Đừng chỉ biết nhận, hãy nhớ đáp đền

Ngày 17/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Khi còn là một đứa trẻ, bạn cứ ngỡ vòng tay cha mẹ là một “thế lực” có sức mạnh vô hình, luôn bảo vệ, che chở ta khỏi mọi nguy hiểm, vấp ngã.

Không chỉ có vậy, từng miếng ăn, giấc ngủ, cái áo, cái quần đều một tay cha mẹ lo liệu tỉ mỉ và chu đáo. Tới khi lớn một chút, bắt đầu biết rung động, nhớ thương, biết giận hờn vu vơ, bạn trở thành một người khác. Chắc chắn không ít lần bạn khó chịu ra mặt, hoặc muốn được yên thân khi nghe mẹ nhẹ nhàng: “Lo ngủ sớm nha con!”. Nhưng bạn không biết, cả đêm đó mẹ không ngủ, chỉ nhè nhẹ thở nghe ngóng khi nào con ngả lưng.

Đừng chỉ biết nhận, hãy nhớ đáp đền - 1

Cái tuổi tâm sinh lý bất ổn, cái tuổi giữa người lớn và trẻ con khiến bạn nghĩ nhiều hơn tới cảm xúc của bản thân mà bỏ quên xung quanh. Bạn cảm thấy sự quan tâm của cha mẹ là thái quá, là phiền phức, đôi khi còn là sự xấu hổ. Nhưng cha mẹ có khi nào dừng lại? Vẫn cần mẫn gom góp từng đồng bạc cho con, để con được thành công, nên người.

Đừng chỉ biết nhận, hãy nhớ đáp đền - 2

Rồi ra ngoài xã hội, tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, chúng ta như bị cuốn vào vòng xoáy với tiền tài, sự nghiệp, bè bạn. Có lúc nào bạn thử dừng lại, dù chỉ một phút thôi để nhìn lại cha mẹ mình? Có phải mái tóc xanh ngày nào giờ đã điểm sương, đôi mắt sáng của cha giờ đã hằn những vết chân chim xấu xí, đôi bàn tay mềm mại của mẹ ngày nào giờ chỉ toàn là những vết sần chai nhăn nheo, thô ráp? Vậy là đã đến lúc công dưỡng dục của mẹ cha cần được đáp đền.

Đừng chỉ biết nhận, hãy nhớ đáp đền - 3

Làm người không ai có thể tránh được quy luật khắc nghiệt của sinh-lão-bệnh-tử. Vì thế, khi tuổi già, bệnh tật đến với cha mẹ là lúc bạn báo hiếu và đền đáp công lao nuôi nấng, dưỡng dục suốt thời gian qua. Cha mẹ bệnh nằm một chỗ cũng có nề hà gì, ngày xưa ai đã chăm cho ta từng tí? Cha mẹ hay quên, không minh mẫn thì cũng có làm sao, cả một đời họ đã dành trí tuệ lo nghĩ cho ta rồi…

Đừng chỉ biết nhận, hãy nhớ đáp đền - 4

Hãy quan tâm nhiều hơn đến mẹ cha đã già. Cả đời vì con, giờ là lúc họ cần có con cái bên cạnh hơn bao giờ hết. Đây cũng là thông điệp đầy tính nhân văn mà chiến dịch “Bàn tay yêu thương” của Hệ thống nhà thuốc Phano muốn gửi gắm tới bạn trẻ. Bạn có thể mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành người lớn tuổi để tặng cha mẹ với giá ưu đãi tại Phano.

Video xúc động về tình mẹ

(Theo Khám phá).