Chưa vào lớp 1, con gái BTV Khánh Ly đã đọc vanh vách bản tin chương trình của mẹ

Ngày 01/08/2019 09:51 AM (GMT+7)

MC Mùi Khánh Ly đã nuôi dưỡng đam mê đọc, viết cho con từ khi mới lọt lòng. Và đến một ngày kết quả thực sự rất bất ngờ.

Video: Bé Mina đọc vanh vách máy đánh chữ ở đài truyền hình

Bé Mina (6 tuổi) từng gây kinh ngạc cho nhiều người khi có khả năng giao tiếp tiếng Anh thuần thục, tiếng Trung cơ bản từ khi mới 3 tuổi. Chưa dừng lại ở đó, mới đây, mẹ bé – vốn là MC Mùi Khánh Ly của bản tin “Dòng chảy của tiền”, lại khiến cộng đồng thêm một lần tròn mắt khi tiết lộ: Mina chưa vào lớp 1 nhưng đã đọc và viết tốt như người trưởng thành!

Dù cho là những cuốn truyện dày hàng trăm trang toàn chữ như Harry Potter, Việt Nam sử lược, tiểu sử các danh nhân, sách khoa học hay “Cẩm nang sơ cứu trẻ em và người lớn”... Bất cứ chủ đề gì cháu cũng ham đọc để khám phá, có thêm hiểu biết.

Bé cũng thường theo mẹ đến trường quay, có thể đọc vanh vách CUE (máy đánh chữ) trong bản tin mẹ dẫn về chủ đề “Những căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc” và rất hứng thú. Có những lúc mẹ bận rộn, cháu cũng tự đọc và viết, tự tìm tòi, thậm chí, bé còn dùng vốn tiếng Việt, tiếng Anh của mình để tự học tiếng Trung...

Tuy nhiên, có được thành quả ngày hôm nay, không phải là điều đơn giản. Đó hoàn toàn là một quá trình MC Khánh Ly kiên trì cùng con nuôi dưỡng đam mê đọc, viết ngay từ khi mới lọt lòng.

Hai mẹ con MC Khánh Ly vô cùng dễ thương trong bộ ảnh vừa thực hiện.

Clip bé Mina tự học đọc và viết từ năm 4 tuổi.

Đặt niềm tin vào con, luôn động viên con mọi lúc mọi nơi

Chị Khánh Ly cho rằng đây là yếu tố đầu tiên giúp con thực hiện mọi điều trong cuộc sống, chứ không chỉ viết, đọc. Hãy luôn tin tưởng vào con, động viên con, nhất là khi con còn bé. Chị tin rằng trẻ nhỏ đã hiểu được rất nhiều điều bố mẹ dạy, nói và hành xử mỗi ngày, chỉ có điều trẻ chưa biết cách để thể hiện nó ra.

Có thể hôm nay trẻ chưa biết ngay, nhưng ngày mai, ngày kia, nếu cứ duy trì trẻ sẽ tích luỹ và sẽ trở thành hiểu biết. Thế nên bố mẹ hãy luôn tin tưởng và nói những lời động viên con. Tốt nhất là không bao giờ nói những lời tiêu cực như: “Con không biết đâu!”, “Con không hiểu đâu, không làm được đâu...”. Thay vào đó, hãy nhìn vào mắt con và giải thích cho con hiểu từng điều, từng việc, bày tỏ rằng bố mẹ tin tưởng là con sẽ làm được.

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách, truyện càng sớm càng tốt

Quan niệm của chị Khánh Ly là bố mẹ không hay đọc sách, truyện thì không thể đòi hỏi con phải đọc nhiều hơn bố mẹ. Chính vì vậy, bố mẹ cũng cần thay đổi thói quen đọc sách, truyện cùng với con. Trước khi có Mina, chị cũng thường hay đọc, học nhiều vì đặc thù nghề báo nên việc tìm tòi, nghiên cứu kiến thức mới liên tục là điều tất yếu.

Ngay khi Mina vừa lọt lòng, chị cũng rất chịu khó đọc sách, truyện cho con mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ. “Trẻ nhỏ nào cũng thích ở bên bố mẹ và làm việc cùng bố mẹ. Nên các bố mẹ cứ yên tâm là chỉ cần bố mẹ đọc sách hay truyện, là con sẽ sà vào lòng nghe cùng. Cứ mỗi ngày như vậy, thì sở thích này sẽ được nuôi dưỡng, ngấm dần vào con”, chị Khánh Ly tâm sự.

