Học Đoan Trang hình thành thói quen tốt cho con ngay từ nhỏ

Ngày 23/03/2018 16:00 PM (GMT+7)

Lấy chồng ngoại quốc và có con ngay lúc sự nghiệp đang thăng hoa, Đoan Trang là một trong những nghệ sĩ tìm được sự cân bằng giữa công việc và gia đình. Với cô, việc chăm sóc và dạy dỗ con nên người là điều không hề đơn giản…

Hình thành thói quen tốt từ những bài học nhỏ

Chọn rẽ ngang khi sự nghiệp đang ở thời điểm “chín muồi”, Đoan Trang lui về tận hưởng cuộc sống bình yên, làm vợ làm mẹ bên người chồng Thụy Điển của mình. Đoan Trang và chồng đã có khoảng thời gian 8 năm quen biết trước khi đi tới hôn nhân và quả ngọt cho cuộc tình hạnh phúc đó là bé Sol.

Từ khi có bé Sol, gia đình nhỏ của “thỏi socola biết hát” luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui. Tuy nhiên, việc dung hòa hai nền văn hóa trong việc dạy con, cũng như những khác biệt về thói quen, cách sinh hoạt, tư duy và cả ngôn ngữ là một thử thách với người mẹ trẻ này.

hoc doan trang hinh thanh thoi quen tot cho con ngay tu nho - 1

Đoan Trang luôn tạo điều kiện cho con gần gũi với thiên nhiên

Mỗi năm, hai vợ chồng Đoan Trang dành thời gian để đưa bé Sol về thăm ông bà nội tại Thụy Điển ít nhất hai lần và đây cũng là cách vợ chồng cô giúp con thích nghi với nền văn hóa thứ hai của mình.

Tại Thụy Điển, cô cảm nhận trẻ em được giáo dục để trở nên độc lập hơn và tự tin hơn, đặc biệt các em có những hiểu biết sâu rộng về môi trường và có ý thức bảo vệ thiên nhiên. Thay vì chỉ được nhìn và tiếp xúc với những loài động vật hoang dã qua những trang sách như trẻ em Việt Nam, ở Thụy Điển và những nước phương Tây khác, trẻ có rất nhiều giờ ngoại khóa để giúp các em được tự trải nghiệm những bài học với tự nhiên. Qua đó, các em được dạy cách làm sao để bảo tồn thiên nhiên hoang dã. “Đó là một điểm khác biệt giữa Thụy Điển và Việt Nam, mà chúng ta cần phát huy và học hỏi” – Đoan Trang chia sẻ.

hoc doan trang hinh thanh thoi quen tot cho con ngay tu nho - 2

Bé Sol được tập thói quen rửa tay trước khi ăn

Từ bé, Sol cũng đã được dạy phải biết yêu quý những gì tự nhiên xung quanh mình, vì theo Đoan Trang “phải biết yêu quý thì mới có ý thức để bảo vệ”. Khi về Thụy Điển, Sol được ông bà nội tạo điều kiện để gần gũi với môi trường. Ông bà dạy Sol trồng cây, ươm cây từ những hạt mầm bé xíu trong những chiếc hộp giấy đựng sữa hay nước hoa quả được sử dụng lại của thương hiệu Tetra Pak.

Đây là một thương hiệu rất uy tín, được sử dụng rộng rãi tại các nước phát triển cũng như ở Việt Nam, bởi sự tiện lợi, nhẹ gọn và đặc biệt là nguyên liệu giấy làm từ rừng tái sinh, có thể tái chế nên rất thân thiện với môi trường. Còn ở Việt Nam, Sol được mẹ dạy những thói quen cơ bản như rửa tay trước khi ăn, giữ vệ sinh bằng cách bỏ rác vào đúng chỗ và biết cách phân loại rác vô cơ, hữu cơ… Đoan Trang còn cùng con tái sử dụng những tờ báo cũ đã đọc để gói quà tặng cho bố. Những bài học tuy nhỏ nhưng sẽ dần hình thành cho con thói quen tốt trong tương lai.

hoc doan trang hinh thanh thoi quen tot cho con ngay tu nho - 3

Đoan Trang cùng con sử dụng báo cũ gói quà để dạy con bảo vệ môi trường

Đoan Trang ủng hộ chương trình “Một giây hành động”

Điều quan tâm hàng đầu của Đoan Trang hiện tại đó chính là thực phẩm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình. Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm đảm bảo vệ sinh và chất lượng, thì bao bì đóng gói cũng là điều khiến Đoan Trang băn khoăn. Bao bì nylon vừa không thể tái chế, vừa có thể làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm.

Được ông xã hướng dẫn, Đoan Trang đã tìm ra một giải pháp cho mình đó là lựa chọn những sản phẩm có logo Tetra Pak trên hộp giấy giúp bảo quản thực phẩm an toàn, giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng mà không cần sử dụng hoá chất bảo quản. Tetra Pak có nguồn gốc từ Thụy Điển, nơi xuất xứ của rất nhiều Thương hiệu nổi tiếng về chất lượng như IKEA, H&M, Ericsson hay Electrolux…. Công ty đã có bề dày 65 năm trong việc cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm an toàn cho 175 quốc gia trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Đoan Trang còn kiểm tra logo FSC trên hộp giấy vì đây là chứng nhận nguyên liệu giấy của Tetra Pak làm từ rừng tái sinh thay vì rừng tự nhiên, không những giúp bảo vệ môi trường mà còn có thể tái chế thành những sản phẩm hữu ích.

hoc doan trang hinh thanh thoi quen tot cho con ngay tu nho - 4

Đoan Trang luôn chọn những sản phẩm có bao bì được sản xuất bởi Tetra Pak

Ngoài việc sử dụng sản phẩm hộp giấy của Tetra Pak, Đoan Trang còn tham gia vào chiến dịch “Một giây hành động, bảo vệ điều tốt” của thương hiệu này. Theo cô đây là một chương trình ý nghĩa, giúp thay đổi nhận thức và quan điểm của cộng đồng trong việc bảo vệ những điều tốt mà cụ thể chính là bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình.

“Một giây hành động, bảo vệ điều tốt” là chiến dịch được khởi xướng bởi Tetra Pak với mong muốn khuyến khích mọi người hình thành những thói quen nhỏ để tạo nên thay đổi lớn tích cực cho gia đình và môi trường xung quanh.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình cũng như cách thức tham gia, vui lòng truy cập tại đây.

(Theo Khám phá).