Cha mẹ càng lười làm những việc này, con càng có tương lai sáng lạn

Ngày 11/01/2019 22:33 PM (GMT+7)

Không phải lúc nào chăm quá cũng là tốt, nhất là trong việc nuôi dạy con cái. Dưới đây là những việc bố mẹ nên “lười” một chút để con có cơ hội phát triển vượt trội.

1. “Lười” làm việc nhà

Cha mẹ càng lười làm những việc này, con càng có tương lai sáng lạn - 1

Có nhiều người vì xót con mà sẵn sàng làm hết mọi việc cho trẻ. Sự chăm chỉ của họ vô tình biến những đứa con trở thành những đứa trẻ phụ thuộc. Giao việc nhà cho con không chỉ khiến người mẹ đỡ vất vả mà đó thực sự là cách dạy con hiệu quả.

Thông qua làm việc nhà sẽ giúp trẻ học được cách quản lý thời gian, chịu trách nhiệm và kỹ năng tổ chức - tất cả những điều này đều có lợi cho quá trình học tập của con. Ngoài ra, qua quá trình làm việc nhà, trẻ không chỉ tích cóp được kỹ năng cho bản thân mà còn hiểu rõ hơn về cách cống hiến sức lực ngay từ khi còn nhỏ.

2. “Lười” trông con

Cha mẹ càng lười làm những việc này, con càng có tương lai sáng lạn - 2

Hãy để con được tự do chạy nhảy, được tự do chơi đùa với bạn trong tầm kiểm soát của bạn chứ không phải kè kè đi bên con mọi nơi mọi lúc. Đừng lúc nào cũng luôn miệng nói "nguy hiểm lắm đấy con". Bị ngã, bị ốm, bị bạn đánh đều là điều bình thường đối với trẻ. Nếu cứ nuôi con theo kiểu "lồng kính", con sau này sẽ phát triển lệch lạc, khó thích nghi với môi trường và dễ thất bại khi gặp bất cứ khó khăn nào. Ngược lại, những phụ huynh sẵn sàng buông tay cho con trải nghiệm, trẻ sẽ tự tin hơn.

3. “Lười” giúp con

Cha mẹ càng lười làm những việc này, con càng có tương lai sáng lạn - 3

Khi gặp vấn đề khó khăn, hãy để con phải tự động não suy nghĩ, khéo léo động viên khuyến khích, tin tưởng con. Nếu khó khăn bố mẹ có thể gợi ý để con tiếp tục thử lại, cho đến khi con tự giải quyết được vấn đề.

Cũng tương tự như việc làm bài tập về nhà. Nhiều phụ huynh tin rằng nếu không kiểm soát quá trình làm bài tập về nhà của con, con sẽ học kém. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, giúp con làm bài tập sẽ khiến trẻ mất động lực học tập, không biết chịu trách nhiệm và có thể làm hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

4. “Lười” yêu con

Cha mẹ càng lười làm những việc này, con càng có tương lai sáng lạn - 4

Nếu trẻ chỉ biết đón nhận từ người lớn tình yêu một cách vô điều kiện, mà không cần đáp đền lại, chúng sẽ không biết được giá trị của việc nhận, vì thế cũng sẽ không biết trân trọng tình cảm đó.

Khi trẻ còn đang lẫm chẫm đi và đã biết mang nước cho người lớn, chỉ cần ôm trẻ và cảm ơn: "Cảm ơn con mang nước giúp mẹ, mẹ rất vui mừng". Thái độ trân trọng ấy sẽ khiến con thấy rằng việc làm của mình và bản thân mình có ý nghĩa, thêm yêu thương cha mẹ. Từ đó đến lớn con sẽ luôn biết mang nước, hoặc có gì ngon đều nghĩ tới cha mẹ đầu tiên. Đó chính là biểu hiện của sự hiếu hảo.

Tự thú của một bà mẹ lười, nói không với quấy bột, bế ẵm, con vẫn hạnh phúc
Không bế ẵm, không quấy bột, không rơ lưỡi cho con... là cách nuôi con có phần hơi khác thường mà Thu Hương đã lựa chọn nhưng lại giúp bé được tự do...
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con