Bé được mẹ khuyến khích học vẽ và nuôi dưỡng đam mê với những con chữ từ khi mới lọt lòng.

Chị cũng đưa ra lưu ý là bố mẹ nên đọc cùng con đa dạng các thể loại sách, truyện, có kèm hình hoặc không có hình ngay từ khi con còn bé, để con không có sự phân biệt giữa sách toàn chữ và sách truyện có hình... Điều này sẽ giúp con về sau đọc sách nghiên cứu cũng vẫn có hứng thú. Đồng thời, cũng không nên giới hạn chủ đề. Ví dụ đừng vì nghĩ con còn bé mà chỉ giới hạn con ở những truyện cổ tích, truyện nói về thú cưng, hay những chuyện có kết cấu đơn giản…

Thực tế, trẻ rất ham khám phá, chỉ cần nội dung có yếu tố mới lạ, gây tò mò là trẻ sẽ thích... Các chủ đề về khoa học vũ trụ, lịch sử loài người, khám phá cơ thể, thám tử, điệp viên, về các nghề nghiệp... trẻ đều thích cả.

Về giờ đọc, nên đọc bất cứ khi nào con muốn. Giống như bố mẹ, trong một ngày có thể lúc bố mẹ thích làm cái này và không thích làm cái kia, thì trẻ cũng vậy, không được ép trẻ. Hãy bắt đầu khi con có hứng thú nhất, hoặc tạo ra hứng thú cho con bằng cách mình sẽ đọc trước, đọc to lên với giọng kể hào hứng, thu hút, gây tò mò.

Chỉ cách thức đánh vần từng từ cho con khi đọc, sử dụng đồ chơi chữ cái và vở viết biến hình

Theo chị Khánh Ly, trong quá trình đọc sách, truyện, các bố mẹ mỗi ngày hãy chỉ các thức đánh vần từng từ cho con, giải thích cho con nghe là tại sao bố mẹ lại đọc được như vậy. Chỉ cần mỗi ngày vài từ chứ không được vội vàng. Cứ mỗi ngày như vậy con sẽ ngấm dần! Sử dụng các miếng chữ cái (nên được làm bằng gỗ để an toàn với trẻ), cùng con chơi trò chơi ghép hình, ghép các chữ cái thành từ với nhau, cách này giúp trẻ vừa vui mà vừa nhớ được cách đánh vần từ một cách dễ dàng.

Sử dụng các vở viết biến hình (có thể mua ở bất cứ hiệu sách nào, hỏi mua vở viết kỳ diệu), sách này giống như các bảng thu nhỏ lại, có in hình nét đứt các chữ cái, cho con viết theo rồi xoá đi một cách kỳ diệu. Trẻ rất thích điều này, bởi viết mà như chơi, chơi mà như viết.

Và bố mẹ cũng nên mua một cái bảng to có dòng kẻ mờ, bất cứ lúc nào rảnh rỗi thì bố mẹ và con cùng chơi trò viết lách, cùng nhau viết song song, viết xong lại xoá đi viết lại để luyện vẽ đẹp hơn.

MC Khánh Ly cũng thường đưa con đến trường quay, cho con trải nghiệm công việc của mẹ.

Tạo điều kiện cho con vẽ thật nhiều

Thực tế, bất kỳ trẻ nào cũng thích vẽ từ bé, bé gái thì vẽ công chúa, bé trai thì vẽ siêu nhân. Chị Khánh Ly chia sẻ, mục tiêu cho con học vẽ sớm không phải để con trở thành hoạ sĩ, hay là phải vẽ được tranh cảnh. Mà mục đích là rèn luyện cho tay con cứng cáp, khéo léo và giàu trí sáng tạo.

Khi con đã vẽ được rồi thì việc viết chữ là chuyện rất nhỏ. Vì vậy, thay vì ép con ngồi vào bàn luyện viết mỗi ngày khiến con ngáp dài, ngán ngẩm, thì cách luyện tay bằng vẽ lại tạo được niềm yêu thích, cảm hứng hơn cho con rất nhiều. Giống như Mina được vẽ từ bé nên hiện giờ viết chữ rất gọn gàng, sạch sẽ!

Rèn luyện tính tập trung cho con bằng cách nhìn vào mắt con khi nói

“Bất cứ khi nào nói điều gì, kể cả lời yêu thương hay mắng mỏ thì nhất định hãy để con nhìn vào mắt mình rồi hãy nói. Tuyệt đối không lải nhải, mắng mỏ liên tục khi con không để ý hoặc khóc lóc...”, chị Khánh Ly chia sẻ.

