Tháng ngày ép chân trong căn nhà trọ 12m2 nuôi nước mơ của Dansport nhí, học trò cưng Khánh Thi

Ngày 15/07/2018 12:00 PM (GMT+7)

Đằng sau bảng thành tích đáng nể trong các cuộc thi Dancesport của cô bé 10 tuổi đến từ Gia Lai – Thùy Dương là cả một quá trình khổ luyện.

Căn nhà nhỏ xếp đầy huy chương và giấy khen của Dancesport nhí Thùy Dương (10 tuổi, Gia Lai) khiến ai cũng ngạc nhiên. Sở hữu 65 huy chương từ cấp câu lạc bộ, quốc gia tới châu lục nhưng Thùy Dương vẫn chưa hài lòng, em luôn cố gắng để thực hiện ước mơ trở thành đại kiện tướng Dancesport.

Bên cạnh đó, hàng ngày chị Trần Thị Lệ Thu - mẹ Thùy Dương vẫn vất vả trong căn nhà trọ chật chội chỉ rộng 12m2 để cùng con thực hiện đam mê của mình.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 1

Bé Thùy Dương còn nhỏ tuổi nhưng đã nhận được nhiều giấy khen và huy chương.

Video quá trình luyện tập Dancesport khổ cực của Thùy Dương:

THÍCH NHẢY ĐẾN MỨC QUẦN NÀO CŨNG RÁCH ĐŨNG

- Thưa chị, chị phát hiện ra năng khiếu của con với bộ môn Dancesport từ khi nào?

Từ bé, mỗi lần bật tivi có tiếng nhạc là con lại thích nhảy múa theo và thuộc lòng động tác như được tập luyện sẵn. Bé nhảy đến nỗi chiếc quần nào cũng rách đũng hết. Từ lúc mới 2, 3 tuổi mỗi khi mẹ đọc truyện cho nghe đều thuộc lòng và đọc lại không sai một chi tiết bất kỳ trang nào, kể cả dấu chấm phẩy.

Hiện tại, trí nhớ của con không còn được như xưa nhưng con vẫn nhớ tốt lắm, chỉ cần nhìn một lần là con thuộc hết bài nhảy. Bây giờ, con còn có sở thích đặc biệt chơi rubik với nhiều độ khó khác nhau. Khối 3*3, kỷ lục thế giới làm 4,22s còn con làm được 30s rồi.

- Gia đình cho bé đi học Dancesport từ khi nào và cơ duyên nào đưa Thùy Dương gặp gỡ với nữ kiện tướng Dancesport Khánh Thi?

Biết con có năng khiếu, đến khi 4 tuổi, mình cho con đi học lớp năng khiếu Aerobic ở Gia Lai và sau vài tháng gia đình quyết định chuyển cho bé sang học bộ môn khiêu vũ thể thao Dancesport.

Năm 2015 mình đăng ký cho con thi Bước nhảy Hoàn vũ Nhí và gặp cô Khánh Thi. Từ đó, hè con lên học cô còn sau về đi học, nhiều lúc gia đình cũng nản muốn cho con nghỉ vì xa quá. Hè lớp 2, cô Khánh Thi tạo điều kiện, khuyến khích gia đình đưa con từ Gia Lai lên Sài Gòn để trực tiếp chỉ dạy miễn phí, tôi và con mới lên Sài Gòn sống.

- Chị có thể chia sẻ những thành tích bé Thùy Dương đạt được cho đến nay?

Tính đến nay, con được 65 huy chương từ cấp châu lục, quốc gia đến câu lạc bộ. Trong đó phải kể đến giải 3 cuộc thi DanceSport Championships Singapore 2016, giải này cho trẻ dưới 12 tuổi và con mới 8 tuổi đi thi là nhỏ nhất ở đó; 2 lần đạt huy chương vàng, 4 lần đạt huy chương bạc và 3 huy chương đồng giải vô địch quốc gia.

7 tuổi là lần đầu tiên con đi thi ở Hải Phòng và giành huy chương vàng.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 2

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 3

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 4

Thành tích Thùy Dương đạt được khi mới 10 tuổi.

MẸ LẤY CHÂN MÌNH ĐÈ CHÂN CON ĐỂ LUYỆN DẺO

- Lần đầu tiên đặt chân lên Sài Gòn, hai mẹ con chị gặp khó khăn gì?

Mẹ con mình sống ở căn trọ thuê chỉ 12m2. Mình làm thêm cắt may nhưng đưa con đi đi về về suốt, không còn sức nhanh nhẹn như xưa nên cũng không làm được nhiều. Ba bé ở Gia Lai thì cứ chạy ra chạy vô, còn anh bé học ĐH Luật nên ở với bạn.

Hồi mới lên, không biết đường, lạ nước lạ cái, bị người ta giả lòng tốt giúp đỡ nào ngờ lấy điện thoại lúc nào không hay.

Nhiều lúc mệt, mình cũng muốn về quê không ở đây nữa nhưng vì đam mê của con. Thậm chí, mình bán nhà ở quê rồi mà sau lại xin người ta lại.

- Để có được thành tích như vậy là cả một quá trình khổ luyện, chị có thể chia sẻ quá trình luyện tập của bé trên lớp cũng như ở nhà?

