Cha mẹ không tận dụng tốt “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện

Ngày 21/06/2021 20:00 PM (GMT+7)

Trong giai đoạn 10 năm phát triển vàng (từ 5 - 15 tuổi), trẻ có sự tăng trưởng vượt trội về thể chất, nhận thức và trí tuệ. Nếu không tập trung vào việc chăm sóc dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ trong giai đoạn này, cha mẹ sẽ bỏ lỡ cơ hội xây dựng nền tảng thể lực tốt cho con mình.

Trong khi phần lớn các bậc cha mẹ dành nhiều sự quan tâm vào 1.000 ngày đầu đời của con thì ít người biết rằng khoảng thời gian từ 5 - 15 tuổi chính là 10 năm phát triển vàng để trẻ đạt đến tiềm năng tối đa về thể chất, tinh thần và kỹ năng xã hội, theo thông tin khoa học mới nhất được công bố bởi Nestlé MILO. Tuy nhiên, tầm quan trọng của giai đoạn này và mức độ đáp ứng dinh dưỡng, năng lượng tương ứng vẫn chưa được ghi nhận, quan tâm đúng mức.

Cha mẹ không tận dụng tốt “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện - 1

Nếu không tập trung vào việc chăm sóc dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ trong giai đoạn 5 - 15 tuổi, cha mẹ bỏ lỡ cơ hội xây dựng nền tảng thể lực tốt cho con mình

Trẻ bỏ lỡ những gì nếu cha mẹ không chú ý đến “10 năm vàng”?

Sau 1 năm tìm tòi, tập hợp các nghiên cứu về nhu cầu tâm sinh lý và nhu cầu dinh dưỡng quan trọng của trẻ, Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ nhận định các bé trai và bé gái trải qua sự thay đổi lớn về cơ thể, não bộ và hành vi trong giai đoạn từ 5 - 15 tuổi. Cụ thể, trẻ có sự tăng trưởng vượt bậc, phát triển rất nhanh và mạnh về mật độ kích thước xương, lượng cơ và cơ thể nói chung. Với một vài chỉ số, ta có thể quan sát được sự phát triển một cách rõ ràng bằng mắt thường và nhận ra trẻ sẽ lớn nhanh như thổi.

Trong giai đoạn 10 năm vàng, trẻ có thể đạt tới 45% khối lượng xương khi trưởng thành và tốc độ tăng trưởng chiều cao có thể lên tới 9 - 12cm mỗi năm. Cũng trong giai đoạn này, trẻ rèn luyện được sự nhanh nhẹn, cân bằng và phối hợp. Đây là những kỹ năng tiên quyết để giúp trẻ thực hiện hoạt động hàng ngày và phát triển khả năng tự chủ của mình. Đồng thời, não bộ của trẻ sẽ phát triển và đạt đến 90% kích thước lúc trưởng thành. Sự phát triển của não bộ là chìa khóa để trẻ hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ và khả năng nhận thức. Những sự thay đổi này thực sự quan trọng để trẻ học hỏi và phát triển các dự định riêng của mình.

Vì sao 10 năm vàng có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ?

Sự thiếu quan tâm đến dinh dưỡng và năng lượng của trẻ trong tuổi học đường gây nên nhiều bất cập

Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, mặc dù đã có nhiều chương trình truyền thông giáo dục cũng như cung cấp kiến thức về dinh dưỡng nhưng vẫn còn tồn tại hạn chế trong việc hiểu biết và thực hành các vấn đề dinh dưỡng, năng lượng và vận động cho trẻ ở giai đoạn từ 5 - 15 tuổi. Trẻ em trong lứa tuổi học đường ở Việt Nam đang đối mặt với hai vấn đề về dinh dưỡng theo chiều hướng đối ngược: thừa cân béo phì và suy dinh dưỡng. Nhiều bậc cha mẹ cho trẻ ăn thật nhiều để cao hơn và khỏe hơn, tập trung vào những thực phẩm đã được tinh chế, tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại mất cân đối. Đồng thời, trẻ không biết phải ăn bao nhiêu năng lượng là vừa hoặc thường xuyên bỏ bữa sáng, ăn sáng qua loa.

Về vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi, bác sĩ Diệp cho biết trẻ có chiều cao thấp thì cũng có khối cơ thấp, có khối xương và mật độ xương thấp hơn so với chuẩn. Chất lượng của hoạt động miễn dịch, hệ thống miễn dịch và hoạt động liên quan đến nội tiết của trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi cũng không tốt như trẻ bình thường.

