Chuyên gia lý giải hiện tượng con thấp lùn dù bố mẹ cao

Ngày 27/11/2020 17:58 PM (GMT+7)

“Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh” - câu nói dân gian càng làm tăng thêm áp lực và lo lắng của chị Thu An (29 tuổi), khi bé nhà mình… không hề cao như bố mẹ, dù cả bố và mẹ đều có vóc dáng vượt trội.

Lúc anh chị mới kết hôn, mọi người còn khen đùa “hai chú hươu cao cổ cưới nhau, con sau này chắc làm siêu mẫu”. Còn bây giờ, nhà nội nhà ngoại thi thoảng lại cảm thán “Chắc thằng nhỏ cao như… vợ chồng hàng xóm!”. Khổ hơn, chị An còn gặp áp lực từ người ngoài “Bố mẹ ăn hết của con hay sao mà con bé xí, còn bố mẹ thì ngày càng to khoẻ”, ra đường nghe ai nhắc tới những từ như “thấp”, bé”, “lùn”… là chị lại trăn trở vì nhớ ra tình cảnh nhà mình. Chồng chị là người lạc quan, luôn động viên tinh thần vợ là “con nó còn bé tí, sau này trổ giò mới cao”, rồi thì “cao đẹp, ốm dễ thương, lùn khoẻ khoắn”. Nhưng làm mẹ, sao chị có thể yên tâm được! Vậy nên chị Thu An quyết định đi tìm các bác sĩ ở Viện dinh dưỡng Tp.HCM để được tư vấn.

Lo lắng của chị Thu An hoá ra là tâm sự chung của nhiều bà mẹ. Chị Hoài Ngân (34 tuổi) cho biết con đầu của hai vợ chồng rất “dài đòn”, luôn có cân nặng, chiều cao vượt tiêu chuẩn chung. Cũng vì có kinh nghiệm trước đó nên khi bé sau chậm tăng chiều cao, chị thấy ngay sự khác biệt và quyết tâm tìm cách để “giải cứu chiều cao” cho con. Anh Mạnh Tấn là một ông bố mê thể thao có chiều cao đến 1m8, nhưng vợ thì chỉ 1m5. Khi sinh con gái, anh chị bảo nhau “sợ nhất là con hưởng vẻ đẹp trai của bố còn chiều cao của mẹ”, nên cũng tìm đến chuyên gia để được tư vấn cách chuẩn bị chiều cao tốt nhất cho con.

Chuyên gia trấn an: Di truyền không phải yếu tố duy nhất quyết định chiều cao

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng Viện nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM, bác sĩ khám bệnh tại phòng khám dinh dưỡng NRI, rất đồng cảm với nỗi lo của các bố mẹ. Bác sĩ cho biết “Thể trạng người Việt Nam vẫn trong top thấp lùn so với các nước. Trong thời đại thế giới phẳng, giới trẻ Việt Nam sau này sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh trên thị trường lao động toàn cầu, trở thành công dân quốc tế… Chiều cao nói riêng và thể trạng nói chung là một yếu tố giúp phát huy hết tiềm lực của các em. Chính vì vậy, bố mẹ cần có hiểu biết khoa học để giúp con phát triển hết tầm vóc. Một trong những kiến thức quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý chính là: ngoài di truyền, yếu tố không thể can thiệp được thì dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ cao lớn”.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết: Di truyền chỉ chiếm 23% trong các yếu tố quyết định chiều cao, dinh dưỡng mới là quan trọng nhất với 32%, tiếp theo là môi trường sống chiếm 25% và luyện tập vận động chiếm 20%. Như vậy có đến 4 yếu tố quyết định chiều cao của một người, trong đó có đến 3 yếu tố có thể can thiệp chủ động.

Ở thời điểm 1,000 ngày đầu đời, trẻ sẽ có chiều cao bằng khoảng ½ chiều cao khi trưởng thành. Tuy nhiên, bố mẹ cần tiếp tục củng cố dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu cho đến thời điểm trẻ 5 tuổi. Nếu trẻ thiếu dinh dưỡng, thấp lùn trong giai đoạn này, trẻ sẽ mất cơ hội tạo tiền đề vững vàng cho sự tăng trưởng chiều cao trong thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì.

Chuyên gia lý giải hiện tượng con thấp lùn dù bố mẹ cao - 1

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý từ bố mẹ, kết hợp với một môi trường sống và vận động thuận lợi sẽ giúp bé cao lớn.