Tốt nhất hãy bình tĩnh giải thích cho con hiểu, thay vì mắng con. Những lời lẽ mắng mỏ dồn dập liên tục sẽ chỉ khiến con sẽ sợ hãi, khóc lóc, không nghe được gì, hoặc con sẽ chai lì ra, nghe tai này lọt tai kia. Lúc đó, bố mẹ nên hít và thở ra những hơi thật sâu và đều đặn, cơn tức giận sẽ nhanh chóng qua đi, rồi nhìn vào mắt con và giải thích. Nhờ những lần như vậy, con sẽ rèn luyện được tính tập trung hơn, khi lắng nghe hoặc làm bất cứ việc gì.

Nhờ con dạy lại cho chính bố mẹ. Thường xuyên cho con đi làm cùng bố mẹ

“Thực tế, trẻ rất thích được tôn trọng, được có trách nhiệm như bố mẹ. Chính vì thế thay vì lúc nào cũng ở vị trí dạy dỗ con, hãy để con có cơ hội được làm gương, làm mẫu cho bố mẹ. Bố mẹ sẽ thấy điều kỳ diệu ở con”, là một trong những tuyệt chiêu chị Khánh Ly đã áp dụng rất thành công khi đồng hành cùng Mina.

Dù công việc bận rộn nhưng MC Khánh Ly luôn cố gắng dành những khoảng thời gian thật chất lượng bên con.

Bởi trẻ sẽ rất có trách nghiệm tự đọc, học, nghiên cứu để còn có kiến thức chỉ lại cho bố mẹ. Chị Khánh Ly lấy ví dụ bản thân chị, nhiều điều đã biết rồi, nhưng thỉnh thoảng vẫn nói là chưa biết, và nhờ Mina giải thích cho và làm mẫu cho. Khi đó con rất hứng thú và tự tin, tự hào

Ngoài ra, chị Khánh Ly cũng thường xuyên cho con đi giao tiếp và làm việc cùng mẹ. Bởi vì đó cũng là những cơ hội để giúp con học. Chị nhiều lần nhờ con ghi chép lại các công việc mẹ làm, giúp con cảm thấy mình có ích và làm mọi việc hứng thú (đây cùng chính là quá trình rèn luyện viết chữ nhưng lại khiến trẻ thích thú). Trẻ nhỏ rất thích mình trưởng thành và trách nhiệm như bố mẹ.

Những nguyên tắc lưu ý hàng đầu

Chị Khánh Ly cho rằng bất cứ bí quyết hay tuyệt chiêu gì đi nữa, cũng phải phù hợp với hoàn cảnh trong từng gia đình. Nhưng có những điều nhất định phải nhớ nếu như muốn đạt được kết quả tốt nhất trong việc dạy con.

“Phải luôn tin tưởng và nói lời yêu thương động viên con. Bất cứ thời gian nào có thể là hãy chơi và học cùng con. Không kỳ vọng, ép con phải đạt được cái này cái kia, hãy để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên, chơi mà có học trong đó. Hết sức kiên trì, không nản lòng vì có thể hôm nay con chưa biết nhưng ngày mai, ngày kia con sẽ khác. Con tích lũy dần đến một thời điểm sẽ làm được những điều bất ngờ dành tặng cho nỗ lực của bố mẹ. Những điều trên có thể ứng dụng để dạy con các việc khác, không chỉ là việc học đọc hay viết chữ”, chị Khánh Ly chia sẻ.

Cuối cùng, chị Khánh Ly cũng cho rằng dù bố mẹ có dạy cho con gì đi nữa thì cũng hãy giữ cho con một tâm hồn trong sáng, vui tươi đúng lứa tuổi, đừng tước mất tuổi thơ của con như cái cách mà chị đã áp dụng thành công với bé Mina.

Gặp BTV Khánh Ly của Bản tin Tài chính và cô con gái nói trôi chảy Tiếng Anh từ 2 tuổi rưỡi
Luôn tươi tắn rạng rỡ mỗi khi lên sóng truyền hình, nhiều người nghĩ rằng Khánh Ly hẳn sẽ phải "hi sinh" rất nhiều thời gian làm mẹ, làm vợ của mình...
Theo Lam - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm, con ngoan
Tin hay đừng bỏ lỡ