Chủ quan với mụn ở đầu con, mẹ Hà Nội hối hận không kịp lúc bác sĩ nói bệnh tình

Ngày 18/05/2019 05:43 AM (GMT+7)

Chỉ nghĩ một cái mụn ngứa bình thường, bà mẹ Nguyễn Thùy Linh không cho con trai đi viện thăm khám rồi tự điều trị theo phương pháp dân gian, và hệ quả chuỗi ngày nằm viện mệt mỏi của cục cưng.

“Ngày đầu em mọc mụn mẹ nghĩ mụn ngứa, chắc không sao sẽ nhanh hết thôi. Ngày thứ 2, em bắt đầu nổi ban, mẹ và bà đều bảo em nóng quá bị dị ứng, chỉ cần tắm lá kinh giới. Ngày thứ 3, em bắt đầu nổi ban dày hơn, ngứa gãi rất nhiều và bắt đầu sốt.

Đêm thứ 3, em của mẹ sốt liên tục 40-41 độ không thể hạ dù đã cho uống thuốc hạ sốt. Em mệt mỏi, mắt lờ đờ không chịu bú mẹ.

Sáng ngày thứ 4, mẹ mới cho em đi khám và nhập viện. Bác sĩ bảo, mụn nhọt vùng đầu khiến nhiễm trùng toàn thân và đã có sự nhiễm khuẩn. Lúc này toàn thân em phù nề.

Chủ quan với mụn ở đầu con, mẹ Hà Nội hối hận không kịp lúc bác sĩ nói bệnh tình - 1

Bé Nguyễn Hoàng Huy Bách, tên ở nhà là Bánh mỳ bị nhiễm khuẩn phù nề từ nốt mụn nhỏ trên đầu

Vậy là hành trình của em và mẹ bắt đầu. Bác sĩ đưa em đi làm thủ thuật rạch chỗ mụn và nặn được rất nhiều mủ. 3 ngày trôi qua, đầu em vẫn đầy mủ. Em tiêm kháng sinh khá nhiều, có những lúc bàn tay nhỏ xíu vỡ ven đến 7 lần/ngày.

Em đau lắm nhưng em không khóc. Em mẹ mạnh mẽ lắm nhưng chính điều này lại làm mẹ không kìm nổi nước mắt. Ngày thứ 6 trôi qua, em tạm ổn nhưng vẫn còn dịch.

Do tiêm nhiều kháng sinh nên em bắt đầu chuyển sang tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa”. Đó là chia sẻ của bà mẹ Nguyễn Thùy Linh về tình trạng của con trai Bánh Mỳ 8 tháng 4 ngày tuổi trên một hội nhóm.

Bài viết của Nguyễn Thùy Linh nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ các bà mẹ bỉm sữa. Nhiều ý kiến trách cô quá chủ quan vì đến mãi ngày thứ 4 mới cho đi viện, song cũng có luồng ý kiến thừa nhận đây là tâm lý chung của không ít bà mẹ Việt.

Khi thấy con xuất hiện một số biểu hiện khác thường, thay vì đưa đến bệnh viện thăm khám thì lại đưa lên hội nhóm hỏi ý kiến, rồi tự ý cho uống thuốc hay chữa theo phương pháp dân gian được truyền miệng.

Chủ quan với mụn ở đầu con, mẹ Hà Nội hối hận không kịp lúc bác sĩ nói bệnh tình - 2

Bé đã nằm viện được 8 ngày và đang có biến chuyển tích cực

“Mình đang sống ở nước ngoài nên cảm thấy rất lạ và khó hiểu khi nhiều bà mẹ Việt luôn tin tưởng cư dân mạng hơn các bác sĩ. Không ít lần mình cảm thấy tức giận khi đọc được chia sẻ của vài bà mẹ trên các hội nhóm. Tại sao con đang sốt hơn 40 độ không đưa đến bệnh viện, lại vẫn đủ bình tĩnh đăng lên mạng xã hội để hỏi nên xử lý thế nào, hay bộ phận sinh dục của con có vấn đề cũng chụp ảnh lại và hỏi. Ôi, đáng buồn những tình huống tương tự kể mãi không hết”, tài khoản E.T viết.

Tài khoản N.S bình luận: “Nuôi một đứa trẻ chưa bao giờ đơn giản, nhiều khi chỉ cần một triệu chứng rất nhỏ cũng có thể biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, các bà mẹ đừng bao giờ chủ quan để xảy ra điều đáng tiếc lại hối hận không kịp nhé”.

Thấy nhọt mà phát ban là đưa con đi bác sĩ ngay nhé, có phát ban là nhiễm khuẩn nặng rồi. Cái này người ta gọi là bệnh chốc đầu, ghê lắm” là ý kiến của tài khoản T.L.T

Chủ quan với mụn ở đầu con, mẹ Hà Nội hối hận không kịp lúc bác sĩ nói bệnh tình - 3

Trường hợp mẹ con Nguyễn Thùy Linh là lời cảnh tỉnh tới nhiều bà mẹ khác, không nên chủ quan trước mọi dấu hiệu bất thường của con, dù nhỏ nhất

Về phía mẹ con Nguyễn Thùy Linh, sau khi được mẹ đưa vào viện, bé Nguyễn Hoàng Huy Bách (tên gọi ở nhà là Bánh Mỳ) được bác sĩ tiêm kháng sinh để giảm nhiễm trùng, đồng thời làm thủ thuật để lấy hết mủ. Hiện tại, sau 8 ngày điều trị, bé có nhiều chuyển biến tích cực, không còn sốt, chơi tốt hơn. Tuy nhiên, do vẫn còn dịch nên bé vẫn phải tiếp tục nằm viện để bác sĩ theo dõi.

Sau khi sức khỏe con tốt dần lên, Nguyễn Thùy Linh mới dám thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy vô cùng hối hận vì sự chủ quan của mình. Từ vết mụn nhỏ, sau 3 ngày đã nhanh chóng sưng to và đầy mủ, đồng thời gây sốt cao, chỉ cần đưa vào viện chậm hơn thì sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây co giật.

Nói về quyết định chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội, Nguyễn Thùy Linh biết sẽ nhiều người trách mình, nhưng cô vẫn làm. “Tôi muốn kể trường hợp của em Bánh mỳ nhà tôi làm lời cảnh tỉnh cho các mẹ có con nhỏ, để họ nhớ rằng một cái mụn bé xíu của con cũng rất nguy hiểm”, Nguyễn Thùy Linh nói.

Sai con chạy ra đồng gọi anh về ăn cơm, mẹ Thanh Hóa nhận tin dữ sau vài chục phút
Khi mẹ vừa nấu cơm chiều xong, Th. chạy ra đồng tìm anh trai về ăn cơm. Chưa kịp gặp anh trai, Th. đã bị 2 con chó Becgie 30kg tấn công, cắn mất gần...
Theo Thu Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội