Con thở như thế này, cha mẹ đưa đi viện ngay nếu muốn con không tử vong

Ngày 26/04/2017 18:28 PM (GMT+7)

Chuyên gia Nhi khoa chỉ ra những cách để mẹ đếm nhịp thở, nghe tiếng thở của bé để đề phòng bệnh trở nặng...

BS Trương Văn Quý – Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Mỗi ngày, Khoa Nhi khám khoảng 400-500 trẻ, trong đó 25% là các bệnh liên quan đến hô hấp, viêm phổi. Tuy nhiên vào lúc giao mùa này, bệnh nhi đến khám tăng gần gấp đôi và chủ yếu là các bệnh liên quan đến hô hấp.

BS Quý cho biết có nhiều trường hợp gia đình thấy con bị ho, sốt đã tự ý đi mua thuốc về cho con dùng (có thể theo đơn lần điều trị trước hoặc tự chọn thuốc cho con điều trị) nên khi bệnh trở nặng, suy hô hấp nặng mới hốt hoảng đưa con nhập viện.

Điều này sẽ khiến cho việc chữa trị cho trẻ khó khăn hơn và kéo dài hơn. Thậm chí có trẻ còn phải thở máy điều trị viêm phổi nặng, viêm tiểu phế quản. Như vậy sẽ kéo dài thời gian điều trị và chi phí cho một lần chữa bệnh sẽ tăng lên, nặng nề hơn, thậm chí trẻ có thể tử vong nếu đến quá muộn.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ em rất đa dạng và tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Các triệu chứng thường gặp như ho, mệt, bú kém, chảy mũi, khò khè, thở nhanh, khó thở và có thể thấy trẻ tím tái khi tiến triển nặng.

Con thở như thế này, cha mẹ đưa đi viện ngay nếu muốn con không tử vong - 1

Giao mùa, bệnh nhi đến khám tăng gần gấp đôi và chủ yếu là các bệnh liên quan đến hô hấp.

Khi trẻ có các triệu chứng trên thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

Trong quá trình theo dõi trẻ thì cần lưu ý các biểu hiện của bệnh nặng hơn như: Trẻ sốt cao hơn và tần suất sốt dày hơn, mệt và li bì hơn, ăn uống kém, thở nhanh. Cha mẹ nên vén áo, quan sát lồng ngực để đếm nhịp thở.

Theo đó, trẻ bị viêm phổi có nhịp thở nhanh, đây là dấu hiệu nhận biết sớm các gia đình có thể theo dõi tại nhà-đếm nhịp thở khi trẻ nằm yên (>60 lần/phút ở trẻ < 2 tháng; > 50 lần/phút ở trẻ từ 2 đến 12 tháng tuổi; >40 lần/phút ở trẻ 1 – 5 tuổi).

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu rút co rút lồng ngực khi thở và trẻ có dấu hiệu tím tái (khi có biến chứng suy hô hấp).

Để phòng bệnh cho trẻ, ngay từ khi có thai các bà mẹ cần được chăm sóc dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ. Chăm và nuôi dưỡng trẻ trong môi trường vệ sinh; cần tránh khói thuốc lá, khói than, bụi bẩn.

Thực hiện tiêm chủng đầy đủ đúng theo lịch quy định; Cho trẻ bú mẹ; ....Khi phát hiện thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ (sốt cao, bú kém, nôn, thở nhanh, li bì...), nên cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Theo T.Nguyên (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp