Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con

Ngày 12/05/2021 20:00 PM (GMT+7)

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất HMOs tăng cường miễn dịch giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột nhóm bifidobacteria và ức chế sự bám dính nhóm hại khuẩn clostridium, từ đó trẻ có nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc, đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con khôn lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các yếu tố cần tập trung hay cách giúp trẻ sở hữu nền tảng sức khỏe vững vàng từ bên trong đến bên ngoài.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Chuyên gia Anh Nguyễn (hiện đang công tác tại ĐH Worcester, Vương quốc Anh, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh và Hội đồng biên tập (Editorial Board Member) của Tập San Harvard Public Health Review, ĐH Harvard, Mỹ) để giúp cha mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của việc giúp con khôn lớn khỏe mạnh diệu kỳ từ nhỏ nhờ sở hữu “một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong”.

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con - 1

Chuyên gia Anh Nguyễn - hiện đang công tác tại ĐH Worcester, Vương quốc Anh. Anh là thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh và Hội đồng biên tập (Editorial Board Member) của Tập San Harvard Public Health Review, ĐH Harvard, Mỹ

Trẻ em cần phải có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong

Sức khỏe của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Theo chuyên gia, khi nói đến sức khỏe của trẻ thì những yếu tố nào là quan trọng nhất?

Một đứa trẻ khỏe mạnh được đánh giá qua 3 yếu tố: liệu đứa trẻ có đang tăng trưởng, liệu đứa trẻ có khỏe mạnh, liệu đứa trẻ có khả năng nhận biết và phản ứng tốt hơn với môi trường xung quanh? Thiếu 1 trong 3 yếu tố không thể làm một đứa trẻ khỏe mạnh và ngược lại. 

Trẻ cũng cần phải có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong thông qua hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch. Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống cân bằng bởi vì có đến gần 70% tế bào miễn dịch của cơ thể là nằm ở hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được tiêm phòng đầy đủ, xây dựng lối sống lành mạnh và vận động hợp lý.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng quan trọng và liên quan mật thiết đến các yếu tố trên đó là liệu trẻ có được giao tiếp và vui chơi. Dù một đứa trẻ trông mập mạp vạm vỡ, nhưng ít vận động và thường xuyên xem ipad, ít giao tiếp vui chơi thì đứa trẻ đó không thể khỏe mạnh được.

Chuyên gia có thể chia sẻ cụ thể về những vấn đề về hệ tiêu hóa và sức đề kháng mà trẻ em Việt Nam từ 2-6 tuổi thường gặp phải không?

Một báo cáo về nguyên nhân dẫn đến số trẻ nhập viện trong thời gian 2007-2014 ở Hà Nội chỉ ra rằng các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và hô hấp là những nguyên nhân hàng đầu. Khi chăm sóc trẻ, chúng ta thường quan tâm đến các loại thức ăn bổ dưỡng, giúp trẻ cao lớn và thông minh, nhưng lại ít biết rằng tình trạng của hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao, trí tuệ và sức khỏe của trẻ nói chung. Một hệ tiêu hóa không khỏe mạnh sẽ dẫn đến sự hấp thu chất dinh dưỡng kém, tăng trưởng chậm và làm trẻ dễ nhiễm bệnh hơn.

Tuy nhiên, một điều đáng mừng là, việc can thiệp sớm sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, hạn chế rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ bắt nhịp tăng trưởng. Phụ huynh cần làm điều này càng sớm càng tốt, nhất là khi trẻ dưới 6 tuổi.

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con - 2

Để trẻ khỏe cũng cần phải có một cơ thể khỏe mạnh từ bên trong thông qua hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch. (Ảnh minh họa)

7 điều mẹ nào cũng cần ghi nhớ để con có nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc

Vậy, mẹ có thể làm gì để cải thiện những vấn đề này thưa bác sĩ?

Để trẻ có nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc, có hệ tiêu hóa và hấp thụ tốt cũng như tăng cường sức khỏe miễn dịch, cha mẹ có thể tham khảo 7 điều sau:

Thay vì ép hay dụ trẻ ăn thật nhiều, bạn nên khuyến khích trẻ ăn theo nhu cầu và có thể tăng bữa ăn và bữa phụ.

Cho phép thời gian bữa ăn tối đa 30 phút. Dạy trẻ nhai là quan trọng để trẻ không bị biếng ăn thịt, rau sau 2 tuổi.

Hạn chế bánh, kẹo, nước ngọt cho trẻ < 6 tuổi và tránh ăn gần các bữa ăn, điều này sẽ làm trẻ no và tiêu hóa kém.

Bữa ăn của trẻ nên có những nhóm dinh dưỡng chính gồm nhóm rau củ quả để cung cấp vi khoáng - chất xơ, nhóm tinh bột, nhóm chất béo, và nhóm chất đạm. Các nhóm chất dinh dưỡng này đều quan trọng cho tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ. Trong đó, để tạo ra các enzyme tiêu hóa cũng như các thành phần miễn dịch quan trọng cần nguyên liệu là các axit amin và nhóm đạm là nguồn cung cấp axit amin cho cơ thể. Do đó, lựa chọn và phân bổ đa dạng nguồn đạm trong tuần là được khuyên để trẻ nhận đủ các axit amin cần.

