Con ước không đỗ trường chuyên

Ngày 11/07/2014 10:47 AM (GMT+7)

Đoạn tâm sự của một cô bé lớp 9 trường chuyên A. (HN) đăng trên facebook cá nhân khiến nhiều người xót xa.

Mùa hè đối với trẻ em bây giờ chẳng còn là mùa vui. Mùa hè là mùa thi, mùa chuyển cấp, lên lớp, mùa của những áp lực oằn trên đôi vai bé nhỏ. Mùa hè là thời điểm cả xã hội lại xôn xao niềm tin những em bé 6 tuổi phải vào được lớp chọn, những học sinh lớp 5 phải đỗ được trường chuyên, những thiếu niên sau 12 năm đèn sách bắt buộc phải giành được một chiếc ghế trên giảng đường đại học.

Áp lực học hành và việc phải đạt được kỳ tích như mong mỏi của cha mẹ vẫn đang hàng ngày khiến trẻ nhỏ mất đi niềm vui khi đến trường. Khi những câu chuyện về những em bé mới 4,5 tuổi đã hàng ngày vác cặp sách nặng trĩu đến lớp học thêm để “luyện thi lớp 1”, các em học sinh cấp 2 ở Hà Nội bật khóc vì đề thi toán vào lớp 10 quá khó…chưa nguôi thì mới đây, đoạn tâm sự của một cô bé lớp 9 trường chuyên Hà Nội đăng trên facebook cá nhân khiến nhiều người xót xa.

Trong tâm thư mang tựa đề “Giờ con ước 4 năm trước con đã trượt trường A.” của mình, em học sinh lớp 9 viết gửi đến cha mẹ những lý do và những áp lực khiến cô bé ân hận vì đã đỗ trường chuyên theo mong ước của cha mẹ, đồng thời bày tỏ mong ước được học trong một ngôi “trường làng”, nơi có nhiều bạn bè, sự chân thành, thân thiết, giản dị và không có áp lực.

Trong tâm sự của mình, cô bé viết những lời lẽ rất chân thật, rất đúng với cuộc sống của những cô bé, cậu bé học sinh ngày nay như “phải mời nhau ăn cái nem chua”, “phải theo kịp kiến thức nâng cao, đuổi kíp các bạn trong lớp”…. Áp lực của một cô bé khi phải gồng mình suốt 4 năm qua để học trường chuyên khiến nhiều người rớt nước mắt.

Con ước không đỗ trường chuyên - 1
Đoạn tâm sự của một học sinh lớp 9 trường A. được một người dùng chia sẻ lại trên facebook.

Xin đăng nguyên văn đoạn tâm sự của cô bé học sinh đang được cư dân mạng chia sẻ

Giờ con ước 4 năm trước con đã trượt Trường A., bố mẹ ạ...

Vào Trường A., con phải cố gắng hòa đồng với mọi người, cố gắng "có gì thì đóng góp cho hoạt động tập thể", cố gắng "từ chối lời mời của mấy đứa nhà giàu bởi mình sẽ không mời lại được, và mình sẽ bị khinh" Trong khi ở X con có nhiều bạn bè thân thiết, trường làng nên chẳng phải đóng góp hoạt động gì cả, mời nhau ăn cái nem chua cũng không thấy ngại.

Ở Trường A. con phải dậy sớm, chen chúc trên xe bus, mệt mỏi.Còn ở X, con có thể ngủ đủ giấc, có thể đạp xe đến trường, tỉnh táo.

Ở Trường A., con phải theo kịp kiến thức nâng cao, theo kịp các bạn, phải nghe mắng khi "điểm kiểm tra thế này thì học hành gì?!"Còn ở X, mọi kiến thức đều là cơ bản, con thừa sức dành điểm 9,10.

Ở Trường A., con phải đối mặt với xã hội đầy mặt trái, đầy lừa lọc gian dối; và con bị hư đi 1 chút. Còn ở X, con được gặp những con người ngoại thành giản dị, chân thành.

Nhưng trên cả, là áp lực trong kì thi chuyển cấp đó bố mẹ ơi: Trường A.: con phải học cả sáng lẫn chiều, đêm ôn văn đến 2h mới dám ngủ, nhiều lúc đầu óc mệt mỏi, con lên mạng 5 phút thì lại nghe:" chúng nó (nhân vật con nhà người ta ấy) học ngày học đêm, còn mày thì SUỐT NGÀY chơi!"X: con có thể dành buổi sáng và buổi chiều để ôn, buổi tối lên face thoải mái mà vẫn được phát "giấy thông báo trúng tuyển THPT" và làm hài lòng mọi người.

Trường A.: "mày phải đỗ Trường A.!!!"X: "cứ đỗ THPT là được rồi con ạ, đầy người học X vẫn vô đại học"

Trường A.->Trường A.: "chúng nó cố gắng 1 mày phải cố gắng 10, đừng có nói chuyện học Trường A. mà trượt Trường A.."X->Trường A.: "con cứ cố gắng hết sức đi, có trượt cũng ko ai trách móc"

Rồi khi nhận kết quả, mà chắc chắn là trượt:Trường A. trượt Trường A.: "trời ơi, chơi cho lắm vào giờ nhận kết quả chưa @#$%&%@ .v.v.v..."X trượt Trường A.: "thôi, học tài thi phận con ạ, tiếc làm gì, đỗ THPT là đc rồi, miễn là mình phấn đấu ."

Vậy đó, từ khi vào Trường A., cuộc sống của con đã thay đổi. Lợi có 1 thì hại có 3. Bố mẹ cũng không như ngày xưa nữa. Con ước con chỉ là học sinh X - 1 học sinh bình thường chứ không phải học sinh Trường A. - thiên tài trong mắt mọi người. Đỗ Trường A., con cũng chấp nhận học để bố mẹ vui vì con có môi trường tốt, chứ thực chất con đâu có muốn lặn lội 40 cây số đi lại mỗi ngày. Con xin lỗi vì không thể gánh được niềm kỳ vọng của bố mẹ, học tài thi phận, người ta chấm thế nào thì phải nhận như thế chứ sao biết được mình sai ở đâu.

Con đã cố gắng hết sức, nhưng bên cạnh con, có ai?...

Con ước không đỗ trường chuyên - 2
Phản ứng của một số phụ huynh khi đọc xong tâm sự này.

Con ước không đỗ trường chuyên - 3
Tại hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) ngày 23/6/2014, nhiều thí sinh nữ và phụ huynh khóc nức nở vì đề toàn khó (Ảnh: Văn Chung)

Con ước không đỗ trường chuyên - 4
Phụ huynh tấp nập đưa con đi thi vào cấp 2 trường A. ngày 13/6/2014 vừa qua.

Mời độc giả theo dõi thêm những bài viết liên quan

Thúy Hằng: “Không ép con học hè”

Tấp nập "xế" đưa bé đi dự tuyển lớp 1

Dằn lòng 'ép' con học trước lớp 1

Nghèo vẫn cho con học trường Quốc tế

Theo H.My (khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày