Chuyên gia lý giải 3 thói quen nấu nướng làm hao hụt dưỡng chất khi cho bé ăn dặm

Ngày 28/09/2017 12:00 PM (GMT+7)

Dành nhiều công sức đầu tư, chế biến bữa ăn dặm “hoành tráng” nhưng con vẫn mãi chững cân, nguyên nhân từ đâu mẹ nhỉ?

Ở giai đoạn 6 tháng đầu đời bú mẹ, bé sẽ phát triển rất nhanh về mặt thể chất như cân nặng, sức khỏe, do được tiếp nhận và hấp thu nguồn dinh dưỡng một cách trực tiếp, đồng thời sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Đến thời điểm dứt bú, để giữ đà phát triển cho con, nhiều bố mẹ cấp tốc lên thực đơn ăn dặm với các thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt, cá để bé phát triển “chắc”, cả thể chất và cân nặng. Tuy nhiên, thực tế tréo ngoe là nhiều bé lại có dấu hiệu chững cân, suy dinh dưỡng mà không biết nguyên nhân từ đâu.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi ĐH Y Dược TP.HCM đưa ra lời khuyên rằng mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần tuân thủ 3 điều như sau khi chế biến, nấu bữa ăn dặm dồi dào dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa của bé sẽ dễ như trở bàn tay thôi mà.

1/ Cẩn trọng từ khâu chọn nguyên liệu

Dạ dày của bé ở độ tuổi ăn dặm còn non nớt, nên mẹ cần chọn mua thực phẩm dễ  tiêu hóa để bé có thể hấp thu tốt các dưỡng chất. Có 1 lưu ý chung là bạn cần chọn thực đơn ăn dặm phong phú, đồng thời nên chọn các loại thực phẩm tự nhiên, nguyên liệu tươi sạch chưa qua chế biến như hoa quả, rau, các loại thịt đỏ và trắng giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng nguyên vẹn.

Chuyên gia lý giải 3 thói quen nấu nướng làm hao hụt dưỡng chất khi cho bé ăn dặm - 1

Chọn lựa nguồn nguyên liệu tươi sạch, an toàn giúp đảm bảo lượng dinh dưỡng toàn vẹn

2/ Nhiệt độ đun nấu cũng không thể xem nhẹ

Dù là khâu chuẩn bị hay chế biến đều rất quan trọng. Đặc biệt, các thực phẩm rau xanh chứa một lượng lớn vitamin có thể dễ dàng tan trong nước nếu ngâm rửa quá lâu. Hay khi hâm đun nấu, nhiều ông bố lớ ngớ dễ để bếp lửa cháy to, thời gian quá dài khiến các dưỡng chất dễ bị phân hủy bởi nhiệt, hay nói cách khác là theo hơi nước mà bốc hơi bay đi mất.

Để mỗi bữa ăn dặm của con luôn ngon miệng, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc các  nguồn  thông tin tin cậy về  thời gian trung bình để đun nấu cho từng loại thực phẩm, tránh đun nấu quá lâu hoặc với nhiệt độ quá cao, sẽ dễ khiến thực phẩm mất chất.

3/ Cách bảo quản hợp lý

Nhiều mẹ có thói quen mua sẵn rau củ, thịt cá để trữ lạnh theo tuần vì tiết kiệm thời gian, tiện lợi và bố cũng có thể nấu nướng chăm con. Nhưng cần lưu ý rằng trong giai đoạn ăn dặm, các thực phẩm cung cấp phải đảm bảo trọn vẹn dưỡng chất, tươi ngon và vệ sinh an toàn.

Nhưng thông thường, đồ để tủ lạnh qua ngày sẽ dần hao hụt độ tươi xanh ở rau củ, đạm béo ở thịt cá và thậm chí có thể biến chất. Tốt nhất, dựa theo thực đơn tuần, mẹ nên canh đủ lượng cho bữa ăn dặm và nấu trong ngày vì dù bảo quản vẫn có nguy cơ dưỡng chất không còn vẹn nguyên như ban đầu. Nếu cần thiết để qua ngày mẹ nên nhớ: không cho vào ngăn đá, để tủ mát tầm 1ngày, lúc lấy ra nên hâm vừa đủ nóng, tránh để sôi liên tục.

Có thể dặn bố kiểm tra tủ lạnh thường xuyên. Những thực phẩm quá số ngày trên nên được bỏ và nấu bữa mới cho bé ăn ngon miệng hơn, tăng hiệu quả mỗi bữa ăn.

Chuyên gia lý giải 3 thói quen nấu nướng làm hao hụt dưỡng chất khi cho bé ăn dặm - 2

Bảo quản đúng cách để con luôn được thưởng thức những bữa ăn dặm thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất

Bên cạnh việc chú ý bảo toàn dưỡng chất trong cách chuẩn bị và chế biến thực đơn ăn dặm, bố mẹ hoàn toàn có thể chọn giải pháp tiện lợi hơn là dùng bột ăn dặm từ các thương hiệu uy tín như RiDIELAC.

Với nguồn nguyên liệu tươi sạch được Vinamilk chọn lựa cẩn thận, 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu (đạm; bột - đường; béo; Vitamin & khoáng chất) không chỉ được cân bằng sẵn sàng, mà còn đảm bảo dồi dào dinh dưỡng cho bé lớn khôn. Bố mẹ có thể yên tâm chế biến bữa ăn ngon cho con một cách nhanh chóng mỗi ngày.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm RIDIELAC TẠI ĐÂY để chuẩn bị cho bé yêu những bữa ăn dặm dồi dào và đầy đủ dưỡng chất nhé.

(Theo Khám phá).