Chuyện "xương máu" bà mẹ cứu mình khỏi đứa con lười ăn (P2)

Ngày 27/06/2015 09:30 AM (GMT+7)

Tôi bắt đầu áp dụng kỷ luật thép: không cho con uống gì ngoài sữa. Xưa mỗi lần Xu chỉ uống được vài chục ml sữa, thì giờ đã uống được cả hộp loại 180ml.

Mời độc giả đọc lại Phần 1 Chuyện "xương máu" của bà mẹ cứu mình khỏi đứa con lười ăn.

Phần 2: 

Lại kể chuyện Xu tiếp nha! ...

2 mẹ con vật vã các kiểu thì Xu bắt đầu nhích lên chút đỉnh. Nàng ấy không nằm giữa kênh B nữa. Nhưng bác sỹ vẫn gọi là còi, ở đường biên giới suy dinh dưỡng. Tôi tìm tới một bác sỹ dinh dưỡng rất giỏi, Thạc sỹ, Trưởng khoa Dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, thường xuyên xuất hiện trên báo và truyền hình. Con của bác sỹ khi mới lớp 7 đã cao 1m70. Bác sỹ kê cho con tôi một thực đơn đặc biệt: Sữa và chỉ có sữa!

Bác nói: “Bé không được uống nước. Không uống bất cứ loại nước gì, nước lọc, nước canh, nước ngọt... Mục đích cai nước là để bé khát. Khi bé khát, bé sẽ thấy sữa ngon hơn, uống được nhiều sữa hơn

Bác sỹ giảng giải cho mẹ con tôi khá tận tình: "Bé sẽ theo thực đơn này trong vòng khoảng 1 năm. Mỗi ngày bé phải uống được 1,5l tới 2l sữa. Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất trên đời dành cho trẻ em, cân bằng nhất. Sơ sinh, từ khi còn là một sinh vật vô cùng yếu ớt, không thể ăn uống được bất cứ thứ gì, thì sữa đã hấp thu được, tiêu hóa được. Và những ngày tháng đầu đời, chỉ uống sữa, không ăn uống bao giờ cũng là những ngày tháng tăng trưởng mạnh mẽ nhất của bé!

Nếu bé đã uống đạt 1,5 lít sữa/ngày thì không cần ăn thịt cá nữa, lượng đạm trong sữa đã đủ cho nhu cầu của bé. Bé chỉ cần ăn cơm trắng với nước tương là xong. Bé tha hồ uống sữa tươi, sữa nước, hãng gì cũng được, vị gì cũng được. Bé không cần uống sữa cao năng lượng. Không uống sữa chua uống, vì sữa chua uống chỉ như nước giải khát mà thôi, hàm lượng sữa trong đó rất loãng. Cũng đừng uống sữa đậu nành nhá, bởi sữa đậu nành rất ít canxi!”

Vậy là tôi bắt đầu áp dụng kỷ luật thép: cất tất cả nước lên cao, giải thích, dọa dẫm Xu kỹ lưỡng. Xưa mỗi lần Xu chỉ uống được vài chục ml sữa, thì giờ đã uống được cả hộp loại 180ml. Được ăn cơm với nước tương, không phải ăn thịt cá, Xu có vẻ khoái. Dần dần, mỗi ngày Xu uống được tới 4- 5 hộp sữa loại 180ml! Woa!

Một tháng sau, 2 mẹ con lò dò tới tái khám. Lúc ngồi đợi tới lượt, Xu lo lắng: “Mẹ ơi, con sợ cân lắm!” Ngập ngừng mãi rồi Xu cũng phải đứng lên cân. Lên 1kg! Tôi ôm con nghẹn ngào, Xu thì khóc òa. 2 mẹ con gọi điện thoại khắp nơi khoe, bởi con số này từ hồi sơ sinh, chưa bao giờ Xu đạt được!! ! Nhưng suốt tháng sau đó, Xu cứ ốm hoài, liên tục ho sốt, và vật vã thèm nước.

Chuyện quot;xương máuquot; bà mẹ cứu mình khỏi đứa con lười ăn (P2) - 1

Một buổi sáng, Xu hỏi tôi: “Mẹ ơi, nước được làm từ gì vậy? Mà con thấy nước ngon nhất trên đời!”. Câu nói nghe tội nghiệp quá, bà mẹ trong tôi cầm lòng không đậu, vứt hết lời bác sỹ dặn, tôi cho Xu uống luôn một ly nước đầy.

Tôi bỏ luôn cái thực đơn sữa, đưa con tới gặp một bác sỹ khác, (bác sỹ này giờ đã quá nổi tiếng rồi!) Ông ấy chỉ mỉm cười: “Cháu không bụ bẫm là do tạng người nhỏ con, chị đừng cố thay đổi, không tốt cho cả chị và cháu đâu!”

Tôi kể cho Bác sỹ nghe thành tích uống sữa của cháu. Bác sỹ giật mình nói: “Không phải uống càng nhiều sữa càng tốt. Cái gì cũng thế, vừa đủ là tốt nhất. Nếu cháu uống quá nhiều sữa, canxi trong sữa lại cản hấp thu sắt, và như thế cháu sẽ dẫn tới thiếu sắt, thiếu máu, sức đề kháng giảm, cháu sẽ hay nhiễm bệnh!  Chưa kể chế độ uống từ 1l tới 2l sữa mỗi ngày với trẻ 5 tuổi là dư thừa sữa, gây táo bón, buộc thận phải làm việc quá nhiều, dễ mắc những bệnh khác trong tương lai

Chị phải tôn trọng thể tích dạ dày cuả bé. Quyền cuả ba mẹ là quyết định cho bé ăn cái gì, ăn lúc nào, và ở đâu. Còn bé sẽ có quyền quyết định là mình sẽ ăn bao nhiêu. Tháng trước chị nói bé lên ký tốt đặc biệt, lên 1kg/tháng. So về cân nặng là tốt, nhưng nếu nhìn cả quá trình tăng trưởng thì bất bình thường đấy.

Giờ cháu lớn rồi, chị đừng cân bé hàng tháng. Tôi cũng nói với cô giáo của con tôi: Bé ăn được bao nhiêu là tùy vào bé. Cô đừng có ép bé ăn. Nếu bé ăn được ít mà tự xúc ăn và ăn vui vẻ thì tôi đánh giá cao hơn là bé ăn nhiều mà cô phải ngồi đút ép bé từng muỗng!

Điều quan trọng nhất khi chị nuôi con là phải nhìn vào con mình, lắng nghe con mình, chứ không nhìn con hàng xóm. Các bé khác lớn nhanh hơn con chị ở thời điểm này, nhưng có thể con chị sẽ lại lớn nhanh hơn các bé đó ở thời điểm khác, không có gì phải sốt ruột".

Rồi ông ấy cúi xuống nói với con tôi: Bác thấy con nói chí lý, nước đúng là ngon nhất trên đời. Không có gì có thể thay thế cho nước. Mỗi quốc gia có một nền ẩm thực riêng, nhưng tất cả mọi người trên thế giới này đều cần uống nước. Nếu bị khát, con người sẽ chết rất nhanh.Con cứ uống nước khi con thích nhé!

Xu khoái lắm, cứ mủm mỉm cười hoài: “Mẹ, con thích bác sỹ Nước!

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), cũng đã khuyến cáo không nên cho bé uống nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày. Theo tôi, sữa cũng tốt, nhưng đừng thần thánh và đừng lạm dụng nó quá. Người Pháp, họ có lịch sử uống sữa cả ngàn năm, bộ gene của họ thích nghi với với việc uống sữa. Xu nhà mình (và rất nhiều em bé không thích sữa khác) không mang gene của người Pháp! Khi bộ gene không thích hợp với uống quá nhiều sữa thì sao? Thì người Mỹ gốc Phi uống sữa thì bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt ở nam giới, bộ gene của họ hấp thụ quá nhiều lượng Canxi vào cơ thể. Ở Trung Quốc thì bé gái dậy thì sớm. (bài viết của Ths Đào Thị Hằng - tại Australia)

Đó là chưa kể lượng hormone tiêm vào con bò cái khiến nó mang bầu liên tục để kích thích tiết ra lượng sữa gấp nhiều lần theo cách không tự nhiên. Chưa kể lượng kháng sinh để chống lại bệnh viêm vú của bò mẹ. Chưa kể những stress vì bò mẹ khi bị bắt phải xa con để tiết sữa phục vụ chúng ta...

Hôm rồi vừa gặp chàng SV trường ĐH Y Johns Hopkins, người Do Thái, anh cũng không uống sữa. Tại sao cứ mắng ngu như bò rồi lại bắt trẻ con uống thật nhiều sữa bò để phát triển trí não và thông minh? Tóm lại tôi thả lỏng cho Xu, con thích thì uống, không ép uổng đong đếm, định lượng sữa mỗi ngày nữa.

 (còn tiếp)

Theo chia sẻ của mẹ Thu Hà (Khampha)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết trị trẻ biếng ăn