Hàng ngày con phải ôn động tác xoạc, duỗi căng. Ngày xưa, cô Khánh Thi phải chịu những viên gạch nặng trịch đè lên chân cố định khi đi ngủ thì bây giờ con cũng gần như vậy. 5-10 phút mỗi tối trước khi đi ngủ, mình phải nằm ngược chiều để lấy chân đè lên chân con, giữ cố định cho con luyện dẻo.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 5

Thùy Dương và dì.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 6

Trước khi đi ngủ, Thùy Dương phải luyện tập như thế này 5-10 phút mỗi ngày. Mẹ là người hỗ trợ đắc lực cho em. 

Nhiều lần con tập xoạc, ép dẻo đau đến khóc, mình cũng thương lắm nhưng biết làm sao vì đam mê của con. Nhiều khi con đi tập để thi đấu phải về khuya lắm, mồ hôi nhễ nhại mình vẫn lôi con đi tắm, con khóc nhiều nhưng may không ốm sốt.  

Những động tác lộn nhào con học rồi nhưng mình bắt con ôn lại ở nhà, con luyện tập một mình nên cũng bị chấn thương dây chằng.

Mỗi lần đi đến lớp muộn, cô Thi không cho vào, con ở ngoài cứ khóc suốt, ai cũng nhìn với ánh mắt thương cảm. Khóc là vậy nhưng khi cô gọi vào con vẫn nhớ được bài nhảy cô dạy trước đó.

Hồi qua Singapore thi, các bạn có điều kiện học nhảy thầy vô địch thế giới, nhưng con không có điều kiện chỉ học được 1 tiết. Về sau, con ngồi nhìn bạn học mà con làm được, còn bạn học lại không làm được.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 7

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 8

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 9

Quá trình luyện tập vất vả được đền đáp bằng những huy chương. 

- Bé Dương chạy show nhiều chưa? Chị sắp xếp thế nào để đảm bảo việc học, luyện tập cũng như đi diễn của con?

Con cũng có đi diễn, đóng quảng cáo. Thu nhập từ đó mình giữ hết mà con không đòi hỏi gì vì gia đình kinh tế cũng chật vật. Nhiều lúc con kêu mệt không đi, mình phải dỗ bảo mẹ mua rubik cho.

Con đạt nhiều huy chương nhưng chỉ có giấy chứng nhận làm động lực về tinh thần còn phần thưởng không có.  

Thầy cô ở trường cũng thông cảm, tạo điều kiện, hôm trước con thi nhưng trùng với lịch đóng quảng cáo không thể nghỉ được nên thầy cô cho con thi một mình ở phòng hiệu trưởng. Dù vậy nhưng từ lớp 1-4 không có môn nào con được 9,5 toàn điểm 10 thôi.

Nhiều bạn được học tiếng Anh ở các trung tâm còn con chỉ học ở lớp thôi nhưng chỉ mình con trong lớp được nhận giấy chứng nhận giao tiếp tốt với người nước ngoài. 

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 10

Thùy Dương luyện uốn dẻo.

MẸ TỰ TAY MAY ĐỒ DIỄN CHO CON

- Tiếp xúc với ánh đèn sân khấu từ khi còn nhỏ, tham gia vào quảng cáo, biểu diễn, chị có sợ con mắc "bệnh ngôi sao"?

Mình luôn dạy con là bạn hơn phải học hỏi, còn bạn yếu phải hướng dẫn nên con không có kiêu, hay mắc bệnh ngôi sao đâu. Cô Thi cũng bảo "Thùy Dương không có tính ganh tỵ".

Chị cho bé ăn chế độ như thế nào khi tập Dancesport?

Ngày xưa con nhỏ béo, lùn, bụng to lắm. Cô Thi la giữ “Chị cứ cho ăn như vậy đi rồi lên Thiếu Nhi 2 lên sàn không ai nhìn con chị đâu, mập, lùn, chị thiệt thòi nha”. Mỗi lần ăn uống mình lại nhớ cô Thi.

Hai năm nay, mình ngừng cho con uống sữa tiệt trùng, chỉ uống sữa thanh trùng với bột ngũ cốc tự làm, không cho con ăn thịt nữa (2 tuần/ bữa thịt) và ăn cá, tôm,... nhiều hơn. Mình cho con đi bơi phát triển chiều cao với dáng. Giờ bụng con xẹp rồi.

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 11

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 12

Mặc dù bận rộn luyện tập, đi diễn nhưng Thùy Dương vẫn đạt thành tích tốt trong học tập.

Được biết, chị may tất cả đồ diễn cho con?

Mình thường may đồ cho con, nhiều hôm thức trắng đêm, gấp gáp, rồi còn sửa giầy nhảy cho con sao cho vừa vặn. Mỗi lần con đi diễn đều phải trắng đêm. Con cũng tự hào mẹ may đồ cho lắm và con thích điều đó. Con hạnh phúc và mình cũng vậy.

Theo chị, kinh nghiệm con nhận được sau mỗi cuộc thi là gì?

Con biết chấp nhận và biết có nhiều bạn khác tốt hơn. Con hay tạo áp lực, thi không được như ý là buồn nhưng mình không ép con về kết quả.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 13

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 14

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 15

thang ngay ep chan trong can nha tro 12m2 nuoi nuoc mo cua dansport nhi, hoc tro cung khanh thi - 16

Ước mơ của Thùy Dương là trở thành đại kiện tướng Dancesport. 

Cuộc sống bê bối của cô bé bị tẩy chay vì hát nhép, nâng ngực tròn đầy khi 13 tuổi
10 năm sau vụ hát nhép tai tiếng, Lâm Diệu Khả vẫn chưa lấy lại được hình ảnh trong lòng công chúng.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẫu nhí