“Dạy” con bằng dinh dưỡng

Ngày 09/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Trẻ sẽ thông minh và thành công nếu được mẹ quan tâm phát triển trí tuệ sớm.

Đó là sự thật vì mỗi bé khi sinh ra đều sở hữu 100 tỷ tế bào thần kinh như nhau. Vậy tại sao khi lớn lên, có bé thông minh hơn, các bé lại phát triển khác nhau?

Vì sao con hàng xóm thông minh hơn?

Chị Kim Hoa (đường Lê Văn Sỹ, Q3, TP. HCM) cho biết, khi chăm con, chị chỉ chú trọng làm thế nào để bé vui chơi khỏe khoắn. Tuy nhiên, trong một lần quan sát con chơi với một em bé cùng độ tuổi của nhà hàng xóm, chị thấy bé kia nhanh chóng phát hiện và gắn các hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật dễ dàng vào chiếc hộp gỗ đồ chơi trong khi bé nhà mình loay hoay mãi, thi thoảng mới cho vào đúng một lần.

Chị cũng thấy bé kia tỏ ra lanh lẹ và xử lý tình huống tốt hơn bé con nhà chị nhiều. Điều này khiến chị đâm ra lo lắng, làm thế nào để giúp con mình thông minh hơn?


Trẻ sẽ thông minh và thành công nếu được mẹ quan tâm phát triển trí tuệ sớm. (Ảnh minh họa).

Bí mật đằng sau trí thông minh

Thông minh, nói nôm na dân dã là “sáng dạ”, “sáng trí”, có nghĩa là bé nào thông minh thì sẽ có khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống tốt hơn. Để hiểu rõ hơn về trí thông minh, các nhà khoa học đã dần vén màn những bí mật liên quan đến trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, não trẻ phát triển rất nhanh. Đến khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đều sở hữu 100 tỷ tế bào thần kinh như nhau. Các nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả các vĩ nhân như Einstein, Mozart… cũng đều có 100 tỷ tế bào thần kinh khi mới chào đời. Vậy vì sao khi lớn lên, có bé này thông minh hơn bé kia?

Đó là do khả năng kết nối của các tế bào thần kinh. Lấy một ví dụ dễ hiểu là trên một đoạn đường, khu vực nào có nhiều đèn đường thì khu vực ấy sáng hơn. Với não trẻ cũng vậy, nếu sự liên kết giữa các tế bào thần kinh càng chặt chẽ hơn, bé sẽ “sáng trí” hơn.

Nghiên cứu cho thấy, vùng chịu trách nhiệm về toán học và nhận thức không gian của thiên tài Einstein rộng hơn người bình thường là 35%.

Sự thông minh của trẻ phụ thuộc các yếu tố như di truyền, môi trường giáo dục và dinh dưỡng. Khi yếu tố di truyền là không thay đổi, thì việc đầu tư vào dinh dưỡng cho con ngay từ khi con còn bé là rất quan trọng và cần làm ngay vì ông bà ta có câu “dạy con từ thuở còn thơ”.

“Dạy” con bằng dinh dưỡng

Từ khi mới sinh đến 2 tuổi, bé rất cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển trí não vì đây là thời gian kết nối tột đỉnh của các tế bào thần kinh. Các dưỡng chất quan trọng cho trí não bao gồm axit folic, choline, vitamin nhóm B, đồng, sắt, kẽm…

Trong đó, đặc biệt là các axit béo như DHA và ARA đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và kết nối của các tế bào thần kinh. DHA và ARA là thành phần chủ yếu chiếm 25% trọng lượng khô của não bộ.

Hàm lượng DHA bao nhiêu là đủ?

Do vai trò cực kỳ quan trọng của DHA mà năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận DHA là axit béo thiết yếu cho trẻ dưới 2 tuổi. Theo đó, nếu cung cấp đúng hàm lượng DHA theo khuyến nghị của WHO là 17 mg DHA/ 100 kcal và 34 mg ARA/ 100 kcal sẽ giúp bé phát triển tốt về trí não của mình. Vì vậy, khi chọn sữa cho con, các mẹ cần quan tâm đến hàm lượng này để đảm bảo sự phát triển trí tuệ của con tốt đẹp sau này.

Theo Trúc Linh (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết