Cậu bé “lịch vạn niên” không còn là thần đồng

Ngày 10/05/2017 14:33 PM (GMT+7)

Cậu bé Tuấn Minh, từng được mọi người biết đến với khả năng ghi nhớ lịch vạn niên, quy đổi ngày âm - ngày dương chỉ trong vài giây giờ chẳng còn mấy hứng thú với chuyện này.

Cậu bé “lịch vạn niên” không còn là thần đồng - 1

Tuấn Minh trong bộ áo bóng đá của đội Manchester United. Ảnh: Phan Hường

“Cháu không còn là thần đồng nữa”

Cách đây 4 năm, cậu bé Tuấn Minh (SN 2008, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) gây xôn xao dư luận bởi trí nhớ siêu phàm, khả năng tính toán lịch vạn niên của mình.

Năm 2 tuổi, Tuấn Minh đã thuộc lòng tất cả quốc kỳ trên thế giới. 3 tuổi, cậu bé đã có thể đọc sách báo rành mạch rõ ràng. Lên 4 tuổi thì khả năng của Tuấn Minh vượt trội hơn cả khi thuộc lòng lịch vạn niên, thậm trí có thể đọc vanh vách can, chi của từng năm.

Ở bất cứ thế kỷ nào, cậu bé cũng có thể quy đổi lịch âm sang lịch dương chỉ trong vài giây. Thậm chí, chỉ cần đưa một ngày, tháng bất kỳ trong năm nào đó, Tuấn Minh cũng có thể cho biết chính xác ngày, tháng đó là thứ mấy chỉ trong tích tắc.

Với khả năng đặc biệt này, Tuấn Minh được các chuyên gia khẳng định, trên thế giới mới ghi nhận một trường hợp có khả năng đặc biệt như thế ở Ấn Độ. Thời điểm ấy, ông Nguyễn Phúc Giác Hải, khi đó là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người từng đánh giá: Tuấn Minh có bộ óc như máy tính, nghìn người mới có một. Điều đặc biệt là những khả năng này Tuấn Minh có được là do cậu bé tự thích thú, tự nghiên cứu mà có được.

Chúng tôi tìm đến khu tập thể trường ĐH Sư phạm thể dục thể thao (Từ Sơn) - nơi Tuấn Minh và mẹ đang ở cùng ông bà ngoại - khi hỏi nhà thần đồng Tuấn Minh thì ai cũng biết, nhưng cùng với đó là cái lắc đầu phủ nhận khả năng, bởi: “Tuấn Minh giờ không còn là thần đồng nữa đâu, lâu lắm rồi có thấy tính toán gì đâu”.

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Phạm Thị Hà (mẹ Tuấn Minh) - hiện là giáo viên dạy Thể dục ở Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho biết, sau khi tài năng của Tuấn Minh tỏa sáng và được nhiều người biết thì đến nay con trai chị không có biểu hiện tài năng gì đặc biệt.

So với 4 năm trước, Tuấn Minh đã lớn hơn rất nhiều, nhưng vẫn khuôn mặt bầu tròn, cùng với đôi mắt một mí đặc trưng. Khi chúng tôi hỏi cậu bé về ngày tháng trong lịch vạn niên thì Minh không trả lời và nói: “Cháu không còn là thần đồng nữa”; rồi quay sang nói với mẹ: “Giờ con quên rồi”.

Chị Hà cũng tâm sự: “Mấy năm trở lại đây, Tuấn Minh tính toán có vẻ chậm hơn, cũng không còn để ý nghiên cứu về lịch vạn niên nữa nên cũng đã quên gần hết, chỉ những ngày tháng nào gần đây nhất Tuấn Minh mới nhớ được. Do thay đổi sở thích liên tục, lúc đó Tuấn Minh thích lịch vạn niên, nên cháu liên tục nghiên cứu về nó.

Một thời gian sau, Tuấn Minh chẳng còn mấy hứng thú với lịch vạn niên và quay ra thích lịch sử, tôi liền mua các sách lịch sử cho cháu học. Lúc đó, Tuấn Minh nhớ rõ các vua, các triều đại của Việt Nam, lịch sử nước ngoài... Nhưng cũng được một thời gian thì cháu lại không hứng thú nữa, không tập trung và quên dần. Giờ đây, cháu chỉ thích đá bóng, tập trung xem đá bóng, tìm hiểu về môn thể thao này. Lịch vạn niên dần dần cũng bị cháu lãng quên và không còn hứng thú tìm hiểu nữa”.

Lúc này chúng tôi mới để ý rằng, Tuấn Minh đăng mặc trên mình bộ quần áo bóng đá của CLB Manchester United. Cậu bé cho biết, cậu có thể biết được tất cả các đội bóng trên thế giới cũng như các cầu thủ ở những đội bóng đấy. Những trận thắng, thua, những trận đấu lịch sử, cậu đều nhớ và biết rất rõ.

