Hở ra là khóc…!

Ngày 28/04/2013 10:59 AM (GMT+7)

Cháu trai tôi gần 2 tuổi, rất nhõng nhẽo. Tuần rồi, mẹ bé gọi điện than: “Nó cứng đầu quá, lại còn hở ra là khóc, em muốn điên luôn..."

Tôi khuyên em gái bình tĩnh, vì ở tuổi này, trẻ con “khó bảo” lắm. Bé lại là con trai, để con nghe lời cũng là một nghệ thuật chứ không phải hễ muốn là được.

Tôi rủ em gái đưa con sang nhà mình chơi hai ngày cuối tuần, để xem thử cháu “cứng đầu” đến mức nào.

Hôm đầu tiên:

- Bin, dì cho con ăn cơm nhé!

- Không! – thằng bé nói chưa sõi mà đã biết cãi.

- Con chưa đói hả? Vậy thôi, để dì cất đi nhé, khi nào con muốn ăn thì kêu dì nha, dì sẽ lấy cho con ăn.

- Dạ
! – thằng bé ngoan ngoãn trả lời, còn mẹ nó thì mắt tròn xoe vì ngạc nhiên. Ở nhà, có bao giờ Bin biết dạ mẹ đâu.

Thì ra, ở nhà, mỗi khi mẹ gọi Bin ăn cơm, dù bé nói là con chưa đói nhưng mẹ vẫn bắt ăn và ép con ăn nên Bin luôn tìm cách chống lại mẹ. Thằng bé chẳng chịu ăn, cứ ngậm rồi phun thức ăn, dù mẹ năn nỉ, dọa nạt và cả đánh đòn.


Đừng vội la mắng con khi bé không nghe lời mẹ. (ảnh minh họa)

Hôm thứ hai:

- Bin ơi, dậy đi con.

- Con buồn ngủ lắm dì ơi, Bin mếu máo,

- Dì cho con ngủ thêm 5 phút nữa nha. 5 phút nữa dì kêu.

- Dạ.


Rồi thằng bé ngủ ngon lành trong khi mẹ bé thì nhăm nhe chạy vào để bắt bé dậy cho bằng được. Thì ra là vậy. Cô ấy luôn ép con phải làm theo ý mình, rồi lại bảo thằng bé bướng. Buồn cười ở chỗ, em tôi có thể bắt con mặc quần áo theo ý mẹ, dậy đúng giờ theo ý mẹ, ăn theo ý mẹ… nhưng lại không đủ sức để từ chối con những món đồ bé vòi vĩnh.

Buổi tối, cả nhà đi siêu thị. Bin rất thích đồ chơi. Món nào bé cũng chỉ: “Dì, mua”. Mẹ bé đi cùng toan mua thì tôi ngăn lại, cái này không hợp với Bin, trẻ em trên 3 tuổi mới chơi được. Với những món đồ ăn cũng vậy, chỉ cần Bin đòi là mẹ đáp ứng ngay tắp tự, để rồi những lần sau đó, cũng món đó, mẹ lại không muốn cho con ăn mà không có lý do thỏa đáng.

Bé không hiểu tại sao lần trước mình đòi thì mẹ mua mà lần này mẹ từ chối thẳng thừng. Bé gào khóc, mẹ thì la lối.

Bin mon men vào phòng tôi, lấy bút chì vẽ đầy vào sách, hớn hở chạy qua: “Dì ơi, tặng dì. Con nè, dì nè”. “Bin, sao con vẽ bậy, ở nhà mẹ đã đánh bao lần vẫn không chừa hả?”, em gái tôi la con. Tôi nháy mắt ra hiệu em im lặng. “Ôi, yêu Bin quá, Bin vẽ tặng dì à, đẹp quá. Nhưng mà dơ hết sách rồi. Dì cho con tờ giấy nhé”. Vừa nói, tôi vừa lấy tờ giấy trắng đưa cho Bin: “Con vẽ dì với con lên đây nè”. “Dì ơi, xóa”. Bin đòi tôi cầm tay, dùng cục gôm xóa những nét vẽ trên cuốn sách.

Em tôi rối rít: “Thì ra lâu nay em sai rồi, em sẽ dạy Bin theo cách của chị. Như vậy, chắc chắn cu cậu sẽ không còn cứng đầu và hở ra là khóc nữa”. “Suỵt, đừng gọi Bin là cứng đầu chứ”, tôi nhắc em.

Khi bé không nghe lời mẹ

- Tìm hiểu lý do vì sao bé không nghe lời.

- Có thể cho bé thêm thời gian để làm điều mẹ yêu cầu.

- Cho bé quyền chọn lựa trong những điều mẹ đưa ra.

- Đừng la mắng nếu bé làm sai và hãy giúp bé khắc phục hậu quả.

Theo Diệp Châu (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