Học trước lớp 1 khó biết trẻ giỏi, kém?

Ngày 16/04/2013 12:48 PM (GMT+7)

Tôi không cho con học trước lớp 1 dù nhiều người 'dọa' con sẽ phát triển thụt lùi.

Con trai tôi năm nay lên 4 tuổi. Tôi không cho con học trước lớp 1 dù nhiều người khuyên, thậm chí cảnh báo: không cho con đi học chữ, học toán trước khi vào lớp 1 thì làm sao đọc và hiểu đề thi vào các trường 'danh giá', rồi con lại phải học ở trường làng nhàng, sẽ bị lạc lõng, không theo kịp chương trình... Nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng tôi vẫn kiên quyết nói ‘Không’.

Tôi quyết định thế, không hẳn vì gia đình không đủ điều kiện, cũng chẳng phải vì muốn tiết kiệm một chút tiền ‘đầu tư’ cho con. Cũng không phải vì nghe chuyên gia giáo dục nói "học sớm sẽ khiến trẻ lười học"... hay bác sĩ tâm lý 'dọa': "Nhiều trẻ bị tâm thần vì áp lực học tập trước khi vào lớp 1"... Sở dĩ tôi làm vậy vì muốn con tôi được phát triển một cách tự nhiên, muốn bé được vui chơi thoải mái, được sống đúng với lứa tuổi của mình, cũng không muốn ép bé học sớm để bé lúc nào cũng lù đù như cụ non, áp lực và mất tuổi thơ, vì đằng nào thì tư duy non nớt của con cũng không thể hiểu hết được những thứ thầy cô nhồi nhét quá sớm.


Tôi mong con thật thoải mái trước khi vào lớp 1 (Ảnh minh họa).

Hơn nữa, một trẻ khi vào lớp 1 chỉ mất từ 1-2 tháng đầu là có thể tiếp thu được chương trình. Học kỳ I có thể là học lực trung bình, khá nhưng đến học kỳ II nếu thầy cô dạy nhiệt huyết, có phương pháp, ở nhà bố mẹ tích cực kèm thêm và bé tiếp thu tốt thì chẳng có lý do gì kết quả học tập của bé đì đẹt, đứng mãi top dưới. Do đó, việc gì cứ phải gây áp lực cho trẻ, ép trẻ đua nhau học chữ từ 4-5 tuổi trong khi chương trình lớp 1 được biên soạn cho trẻ chưa biết gì? Hơn nữa, việc biết trước chương trình học liệu có còn khiến con tôi hứng thú nghe cô dạy (?), chịu tư duy khi cô gợi mở câu hỏi(?).

Tôi có cô cháu gái ruột hiện đang học lớp 1 ở trường chuyên lớp chọn hẳn hoi. Cháu đi học về, tôi hỏi bài cô giáo giảng thế nào, cháu trả lời: “Cô dạy dễ lắm, cháu biết hết rồi!”. Mới đầu tôi nghĩ đó là những điều cháu đã học rồi, tất nhiên khi học lại lần nữa sẽ thông thạo hơn. Nhưng sự thật, trẻ con đâu có nghĩ thế, vì biết rồi nên không cần nghĩ đến nữa. Kết quả, dù được học trước chương trình cả năm nhưng lực học cháu tôi chả ra gì. Thậm chí, cháu bỗng trở thành cá biệt, thua kém trong lớp. Lần nào đi họp phụ huynh, cô giáo cũng nhắc nhở cháu tôi thông minh nhưng không tập trung. Cô dạy cái gì con cũng nói con được học rồi. Con cầm bút sai cách, cô hướng dẫn con cách cầm đúng nhưng chỉ được 2-3 ngày là đâu lại vào đấy. Lớp đông học sinh nên cô giáo cũng không thể quan tâm con kỹ. Trong khi các bạn tập những nét chữ đầu tiên, cháu tôi lôi giấy hí hoáy tô màu. Đến lúc làm bài kiểm tra, điểm số của con gần như thấp nhất lớp...

Khi thấy những đứa trẻ cùng tuổi con tôi đi học trước nườm nượp, tôi cũng có đôi chút lo sợ con mình thiệt thòi. Nhưng tôi cho rằng, muốn biết trẻ giỏi hay kém không nên cho trẻ học trước. Năng lực con tôi đến đâu, tôi sẽ cho con học đến đấy. Việc cố nhồi nhét, ép học chỉ khiến con trẻ, những người làm cha mẹ như tôi và giáo viên... đều khổ sở. Với tôi, quan trọng không phải là điểm số mà là tuổi thơ đúng nghĩa mà bố mẹ đã đem đến cho con. Tôi không quan trọng con phải là người xuất sắc nhất mà quan trọng là con tôi luôn là người vui vẻ, hạnh phúc nhất.

Tôi không muốn bằng mọi giá phải 'chạy' cho con được vào học ở một trường 'hot' với chất lượng đầu vào dành cho những thiên tài, để được ngợi ca là giỏi và bố mẹ được 'nở mày nở mặt' với đời. Tôi chỉ cần trước khi vào lớp 1, con tôi biết đọc, biết viết bảng chữ cái và thành thạo các kỹ năng cần thiết ở độ tuổi của cháu. Tôi cũng không muốn cháu ảo tưởng mình học hết rồi, mình biết hết rồi và mình giỏi hết rồi trước khi vào lớp 1. Và thay vì cố cho con phải biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1, tôi sẽ tạo cho con niềm hứng khởi, sự hồi hộp, tò mò, niềm yêu thích để chuẩn bị đến trường...

Với đề thi đầu vào lớp 1 của trường Đoàn Thị Điểm, tôi không muốn ý kiến hay bình luận gì thêm. Tôi chỉ muốn hỏi các thầy cô giáo, không riêng gì trường Đoàn Thị Điểm mà các trường tiểu học nói chung rằng, khi con tôi đã đọc thông viết thạo trước khi vào lớp 1, thầy cô có buồn không?

Theo chia sẻ của anh Trần Quốc Huy (huyqt_24...@...)

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 1
Tin hay đừng bỏ lỡ