dị tật ở chân, Ismail Zulfic vẫn khiến nhiều người bất ngờ khi giành được huy chương vàng trong một cuộc thi bơi lội.

Từ khi sinh ra, cậu bé Ismail Zulfic (6 tuổi, người Bosnia) đã không có được cơ thể hoàn thiện như bao người khác. Em không có cả hai tay và một bên chân bị dị tật.

“Tôi đã từng rất sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy cơ thể của khiếm khuyết của con trai. Hàng vạn câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi lúc bấy giờ. Tôi lo sợ không biết cuộc sống sau này của con sẽ ra sao và làm thế nào để thằng bé có thể vượt qua được.

Một số trường mẫu giáo đã từ chối nhận Ismail. Khi thấy con bắt đầu kết bạn, chúng tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm. Tất cả mọi thứ mà bạn bè Ismail có thể làm bằng tay thì thằng bé có thể khéo léo làm được những điều đó với đôi chân của mình”, chị Elmina, mẹ của Ismail chia sẻ.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 1

Tuy sinh ra không có tay và dị tật ở chân, Ismail Zulfic vẫn khiến nhiều người bất ngờ khi giành được huy chương vàng trong một cuộc thi bơi lội.

Mong muốn con trai mình có thể phát triển bình thường và hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa, bố mẹ đã quyết định cho Ismail đi học bơi. Vậy là cứ 3 ngày/tuần, vượt quãng đường dài 70km, từ thành phố Zenica đến thủ đô Sarajevo, cậu bé lại được cha mẹ đưa đến điểm tập bơi.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 2

Mong muốn con trai mình có thể phát triển bình thường và hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa, bố mẹ đã quyết định cho Ismail đi học bơi.

Ban đầu, mọi việc dường như rất khó khăn với Ismail. Nhưng với ý chí, sự quyết tâm mãnh liệt cùng với hướng dẫn nhiệt tình của Amel Kapo – chủ câu lạc bộ bơi lội dành cho người khuyết tật – nơi Ismail theo học, cậu bé đã tiến bộ lên rất nhiều.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 3

Thiết bị hỗ trợ đặc biệt Ismail được tặng

“Sau vài tháng luyện tập, Ismail có thể lặn và bơi ở loại bể có kích cỡ giống với ‘đường đua xanh’ ở Olympic mà không cần ai giúp đỡ”, Amel chia sẻ.

Vượt qua mọi khó khăn, mới đây Ismail đã giành huy chương vàng trong cuộc thi bơi lội diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia. Một số đối thủ trong cuộc thi của Ismail thậm chí còn gấp đôi tuổi em.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 4

Vì khiếm khuyết cả 2 tay nên việc tập bơi của Ismail gặp không ít khó khăn.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 5

Tuy nhiên cậu bé rất kiên trì luyện tập.

“Cháu muốn chiến thắng”, Ismail cười thật tươi trả lời phỏng vấn của Reuters. Cậu bé 6 tuổi vui vẻ cho biết thêm ngoài bơi lội, em cũng có một huy chương ở môn trượt tuyết.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 6

Thành quả em mới đạt được là chiếc huy chương vàng trong một cuộc thi bơi lội.

"Tôi, vợ tôi và cả huấn luyện viên của Ismail đã vỡ òa cảm xúc lúc Ismail giành chiến thắng. Chúng tôi không ngăn được những giọt nước mắt khi chứng kiến khoảnh khắc Ismail chạm đến chiến thắng bằng chính quyết tâm và nghị lực phi thường. Chúng tôi không thể nào ngờ được rằng một cậu bé đã từng rất sợ nước sau khi gặp sự cố ở một bể bơi cao su đã làm được một điều tuyệt vời như vậy”, anh Ismet Zulfic, cha của Ismail chia sẻ.

cau be 6 tuoi cut ca 2 tay van gianh duoc huy chuong vang o cuoc thi boi - 7

Bố mẹ rất tự hào về cậu con trai tuy không hoàn thiện về cơ thể nhưng lại có ý chí và nghị lực vô cùng lớn.

Chiếc huy chương vàng Ismail dành được đã chứng tỏ em là một vận động viên bơi lội nhí giàu nghị lực. Em sẽ tấm gương sáng giúp nâng cao nhận thức và thúc đẩy ý chí của những người khuyết tật.

Theo Thanh Loan (Dịch từ reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội