Còn bao nhiêu sách giáo dục trẻ in cờ TQ?

Ngày 07/03/2013 15:21 PM (GMT+7)

Sau khi báo chí đưa tin "trường học cắm cờ TQ", theo thông tin của bạn đọc, lại có một cuốn sách nữa do tác giả Việt Nam biên soạn dạy tiếng Việt cho trẻ cũng in cờ TQ.

Mấy ngày nay, vụ việc "cổng trường cắm cờ Trung Quốc" trong bìa cuốn sách cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí chưa kịp lắng thì hôm nay dư luận lại phải hoang mang khi tiếp tục xuất hiện một cuốn sách nữa do tác giả Việt Nam biên soạn dạy tiếng việt cho trẻ em cũng in cờ Trung Quốc.


Trang 16 cuốn sách Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ dành cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí đăng cờ của Trung Quốc

Đó là cuốn Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé vào lớp 1) của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB Đại học Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1/2012. Ở bài 14 (học chữ C) có in những con vật, đồ vật có chữ cái C, trong đó có lá cờ của Trung Quốc.

Điều đáng nói là lần này, dư luận lại nhận được những lời giải thích thiếu tính thuyết phục từ phía tác giả cũng như nhà xuất bản.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà (tác giả cuốn sách) thì những cuốn sách “vẽ cờ Trung Quốc” chỉ là bản in thử được mang gửi ở một số nhà sách(?).

Còn theo lời giải thích của ông Vang (tổng biên tập của NXB Đại học Sư Phạm, người chịu trách nhiệm về nội dung các đầu sách của NXB phát hành), sau khi tiếp nhận từ tác giả nội dung cuốn sách, nhà xuất bản đã phát hiện trong một bài có vẽ cờ Trung Quốc và đã đề nghị sửa vì không phù hợp khi sử dụng cho đối tượng trẻ em Việt Nam. Ông cho biết bản in hiện tại được nhà sách này chính thức phát hành đã in cờ Việt Nam.

Thế nhưng, theo khảo sát của phóng viên, tại nhà sách Lý Thường Kiệt và nhà sách Tiền Phong (Hà Nội) chỉ xuất hiện bản “in cờ Trung Quốc” mà không tìm thấy bản “in cờ Việt Nam”. Vụ việc này một lần nữa lại dậy sóng trong sư luận, nhiều chị em không ngần ngại đặt ra câu hỏi: Liệu còn có bao nhiêu quyển sách giáo dục trẻ in cờ Trung Quốc đang còn được in ấn, biên tập hồn nhiên như vậy.(?)

Một mẹ có nickname Timmy@... chia sẻ: "Tôi thật sự thất vọng về cuốn sách Bé làm quen với chữ cái của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà và những lời giải thích thiếu tính thuyết phục như thế. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xem xét lại việc này, không thể có chuyện in sai rồi nhắc nhở in lại được, làm thế này chẳng khác nào tạo scandal cho quyển sách và làm cho giáo dục chúng ta đi xuống".


Trang sách dạy các em học chữ C (trong cuốn Bé làm quen với chữ cái) có in lá cờ của Trung Quốc

Đồng tình với ý kiến này, một mẹ khác cũng bức xúc trên diễn đàn: "Thật không thể hiểu nổi lời giải thích của tác giả cuốn sáchà cờ Trung Quốc chỉ có trong bản in thử? Vậy nhận thức của bà về văn hóa giáo dục Việt ở đâu? Tại sao là một người làm trong ngành giáo dục, xuất bản ra những cuốn sách để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ mà lại có hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Sách cho học sinh tiểu học này thuộc nhóm đạo đức giáo dục trẻ, hướng trẻ em biết yêu nước thương nòi. Đáng lẽ ra phải in cờ Tổ quốc mình chứ".

Một vị phụ huynh lỡ mua sách này cho con bức xúc: “Tuy không có quy định sách bán tại Việt Nam chỉ được in cờ Việt Nam nhưng những loại sách dạy trẻ em học tiếng Việt mà lại in cờ nước khác là việc khó chấp nhận được. Cờ tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng cần để cho trẻ em làm quen với hình ảnh này, không thể giới thiệu cờ nước khác cho những đứa trẻ lần đầu tiếp cận với tiếng Việt”.

Lời giải thích thiếu thuyết phục của bà Hà và ông Vang khiến người ta thấy giật mình đặt câu hỏi trong nền giáo dục nước ta còn có bao nhiêu tác giả, bao nhiêu nhà xuất bản cẩu tha trong khâu kiểm duyệt, phát tán ấn phẩm của Trung Quốc có hình đầu độc nhận thức của trẻ em về đất nước? Và dù sai sót này đã được một công ty phát hành thừa nhận như một hình thức chữa cháy thì để nó không tái diễn và không lan rộng thì chưa thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm?

Nhiều người lo ngại rằng những hình ảnh như thế này sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ. Chị Minh Anh (mọt mẹ có con đang ở độ tuổi mần non) chia sẻ: "Thế hệ mầm non đã được học cờ của nước khác như thế này đồng nghĩa với việc ngành giáo dục Việt Nam đang hướng thế hệ trẻ đi theo con đường khác. Không thể chấp nhận được cuốn sách có hình ảnh như vậy. Nhà xuất bản nên thu hồi ngay mẫu sách này không thể để tràn lan trên thị trường và xâm nhập vào ngành giáo dục mầm non Việt Nam được".

"Đã đến nước này thì không thể nói do vô ý,nhầm lẫn...Tôi đề nghị các co quan chức năng phải xử lý thật nghiêm, thật nặng những cá nhân và đơn vị vi phạm trước dư luận bất bình của công chúng. Các Bộ ngành có liên quan cần phải nhanh chóng tiến hành rà soát lại hết toàn bộ sách báo tranh ảnh, phim... có liên quan đến giáo dục, giải trí và các lĩnh vực khác nữa!", một phụ huynh bày tỏ bức xúc trên diễn đàn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sách in cờ Trung Quốc