Chế độ ăn cho bé vui khỏe ngày Tết

Ngày 11/02/2013 13:32 PM (GMT+7)

Với trẻ biếng ăn, tết sụt cân là chuyện 'thường ngày ở huyện'.

Như thường lệ, sau Tết, phụ huynh đau đầu vì tình trạng tăng cân nhanh ở trẻ, đặc biệt là những trẻ dư cân béo phì. Thế nhưng, có nhiều trẻ lại bị sụt cân. Chuyện thật lạ, nhưng lại dễ xảy ra với những trẻ vốn đã biếng ăn.

Bé sụt cân vì ăn ngủ thất thường và đi chơi nhiều

Sau một năm làm việc, Tết là dịp để mọi người trong đại gia đình hay bạn bè quây quần thăm hỏi nhau nên nếp sinh hoạt hằng ngày dù nhiều hay ít cũng bị đảo lộn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ càng nhỏ, càng dễ bị tác động bởi sự thay đổi của môi trường xung quanh. Có bé chỉ vì về quê lạ chỗ, đông người, ồn ào hơn ở nhà nên khó ngủ, quấy khóc, không chịu ăn. Có bé vì được cho ăn vặt nhiều bánh kẹo nên no ngang cũng không chịu ăn bữa chính.

Nhiều bé ham vui, mải chơi mà quên cả ăn ngủ. Giờ giấc bữa ăn, giấc ngủ thay đổi dễ làm cho bé sụt cân và ốm. Một số gia đình thường đi chơi xa dài ngày trong dịp Tết để thay đổi không khí, giảm stress. Nhưng cách đi chơi Tết này sẽ không phù hợp với các gia đình có em bé còn nhỏ hay khó ăn.

Vì không thể nấu nướng hằng ngày, mẹ chỉ cho bé ăn thức ăn “dã chiến” hay chỉ uống sữa… sẽ khiến trẻ thiếu chất, sụt cân. Thức ăn mua ở ngoài không đảm bảo vệ sinh sẽ làm bé dễ bị rối loạn tiêu hóa.


Với trẻ biếng ăn, tết sụt cân là chuyện 'thường ngày ở huyện'. (Ảnh minh họa).

Duy trì chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ đầy đủ để bé khỏe vui Tết

Để cả nhà có một cái Tết thật vui và các bé khỏe mạnh các bậc phụ huynh có con nhỏ cần lưu ý:

- Nếu đi chơi xa hay về quê thì nên đi ngắn ngày để ít ảnh hưởng đến bé.

- Đảm bảo giờ ăn ngủ như ở nhà, không cho bé chơi quá sức, chơi dưới trời nắng lâu.

- Đem theo những vật dụng cần thiết để duy trì giấc ngủ bình thường của bé như võng, nôi, gối ôm, mềm (chăn), mùng (màn), những vật bé thích ôm khi ngủ…

- Chuẩn bị thức ăn quen thuộc của bé như: bột dinh dưỡng ăn liền, cháo ăn liền (thêm thức ăn tùy nơi), bánh ngũ cốc, sữa, phomai…

- Luôn đảm bảo bữa ăn của bé phải đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm từ thịt, cá, tôm; tinh bột từ cháo, cơm, mì, bún, mánh mì; rau củ; chất béo).

Khi đi chơi xa, các mẹ có thể làm chà bông (ruốc) từ thịt, cá, gà, tôm đem theo cho bé ăn, đem theo bánh mì sandwich thay cơm, cho bé ăn trái cây thay thế rau để bé không bị táo bón. Cha mẹ vẫn duy trì lượng sữa mỗi ngày cho bé, nếu bé ăn ít thì tăng thêm sữa bù vào. Cho bé uống đủ nước, uống nước đã được đun sôi, hợp vệ sinh.

- Hạn chế cho bé ăn nhiều bánh kẹo, bánh snack, uống nhiều nước ngọt, bởi những loại thực phẩm này có thể gây đầy bụng, làm trẻ biếng ăn.

- Không cho bé ăn những loại thức ăn đã dự trữ trong nhiều ngày, hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh tiêu chảy cho bé.

- Đối với những món ăn lạ, lần đầu cho bé ăn nên cẩn thận cho ăn ít, theo dõi những dấu hiệu dị ứng.

Với những lưu ý nho nhỏ, mong rằng mọi gia đình đều có những ngày nghỉ Tết thật vui, thật an toàn và để những ngày sau Tết, cha mẹ sẽ thấy bé thêm một tuổi mới, lớn hơn, khỏe hơn!

Theo BS Trần Mỹ Loan (Trung tâm dinh dưỡng TP. HCM)/ Bác sĩ gia đình
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn dinh dưỡng cho bé