Hồng Diễm “Hoa hồng trên ngực trái” dắt con đi “học nghề” vắt sữa bò theo chuẩn Hà Lan

Ngày 20/01/2020 20:00 PM (GMT+7)

Là người mẹ hay tâm tư về bữa ăn gia đình, mới đây, diễn viên Hồng Diễm đã có dịp cùng con gái khám phá “hậu trường” vắt sữa bò cực cầu kỳ theo tiêu chuẩn Cô Gái Hà Lan.

Cô phấn khích chia sẻ trải nghiệm có một không hai về hành trình ra đời đầy nâng niu của những hộp sữa “chuẩn Hà Lan” với độ an toàn cao hơn 11 lần so với chuẩn Việt Nam.

Khi việc vắt sữa cũng “lắm công phu” và “nghiêm như quân lệnh”

Thủ phủ bò sữa Hà Nam bước vào mùa xuân dịu mát. Trái với tưởng tượng rằng mô hình chăn nuôi gia súc theo hộ gia đình sẽ khiến nông trại bừa bộn với những công nghệ “tự phát”, nhưng khi được anh Trần Văn Cẩm, một thành viên của đại gia đình Cô Gái Hà Lan, hướng dẫn tham quan, Hồng Diễm và con gái không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến một trang trại rộng lớn nhưng gọn gàng, quy củ đến bất ngờ. 

Tại đây, từ việc chuẩn bị thức ăn, vệ sinh chuồng trại, hoạt động vắt sữa đến vận chuyển sữa nguyên liệu, mọi khâu đều áp dụng quy trình thực hiện chặt chẽ, được xây dựng bởi các chuyên gia bò sữa Hà Lan. Đặc biệt, Khuê của “Hoa hồng trên ngực trái” rất tâm đắc với khâu vắt sữa bò cùng “4 nguyên tắc vàng” trong kỹ thuật vắt sữa mà các nông dân hay nói vui: “nghiêm như quân lệnh”.

hong diem “hoa hong tren nguc trai” dat con di “hoc nghe” vat sua bo theo chuan ha lan - 1

Hồng Diễm cùng con gái khám phá “hậu trường” vắt sữa của Cô Gái Hà Lan với nhiều bất ngờ và thú vị.

“4 nguyên tắc vàng trong làng vắt sữa” chuẩn Cô Gái Hà Lan

Sữa ngon trước hết phải là sữa sạch. Đều đặn, một ngày 2 lần, vào đúng giờ quy định, các cô bò đã sẵn sàng sẻ chia dòng sữa thơm lành. Để sữa khi tiếp xúc môi trường bên ngoài vẫn giữ được độ tinh khiết an toàn, nhà nông phải đảm bảo những dụng cụ vắt sữa, đựng sữa trong tình trạng vệ sinh cực tốt và khô ráo. Đây là nguyên tắc đầu tiên trong “4 nguyên tắc vàng”.

Dụng cụ “sạch từng mi-li-mét” là chưa đủ, tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật vắt sữa là nguyên tắc quan trọng “sống còn” tiếp theo. Tránh cho bò bị stress trong lúc vắt sữa luôn được chú trọng, người vắt sữa phải vệ sinh sạch, khô bầu vú bò, mát-xa bầu vú để kích thích phản xạ tiết sữa, sau đó sẽ vắt và đánh giá cảm quan tia sữa đầu để chọn lọc nguồn sữa đạt chất lượng trước khi giao cho nhà máy. Việc hì hục vắt sữa bằng tay “xưa rồi”, rất nhiều nông hộ đối tác của Cô Gái Hà Lan đã sử dụng máy để vắt sữa, giúp nâng cao chất lượng sữa thông qua việc rút ngắn tổng thời gian vắt sữa của trại và đảm bảo vệ sinh khi vắt sữa.

hong diem “hoa hong tren nguc trai” dat con di “hoc nghe” vat sua bo theo chuan ha lan - 2

Quy trình vắt sữa được thực hiện bởi hệ thống bán tự động, bảo đảm an toàn cho sữa và không làm tổn thương vú bò.

Với hơn 20 năm trong nghề, anh Cẩm giải thích thêm, sữa chất lượng và an toàn được sản xuất từ những bầu vú bò khỏe mạnh. Đây chính là “cốt lõi” của nguyên tắc vắt sữa thứ 3: bảo vệ sức khỏe bầu vú bò. Người nông dân luôn phải kiểm tra để đảm bảo bò đã được vắt hết sữa trước khi tháo cốc hút máy vắt sữa. Ngay sau khi vắt, vú bò sẽ được nhúng vào dung dịch để sát trùng. Bò được tiếp tục cho ăn nhằm tránh nằm ngay xuống nền chuồng, giúp bầu vú tránh tiếp xúc sớm với vi khuẩn ngoài môi trường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bầu vú bò.

Nguyên tắc cuối cùng: Khi vắt sữa xong, tất cả máy móc, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sữa được vệ sinh sạch sẽ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng được phép dùng trong thực phẩm và nước nóng theo đúng như “quy trình”. Song song với khâu vệ sinh, sữa sẽ được “thần tốc” chuyển về điểm làm lạnh trong vòng 20 phút để bảo quản dưới 4 độ C trước khi chuyển về nhà máy và tiếp tục trải qua hàng loạt đánh giá khắt khe khác như số đếm tạp trùng, tỷ lệ chất béo…

hong diem “hoa hong tren nguc trai” dat con di “hoc nghe” vat sua bo theo chuan ha lan - 3

Tin tưởng quy trình sản xuất an toàn tuyệt đối, Hồng Diễm luôn chọn Cô Gái Hà Lan làm thương hiệu “ruột” cho gia đình.

“Chỉ riêng mỗi khâu vắt sữa mà đã kỳ công đến mức khó tin, giờ mình mới hiểu vì sao sữa tươi Cô Gái Hà Lan đạt độ an toàn bậc nhất nhờ vào việc kiểm soát được số đếm tổng tạp trùng trung bình luôn ở mức dưới 260.000 CFU/ml, thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam”, Hồng Diễm không giấu sự ngạc nhiên của mình.

hong diem “hoa hong tren nguc trai” dat con di “hoc nghe” vat sua bo theo chuan ha lan - 4

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Kết hợp cùng công nghệ hiện đại, công ty đã cung cấp sản phẩm sữa ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sữa tươi Cô Gái Hà Lan được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nghiêm ngặt, trải qua quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Cùng với chuẩn 4 không: không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mong muốn giữ trọn sự tươi ngon tự nhiên và thuần khiết cho người tiêu dùng Việt Nam.


 

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/hong-diem-hoa-hong-tren-nguc-trai-dat-con-di-h...

Theo Minh Hoa (Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