Bác sĩ Diệp nhận định, nếu cha mẹ hiểu được 5 - 15 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ thì họ sẽ để tâm hơn rất nhiều và tình trạng mất cân đối về dinh dưỡng, thừa cân béo phì ở trẻ trong lứa tuổi học đường tại Việt Nam sẽ có nhiều cải thiện quan trọng.

Vậy cha mẹ cần chú ý gì trong giai đoạn phát triển vàng của trẻ?

Như đã nói ở trên, giai đoạn từ 5 - 15 tuổi, trẻ có sự tăng trưởng vượt trội về thể chất, nhận thức và trí tuệ. Để trẻ không bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện về mọi mặt, cha mẹ cần lưu tâm đến việc chăm sóc về dinh dưỡng, năng lượng và vận động. Theo Trung tâm Nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ, trong những năm phát triển vàng này, các chất dinh dưỡng là sức mạnh chuyển hóa tuyệt vời và đặc biệt, nhu cầu về năng lượng của trẻ cao hơn 1,5 - 2 lần so với người lớn, do đó cần chú trọng đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Diệp cho biết nếu không cung cấp đủ năng lượng, trẻ không thể phát triển và đạt được sự tăng trưởng tối ưu về mặt thể chất. Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý không để trẻ ăn sáng qua loa hoặc bỏ bữa sáng, dẫn đến thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng để hoạt động, học tập, vui chơi, vận động, giải trí...và làm ảnh hưởng quá trình tăng trưởng của trẻ.

Cha mẹ không tận dụng tốt “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện - 2

Để trẻ không bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện, cha mẹ cần lưu tâm đến việc chăm sóc về dinh dưỡng, năng lượng và vận động cho con

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất quan trọng bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ, nước, các chất điện giải… Cha mẹ cần tìm hiểu về nhu cầu về năng lượng và các nhóm chất này để từ đó xây dựng thực đơn cân bằng cho trẻ. Tiếp theo, phụ huynh nên tìm hiểu về cách chế biến, khối lượng hàng ngày trẻ nên ăn để đảm bảo có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng độ tuổi.

Bên cạnh nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng thì việc tập luyện cũng vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển toàn diện của trẻ. Theo nghiên cứu, chỉ số khối cơ thể trung bình của trẻ có vận động thể lực hằng ngày thấp hơn so với trẻ không vận động và thừa cân béo phì (theo chỉ số BMI). Nếu thiếu vận động thì tất cả các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể sẽ khó được tiêu hóa, hấp thu và dự trữ một cách thuận lợi. Đồng thời với việc khuyến khích luyện tập, cha mẹ cũng lưu ý chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của trẻ khi vận động.

Giai đoạn “10 năm vàng” chỉ diễn ra một lần trong đời, là giai đoạn vô cùng quan trọng với sự phát triển thể chất, não bộ và hành vi của trẻ, vì vậy cha mẹ cần có nhận thức đúng đắn, những lựa chọn khoa học về dinh dưỡng, năng lượng và vận động để trẻ không bị thụt lùi lại phía sau, bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện.

Cha mẹ không tận dụng tốt “10 năm vàng”, trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển toàn diện - 3

Nestlé MILO vừa chính thức khởi động dự án ‘10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng’ với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV Digital), góp phần nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của giai đoạn trẻ từ 5 - 15 tuổi. Mục tiêu của chương trình là chuyển tải đến cộng đồng những thông tin khoa học hữu ích và giải pháp thiết thực, để từ đó các bậc phụ huynh có thể cùng trẻ đón đầu 10 năm phát triển vàng.

Cùng với chương trình ‘Năng Động Việt Nam’ phát triển phong trào thể thao học đường, ‘10 Năm Vàng, Đừng Lỡ Làng’ hợp tác cùng VTV Digital là một trong những dự án cộng đồng mà Nestlé MILO sẽ tiếp tục đẩy mạnh để tạo ra tác động tích cực đến thế hệ trẻ Việt Nam, cùng với cam kết luôn mang đến những sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất và mở rộng các chương trình khuyến khích tập luyện thể thao để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cha-me-khong-tan-dung-tot-10-nam-vang-tre-bo-lo-co-ho...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).