Dạy con quản lý đồng tiền dịp đầu năm

Ngày 03/02/2017 08:00 AM (GMT+7)

Kỳ nghỉ Tết vừa kết thúc, các bé đang có trong tay một khoản tiền mừng tuổi. Đây là dịp tốt để cha mẹ dạy các con cách thức quản lý đồng tiền bằng sổ tiết kiệm – một phương thức vừa cho con cảm giác làm chủ tiền của mình vừa giúp cha mẹ bớt được mối bận tâm con sẽ dùng tiền mừng tuổi như thế nào.

Sổ tiết kiệm– bài học vỡ lòng cho con về tài chính

Chị Thanh Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, từ khi con vào cấp I, những khoản tiền liên quan đến con như phần thưởng do học giỏi, tiền tiêu vặt, tiền có được do giúp việc nhà bố mẹ cho... đều được gom hết lại để bỏ lợn đất. Hàng năm số tiền tích cóp cũng được kha khá, nếu cứ để không thì rất phí nên từ năm ngoái chị đã quyết định đến ngân hàng lập một tài khoản tiết kiệm gửi góp chỉ chuyên để gửi những khoản tiền của bé. Cứ mỗi tháng, chị lại cho con cùng mình ra ngân hàng để bé xem mẹ gửi các khoản tiền mà bé tiết kiệm được vào tài khoản.

Chị Hương chia sẻ, với cách làm này, bé rất hào hứng, trở nên siêng giúp đỡ việc nhà để được thưởng tiền, các khoản tiêu vặt cũng được tiết kiệm tối đa... để mong tới tháng có được khoản tiền cùng mẹ tới ngân hàng gửi vào tài khoản tiết kiệm.

day con quan ly dong tien dip dau nam - 1

Ảnh minh họa

Mở riêng tài khoản tiết kiệm chuyên để gửi tiền để dành cho con là cách nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con học cách quản lý tài chính. Chị Hà Vy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng khoe hai số tài khoản tiết kiệm gửi góp mà chị mới mở để lì xì đầu xuân cho hai con. Chỉ mới mở tài khoản tiết kiệm được vài ngày mà bọn trẻ đã mấy lần nhờ mẹ chuyển khoản thêm tiền để dành vào rồi háo hức xem số dư tài khoản tăng lên trên điện thoại di động của mẹ.

Theo chị, việc mở tài khoản tiết kiệm riêng còn giúp cha mẹ và các con cùng quản lý tiền của các bé một cách chặt chẽ, tốt hơn việc lưu giữ tiết kiệm ở nhà, cũng tránh được việc có thể bị xài lẫn vào quỹ chung của gia đình. “Bọn trẻ sẽ yên tâm khi chúng được 16 tuổi, sẽ có “vốn” để xây dựng những dự án theo ý muốn, hoặc gửi tiếp vào ngân hàng để hoạch định tương lai”, chị Vy nói.

Gửi tiết kiệm thêm quà xuân ý nghĩa

Cùng ý tưởng lì xì sổ tiết kiệm, chị Mai Lan (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, để một đứa trẻ trưởng thành bước ra ngoài đời thì ngoài học kiến thức ở trường lớp, việc rèn luyện, chuẩn bị cho con những kỹ năng sống, trong đó có kỹ năng quản lý tài chính là điều vô cùng quan trọng. Ngay từ nhỏ, chị thường cho con cùng đi chợ, siêu thị, vừa mua sắm vừa dạy con cách chi tiêu hợp lý trong gia đình. Lớn hơn chút, khi trường bọn trẻ tổ chức hội chợ, chị cũng cho con những khoản tiền nhỏ để xem cách con chi tiêu.

Năm nay, bên cạnh việc tiếp tục gửi tiết kiệm khoản tích lũy của gia đình, vợ chồng chị quyết định mở thêm một tài khoản tiết kiệm để lì xì tết cho con. “Tài khoản tiết kiệm vẫn mang tên mẹ nhưng ghi lại số sổ cho con và con có thể xem số dư bất kỳ khi nào. Nhà mình cũng thống nhất với nhau là con có toàn quyền đối với tài khoản này, chẳng hạn rút ra chi tiêu hoặc gửi thêm vào. Ngược lại, vì mình đứng tên tài khoản nên vẫn có thể giám sát xem cách con quản lý tiền ra sao. Con còn nhỏ nên mình nghĩ vẫn cần có sự định hướng của ba mẹ trong mọi việc”.

Qua tham khảo các ngân hàng, chị Mai Lan chia sẻ, đầu năm, các ngân hàng cũng có nhiều ưu đãi với sản phẩm gửi tiết kiệm. Ví như tại Ngân hàng VIB mà chị mới gửi khoản tích lũy của gia đình hiện đang có chương trình “Gửi tiết kiệm, lì xì tiết kiệm” – tặng ngay đến 1 triệu đồng cho khách mở mới sổ tiết kiệm tại quầy. Chị đã dùng khoản lì xì may mắn này của ngân hàng mở ngay 1 tài khoản tiết kiệm gửi góp kỳ hạn 18 tháng với mức lãi suất 7%/năm như một món quà xuân ý nghĩa tặng cho con.

day con quan ly dong tien dip dau nam - 2

Ảnh minh họa

Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của đồng tiền và sử dụng đồng tiền một cách thông minh là một bài học quan trọng nên được thực hiện từ nhỏ. Theo đó, mở riêng một tài khoản tiết kiệm chuyên để gửi góp cho con tự quản lý dưới sự giám sát của cha mẹ là một cách hay giúp các bé học cách giao dịch với ngân hàng và tính toán quản lý sử dụng một khoản tiền của riêng mình.

Ngoài ra, dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng mở sổ tiết kiệm riêng chỉ chuyên để tích lũy cho trẻ em là một hình thức bảo hiểm cho con từ nhỏ nhưng linh hoạt hơn, không bắt buộc phải đóng tiền theo tháng và bình quân lãi suất cao hơn. Số tiền gửi thêm mỗi lần có thể chỉ là vài chục hay vài trăm ngàn đồng nhưng nếu tích lũy hàng tháng thì sau nhiều năm sẽ thành số tiền lớn giúp cha mẹ nuôi con ăn học.

Nhân dịp năm mới, Ngân hàng Quốc tế VIB đưa ra chương trình “Mở sổ tiết kiệm, lì xì tiết kiệm”. Theo đó, khách hàng sẽ được tặng ngay tối đa đến 1 triệu đồng khi mở mới sổ tiết kiệm từ 100 triệu đồng, kỳ hạn từ 3 tháng tại các quầy giao dịch của VIB trên toàn quốc. Chương trình được thực hiện từ ngày 02/02/2017 đến hết 28/02/2017. Chi tiết xem tại đây.

Theo Phương Chi (Khám phá).