Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”!

Ngày 29/05/2020 20:00 PM (GMT+7)

Một trong những lo lắng hàng đầu của các mẹ khi cho con uống sữa tươi là ái ngại về dư lượng kháng sinh. Điều này là dễ hiểu bởi gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Việt Nam vào da­nh sách các quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới (nguồn: Bộ Y tế Việt Nam).

Khi trẻ bị kháng kháng sinh, hệ miễn dịch có thể yếu dần đi theo năm tháng. Nhưng để chọn được sữa tươi nói không hoàn toàn với dư lượng kháng sinh thì không phải mẹ Việt nào cũng tự tin.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 1

Dù chưa có đủ chứng cớ nhưng yếu tố lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi cũng được cân nhắc tới trong vấn đề sữa tươi. Để chặn đứng hoàn toàn dư lượng kháng sinh trong sữa, cần đến một quy trình sản xuất khép kín từ chăn nuôi đến đóng hộp, với những chốt chặn nghiêm ngặt, kết hợp nhuần nhuyễn và không thoả hiệp giữa sự chính xác của máy móc với cái tâm trong sáng của con người.

Tại Việt Nam hiện nay, Cô Gái Hà Lan thương hiệu sữa tươi hiếm hoi đạt chuẩn “không dư lượng kháng sinh”. Tiêu chuẩn này chính là cam kết mạnh mẽ cho việc mang đến nguồn sữa tươi tinh khiết nhất và chất lượng nhất cho các gia đình Việt Nam.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 2

Trước khi đến nhà máy đóng gói sản phẩm, sữa nguyên liệu từ các nông hộ đối tác luôn phải trải qua nhiều vòng chốt chặn khi thu mua. Lần thứ nhất, sữa được kiểm tra dư lượng kháng sinh bằng “bài test nhanh” trong 5 phút. Bất kỳ mẫu sữa nào bị phát hiện có dư lượng kháng sinh đều phải bị huỷ bỏ. Nếu vượt qua được “bài test nhanh” này, sữa sẽ tiếp tục được vượt thử thách “bài test chậm”. Đây là bài kiểm tra với chuẩn xét nghiệm cao hơn, diễn ra trong 3 giờ đồng hồ, có khả năng phát hiện hàng chục loại dư lượng kháng sinh từ những dấu hiệu nhỏ nhất. Lần này, nếu mẫu sữa không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về dư lượng kháng sinh, toàn bộ bồn sữa sẽ bị huỷ bỏ. Công tác truy xuất nguồn gốc mẫu sữa sẽ được tiến hành. Trước đó, các nông hộ này cũng đã thường xuyên được lấy mẫu sữa tươi để kiểm tra ngẫu nhiên 6 tháng/lần bởi các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 3

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 4

Nếu như các bài kiểm tra dư lượng kháng sinh nghiêm khắc ở trên là bộ lọc kỹ thuật để chọn ra nguồn sữa nguyên liệu tốt nhất, thì nhà sản xuất Cô Gái Hà Lan cùng các nông hộ đã nỗ lực theo đuổi một quy trình sản xuất an toàn từng khâu, từ chăn nuôi, chuồng trại, vận chuyển đến các công đoạn tiền kiểm, hậu kiểm, đóng gói tại nhà máy.

Tại các cơ sở chăn nuôi, các cô bò được chăm sóc chu đáo trong các chuồng trại đạt chuẩn an toàn sinh học, từ nhiệt độ, độ thông thoáng đến sàn chuồng lót đệm cỏ để bò không bị đau móng, tránh sưng viêm. Thức ăn cho bò, ngoài cỏ tươi, còn có thêm cỏ Alfalfa nhập khẩu với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhằm tăng cường sức đề kháng và năng suất cho sữa của đàn bò. Sức khoẻ đàn bò được chăm sóc khoa học, tránh tối đa nguy cơ bệnh tật, cũng chính là giúp tránh được việc lạm dụng kháng sinh trong chữa bệnh cho bò.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 5

Để bảo vệ dòng sữa tươi nguyên liệu vốn nhạy cảm với môi trường bên ngoài, công đoạn vận chuyển sữa cũng diễn ra khẩn trương với chỉ 20 phút, từ lúc sữa được vắt đến thời điểm sữa được tập kết tại điểm làm lạnh tập trung. Và sau cánh cổng nhà máy Cô Gái Hà Lan, hàng chục bài kiểm tra chất lượng được liên tục tiến hành.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 6

Cách sữa Cô Gái Hà Lan kiểm soát chặt chẽ đầu vào nguyên liệu không chỉ là câu chuyện an toàn về dư lượng kháng sinh, mà còn là cam kết về một thương hiệu sữa đáng tin dùng lâu dài cho gia đình.

Chọn sữa: Đừng quên tiêu chuẩn “sạch dư lượng kháng sinh”! - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chon-sua-dung-quen-tieu-chuan-sach-du-luong-khang-sin...

Theo Yên Mai (thoidaiplus.giadinh.net.vn).