Con cái, công việc: sao phải chọn một?

Ngày 16/11/2013 15:09 PM (GMT+7)

Tôi đã mất nhiều đêm suy nghĩ, liệu phụ nữ chúng ta có làm tốt được cả hai việc, và làm như thế nào đây!

Tôi năm nay 35 tuổi, có một cô con gái lớn 10 tuổi và một cậu con trai nhỏ 4 tuổi. Có thể khẳng định tôi đang là một người phụ nữ thành đạt và hạnh phúc khi có rất nhiều điều mà bao người phụ nữ khác mong muốn. Một công việc trong công ty quảng cáo với mức lương đáng mơ ước của bao người, một người chồng yêu vợ thương con và hai thiên thần nhỏ vô cùng đáng yêu và ngoan ngoãn. Thế nhưng để có được như ngày hôm nay tôi và chồng cũng đã từng có những lúc xích mích, căng thẳng chỉ vì chuyện tôi nên đi làm hay ở nhà. Chính bản thân tôi đã phải trải qua rất nhiều sự đấu tranh về tinh thần khi có lúc phải đặt cuộc sống của mình giữa hai lựa chọn: con cái hay công việc. Ngày hôm nay khi nhìn lại chặng đường 10 năm kể từ khi có con tôi mới chợt nhận thấy chính con cái đã giúp tôi chọn lựa cho cuộc sống

Bận kiếm tiền nên không có thời gian cho con?

Nhiều chị em phụ nữ khi đi làm bắt đầu cảm thấy bận rộn và không có thời gian cho con cái. Họ bận kiếm tiền và để con lại cho ông bà, nhà trẻ. Trước đây, tôi cũng từng coi kiếm tiền là trên hết.

Khi còn làm việc trong một công ty quảng cáo, thời gian của tôi được tính bằng từng giờ làm việc, từng tiếng lao động được trả công và tôi cảm thấy khá hài lòng với cuộc sống của mình. Thế nhưng kể từ khi có con tôi dần nhận thấy cảm giác về giá trị của thời gian đã khác đi. Một tiếng đồng hồ làm việc ra tiền cũng quí, nhưng 1 tiếng đồng hồ bên con cái còn quí hơn. Tôi không còn cảm thấy tiếc thời gian như trước đây, tôi cứ quanh quẩn bên con bất cứ lúc nào có thể và tôi sẽ tranh thủ làm việc khi con tôi đã say giấc nồng hay có người khác như bố chúng hoặc ông bà, người thân đưa con đi chơi. Thay vì làm việc thâu đêm suốt sáng tôi dành thời gian kể chuyện đêm khuya cho con, tâm sự và chia sẻ với con mọi chuyện xảy ra trong ngày tại trường học và rồi khi bé khôn lớn, yêu quí cha mẹ, học hành giói giang, tôi tự cảm thấy mãn nguyện khi thấy thời gian của mình đã trôi đi không hề vô ích.

Con cái, công việc: sao phải chọn một? - 1
Dù bận rộn công việc thì vẫn phải dành thời gian cho con (ảnh minh họa)

Mang bực dọc trong công việc đổ lên đầu con trẻ?

Trẻ con rất hay phải chịu oan ức vì bị mắng cho những vấn đề bé “chẳng liên quan”. Đối với tôi, cho dù tôi có gặp nhiều áp lực trong công việc đến đâu hay có phải tự mình giải quyết rất nhiều vấn đề xoay quanh ti tỉ thứ bao gồm chuyện nhà chồng, chuyện nhà mình, chuyện xã hội, những vấn đề tâm lý xoay quanh bạn bè, đồng nghiệp thì cũng có lúc tôi nhận ra tôi không thể tự dồn đống áp lực đó lên chính con cái mình được. Con tôi không thể hiểu được hết những vấn đề tôi đang trải qua. Và hơn hết đó cũng không phải là vấn đề của chúng, mà là của tôi. Tôi không có quyền đem những mệt mỏi và căng thẳng ở ngoài về ngôi nhà nhỏ bé của mình và trút lên những thiên thần nhỏ của tôi. Cho dù tôi đang có hàng tá công việc treo lơ lửng trên đầu cần giải quyết gấp thì đó là công việc và vấn đề của tôi. Con tôi cần sự quan tâm đặc biệt chứ không phải trách nhiệm cần phải hiểu hết các vấn đề của mẹ. Tôi có thể bớt 5 phút thay vì trả lời một cuộc gọi công việc để quan tâm, chăm sóc và hỏi han đến con tôi chắc chắn chúng sẽ hiểu chúng quan trọng với tôi như thế nào.

Ở nhà là vì con mà đi làm cũng là vì con

Trước khi tôi kết hôn và có con, tôi cho rằng sau này đẻ con rồi, tôi vẫn nên đi làm là vì bản thân, vì không được tụt hậu so với bạn bè. Giờ đây khi thực sự làm mẹ, tôi mới nhận ra đi làm không phải vì mình. Tôi đã từng phải thấy mẹ tôi làm nhiều công việc một lúc để nuôi nấng gia đình thì giờ đây tôi cũng phải nỗ lực gấp năm, gấp mười trước kia để có thể đem đến cho con cái mình một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn nhất. Công việc có thể giúp tôi hỗ trợ gia đình, nuôi nấng và mang đến cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn. Do đó, nếu tôi lựa chọn việc đi làm, thì đó không phải để tránh phải chăm con, để được ra đường vui chơi vơi bạn bè, đồng nghiệp. Tôi và rất nhiều phụ nữ khác, chấp nhận 8 tiếng làm việc một ngày nhưng trưa nào cũng chạy về với con. Mệt mỏi của chúng tôi, cũng là vì con.

Con cái là của để dành, là những giá trị không một điều gì có thể so sánh được trong cuộc sống này. Vì thế khi có con những người làm cha mẹ sẽ có nhiều thay đổi trong cuộc sống nhưng chắc chắn hạnh phúc sẽ được nhân lên gấp nhiều lần.

Theo Mẹ Hương Quỳnh (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