Xây dựng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh thông qua việc bổ sung lợi khuẩn và chất xơ từ thực phẩm. Gần đây, những nghiên cứu đã tìm thấy một thành phần chất xơ rất tốt cho trẻ đó là HMOs. Nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất này có tính vượt trội về miễn dịch thông qua tăng cường phát triển lợi khuẩn đường ruột nhóm bifidobacteria và ức chế sự bám dính nhóm hại khuẩn clostridium.

Chế biến thức ăn cho trẻ hợp vệ sinh để tránh các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột của trẻ.

Giúp trẻ có lối sống năng động và giảm thiểu tổng thời gian sử dụng màn hình điện tử dưới 60 phút/ngày cho trẻ từ 2-6 tuổi. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi vận động, tập thể ngoài trời để giúp trẻ ăn uống ngon hơn cũng như việc tiêu hóa hấp thụ cũng thuận lợi hơn.

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con - 3

Cha mẹ nên giúp trẻ có lối sống năng động và giảm thiểu tổng thời gian sử dụng màn hình điện tử dưới 60 phút/ngày. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia có nhắc đến vai trò quan trọng của HMOs với trẻ, vậy HMOs có vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ?

Đến nay, chúng ta có thể hiểu rằng hệ tiêu hóa được xem là nơi tập trung gần 70% tế bào miễn dịch của cơ thể và lợi khuẩn đường ruột cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động đề kháng của cơ thể. Những nghiên cứu về miễn dịch học đã tìm thấy mối liên hệ mật thiết giữa HMOs và hệ miễn dịch của trẻ từ lúc nhỏ đến khi lớn hơn. HMOs không chỉ ngăn ngừa các tác nhân tấn công vào cơ thể yếu ớt của trẻ, mà còn bảo vệ trẻ. Bằng chứng khá rõ là vai trò của HMOs trong việc nuôi dưỡng các vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột hoàn thiện chức năng để kích hoạt hệ thống bảo vệ, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

Báo cáo của Clemens, Viện Dinh Dưỡng, ĐH Giessen, Đức đã cho thấy phần lớn các cơ quan tiêu hóa đều có sự đóng góp tích cực của HMOs, bao gồm dạ dày, ruột non và ruột già. Hoạt động bảo vệ của HMOs gồm 4 cơ chế chính là:

• Ngăn ngừa sự bám dính của vi khuẩn có hại lên tế bào niêm mạc, chặn đứng sự phát triển của chúng.

• Kích hoạt hoạt động phản kháng của tế bào niêm mạc.

• Tham gia vào hỗ trợ phát triển hệ vi sinh đường ruột.

• Tham gia vào huấn luyện sự trưởng thành của hệ miễn dịch.

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con - 4

Ngày nay, cha mẹ không ngại chi tiền để bổ sung những sản phẩm giàu dinh dưỡng cho con. Chuyên gia có lời khuyên nào cho cha mẹ khi lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng cho bé để có được sản phẩm phù hợp và tốt nhất cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của trẻ?

Khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, chúng ta cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

Độ tuổi của trẻ.

Vấn đề sức khỏe của trẻ. Khi trẻ đang có bất kì vấn đề sức khỏe nào, việc dùng thêm thực phẩm dinh dưỡng đều cần sự tư vấn từ bác sĩ.

Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là các yếu tố sau:

- Thành phần chất béo: tránh chất béo bão hòa, nên lựa chọn các loại có bổ sung thêm chất béo không bão hòa, DHA, …

- Chất đạm: nên lựa chọn loại có ghi rõ hàm lượng đạm trên 1 khẩu phần, chọn đạm chất lượng, dễ hấp thu, đặc biệt cho các bé từ 2-6 tuổi.

- Chọn loại có ghi rõ lượng muối, lượng đường tối thiểu trong 1 khẩu phần.

- Các thành phần từng gây dị ứng trước đây ở trẻ (nếu có) và tư vấn chuyên gia trước khi dùng cho trẻ.

- Các chất dinh dưỡng ưu tiên nên có cho sự phát triển trẻ nhỏ như HMOs, đạm Optipro, calcium, sắt, lợi khuẩn, …

- Lựa chọn các thương hiệu uy tín, các thông tin sức khỏe liên quan đến sản phẩm cần phải có chứng minh lâm sàng cụ thể. 

- Sản phẩm cho trẻ nhỏ nên chú ý thêm thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Xin cảm ơn chuyên gia Anh Nguyễn về những chia sẻ thú vị này!

Chuyên gia Anh Nguyễn mách mẹ cách xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong vững chắc cho con - 5

Sản phẩm dinh dưỡng NAN Optipro 4 mới có công thức từ Thụy Sỹ với bộ đôi độc đáo giữa dưỡng chất 2’- FL HMO & đạm chất lượng OPTIPRO giúp bé tăng cường sức đề kháng, hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa - tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Đồng hành cùng mẹ nuôi dưỡng trọn tiềm năng trong con, Nestlé NAN tổ chức chương trình “Chia Sẻ Khoảnh Khắc Khôn Lớn Diệu Kỳ Của Con” đang diễn ra trên website. Mẹ hãy đăng ký thành viên, tham gia chương trình để lan tỏa nhiều hơn những khoảnh khắc khôn lớn diệu kỳ của con và nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn nhé.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt. Sữa cho trẻ đang phát triển. NAN Optipro 4 là sản phẩm dinh dưỡng công thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ từ 2 tuổi, không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Số 7, Đường 17A, Khu Công Nghiệp Biên Hoà 2, Phường An Bình, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An