Dinh dưỡng từ chuyên gia: Bộ 3 dưỡng chất giúp tăng chiều cao

Cũng theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng Viện nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM, bác sĩ khám bệnh tại phòng khám dinh dưỡng NRI, bên cạnh các nhóm chất như đạm, bột, đường, béo và các vi chất như kẽm, sắt, vitamin A… bố mẹ hãy chú trọng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho chiều cao, có thể kể đến Nano Canxi, D3 và K2. Do 99% cấu trúc xương và răng được tạo nên từ Canxi, nên sự thiếu hụt canxi sẽ khiến trẻ có nguy cơ còi xương, chậm lớn, thấp bé. Nano Canxi là canxi có kích thước nhỏ hơn canxi thông thường 100 lần, dễ hấp thu vào xương, giảm đào thải trong quá trình tiêu hoá, giúp hệ xương dài và chắc khoẻ hơn. Bố mẹ nên chọn sản phẩm dinh dưỡng phát triển chiều cao cho trẻ có thành phần Nano Canxi. Nhưng chỉ canxi thôi chưa đủ, phải kết hợp cùng Vitamin D3 và Vitamin K2 thì mới đạt hiệu quả tối ưu. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, còn Vitamin K2 giúp gắn canxi vào xương, từ đó xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả. Bố mẹ có thể tìm thấy bộ 3 dưỡng chất này trong sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond của NutiFood, giúp bé 0-5 tuổi cải thiện chiều cao.

Chuyên gia lý giải hiện tượng con thấp lùn dù bố mẹ cao - 2

Những năm đầu đời quyết định 60% chiều cao của trẻ trong tương lai

Môi trường độc hại, khói bụi, tiếng ồn cộng với đề kháng kém khiến trẻ thường xuyên bị bệnh vặt, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé, bao gồm chiều cao. Để trẻ phát triển khỏe mạnh và có chiều cao tối ưu, cần có nền tảng đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt. Sức đề kháng khỏe đồng nghĩa trẻ sẽ hạn chế ốm vặt, do đó giữ được nhịp độ tăng trưởng chiều cao tốt. Bên cạnh đó, với khả năng tiêu hóa tốt, trẻ sẽ hấp thu được trọn vẹn các nguồn dưỡng chất từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt cũng chính là tiền đề cho sự phát triển chiều cao nhờ sự hấp thu trọn vẹn dưỡng chất hỗ trợ chiều cao như Nano Canxi, vitamin K2, vitamin D3.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt cho biết thêm, việc ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng. Bố mẹ hãy cho trẻ ngủ sớm, trước 10 giờ đêm và ngủ đủ giấc theo nhu cầu của độ tuổi. Bên cạnh đó, cho trẻ vui chơi vận động lành mạnh mỗi ngày, chơi các trò chơi giúp kéo dãn như bóng rổ, bơi lội…

Chiều cao của con là điều bố mẹ có thể chủ động cải thiện. Hãy hành động ngay để tương lai con có chiều cao vượt trội.

Chuyên gia lý giải hiện tượng con thấp lùn dù bố mẹ cao - 3

Dinh dưỡng đầu đời là giai đoạn quyết định khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Việc bổ sung đúng và đủ dinh dưỡng cùng môi trường sống lành mạnh giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng chiều cao.

Nuvita Grow Diamond là dòng sản phẩm cao cấp của NutiFood, với công thức đặc chế Tall Pro+ là sự kết hợp tỷ lệ cân đối của bộ 3 dưỡng chất vàng nano Canxi, vitamin D3 và đặc biệt bổ sung vitamin K2, được thiết kế phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam. Hàm lượng các vitamin và khoáng chất đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngoài ra, Nuvita Grow Diamond còn giúp hỗ trợ hoàn thiện não bộ, giúp tăng cân, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón nhờ công thức bổ sung DHA, lutein, taurin, cholin, sắt, kẽm, vitamin A, E, C, chất xơ... Chất lượng của sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond được đảm bảo bởi hệ thống quản lý chất lượng ABS-QE Hoa Kỳ.

Khi cần được tư vấn để giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn liên hệ số điện thoại (028) 38255 777 hoặc email:  nutifood@nutifood.com.vn. Xem thêm thông tin sản phẩm dinh dưỡng Nuvita Grow Diamond tại đây.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-ly-giai-hien-tuong-con-thap-lun-du-bo-m...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).