Cậu bé còn hồn nhiên khoe: “Giờ cháu mặc toàn quần áo bóng đá thôi, mỗi đội một bộ”, rồi hồn nhiên cười. “Cũng vì chỉ tập trung vào nghiên cứu bóng đá nên trên lớp, Tuấn Minh không thích môn nào đặc biệt, hoặc có khả năng vượt trội về môn học nào. Riêng môn Văn, Minh còn có vẻ kém hơn so với các bạn. Trên lớp, cháu cũng có vẻ rụt rè, nhút nhát”, mẹ Tuấn Minh chia sẻ thêm.

Thiếu môi trường để phát triển

Cậu bé “lịch vạn niên” không còn là thần đồng - 2

Giấy khen của Tuấn Minh được giải Nhất cuộc thi giải toán trên Internet.

Quan sát và trò chuyện, chúng tôi thấy Tuấn Minh không còn thể hiện những khả năng vượt trội khiến mọi người ngạc nhiên như trước nữa, nhưng trí nhớ siêu phàm của cậu bé thì vẫn không mất đi. Khi cậu bé tập trung thích thú vào một lĩnh vực nào đó thì đều rất xuất sắc. Có thể bây giờ, mọi người nói cậu bé không còn là “thần đồng” bởi cậu không tập trung vào lĩnh vực lịch vạn niên như trước, mà thay vào đó là bóng đá - lĩnh vực mà người lớn chỉ coi đó là giải trí, không thể hiện được khả năng hơn người.

Mẹ Tuấn Minh chia sẻ: “Nhiều người bảo tôi không đầu tư cho con, không quan tâm đến việc học của con, tôi cũng biết thế. Nhiều gia đình đưa đón con đi học hết lớp nọ, lớp kia, môn nọ, môn kia… Tôi cũng muốn đưa con đi học, ngồi dạy con nhưng cũng không có điều kiện nên thôi đành chịu, cứ để con phát triển tự nhiên”.

Được biết, hiện nay chị Hà vẫn chạy xe máy đi về giữa Hà Nội và Bắc Ninh với quãng đường gần 70km hàng ngày. Cứ 5h30 sáng, chị xuống Hà Nội giảng dạy, khoảng 7h tối mới đi làm về. “Ngày nào tôi cũng đi sớm về khuya như thế nên chẳng có thời gian để ý đến việc học hành của con. Nhiều hôm mệt quá, về đến nhà là tôi nằm xuống luôn, cũng chẳng kịp ăn cơm, nói chuyện với con”, chị Hà cho biết thêm.

Với khả năng nổi trội của cậu bé, trước đây Tuấn Minh đã nhận được lời mời học với mức hỗ trợ hoàn toàn học phí 12 triệu đồng/tháng tại Trường Newton Hà Nội. Tuy nhiên, chị Hà không cho Tuấn Minh đi vì nhà chỉ có hai mẹ con nên chị không thể xoay sở cuộc sống tại thành phố. Chị sợ con không thể chăm sóc được bản thân vì vốn kiến thức xã hội của con chưa bằng bạn bè.

Ngoài ra, Tuấn Minh cũng được một doanh nghiệp ở Bắc Ninh trao cho học bổng toàn phần 100%, với khóa học 3,5 tháng. Nhưng cũng vì điều kiện gia đình một mẹ một con, chị thì đi làm đến tối mới về không ai đưa đón Tuấn Minh đi học, nên chị Hà lại đành phải để con ở nhà.

Nói về chuyện Tuấn Minh được gọi là thần đồng và việc định hướng cho con, chị Hà cho biết “Tuấn Minh cũng là một đứa trẻ bình thường. Có chăng là có khả năng trí nhớ và tập trung hơn người khác. Tôi cũng chỉ mong cháu phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, không muốn quá gây áp lực cho con việc học hành chỉ để được gọi là thần đồng. Nói thì thế, nhưng giá mà tôi có điều kiện và Tuấn Minh có môi trường học tập tốt hơn, có lẽ cháu sẽ phát huy được hết những khả năng vốn có của mình”.

Dù là ai, là thần đồng nào thì cũng phải có môi trường, phải có sự định hướng rèn luyện thì mới có thể phát triển được. Phải chăng Tuấn Minh không thích môn nào đặc biệt, thay đổi sở thích, lĩnh vực nghiên cứu, học hỏi... liên tục là vì cậu bé thiếu môi trường phát triển, thiếu sự định hướng từ gia đình?

Hiện Tuấn Minh đang học lớp 3 và đang ở trong đội tuyển Olympic Toán và tiếng Anh ở trường. Tuấn Minh cũng đạt được nhiều giải cao: Giải Nhất kỳ thi giải toán qua Internet cấp trường năm học 2015 -2016, Giải Nhất cuộc thi tiếng Anh cấp huyện năm học 2016 -2017…

Hiện Tuấn Minh đang học lớp 3 và đang ở trong đội tuyển Olympic Toán và tiếng Anh ở trường. Tuấn Minh cũng đạt được nhiều giải cao: Giải Nhất kỳ thi giải toán qua Internet cấp trường năm học 2015 -2016, Giải Nhất cuộc thi tiếng Anh cấp huyện năm học 2016 -2017…

Theo Phan Hường (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội