back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 26/01/2017 06:22 AM (GMT+7)

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 2

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 3ường phố những ngày này thật đông đúc con nhỉ? Mẹ đi xe máy loạng choạng giữa phố xá tấp nập, con ngồi đằng sau ôm chặt vạt áo mẹ. Con có sợ không? Còn mẹ, mẹ sợ lắm! Mẹ sợ tay lái mẹ không đủ vững mạnh như biết bao người đàn ông ngược xuôi kia để rồi làm ngã con trai bé nhỏ đang run rẩy phía sau.

Mẹ sợ trên con đường ồn ào tấp nập người và xe chen chúc nhau kia, chẳng có chỗ cho 2 mẹ con mình bé nhỏ len vào.

Mẹ sợ mình chẳng đủ can đảm lạng lách, chẳng đủ sức mạnh và kiên nhẫn để vượt qua bao trở ngại trước mắt, để đưa con về với mái ấm nơi con cảm thấy an toàn nhất.

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 4

Mẹ sợ nhiều thứ quá con nhỉ?

Nhưng biết làm sao đây, dù sợ hãi đến mấy, mẹ cũng chỉ biết cố gắng vượt qua. Chiếc xe nhích từng centimet trên đường giống như nỗ lực của bà mẹ đơn thân như mẹ, từng chút, từng chút một thay thế hình bóng người cha trong mắt con.

...

Trời Hà Nội lại lạnh rồi. Mẹ cứ mong năm nay đừng có mùa đông vì cái lạnh làm con người ta dễ chạnh lòng hơn thật nhiều. Nhưng giữa ước mơ và hiện thực, thật là cách xa nhau. Trời nóng rồi cũng sẽ phải lạnh, hạnh phúc rồi cũng sẽ trôi qua.

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 5

Tết năm nay, mẹ con mình sẽ cùng nhau đón một cái Tết hoàn toàn mới mẻ. Con sẽ cùng mẹ đi sắm một cành đào thật đẹp. Ngày nào mẹ cũng đọc thật nhiều để biết cách chọn đào đẹp, mẹ cũng cố gắng làm nhiều việc hơn một chút để Tết năm nay mẹ con mình dư dả hơn.

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 6

Đêm giao thừa năm nay con đừng ngủ sớm nhé! Hãy cùng thức với mẹ muộn một chút.

Mẹ con mình sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cúng trời đất, mong cho chúng ta sang năm có thể vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, xin cho con trai của mẹ hiểu chuyện hơn, khỏe mạnh và ngoan ngoãn hơn.

Rồi sau thời khắc giao thừa, mẹ sẽ cầm phong bao lì xì đỏ chót dành tặng cho con. Năm nay, mẹ đã chuẩn bị tận 2 cái phong bao, con vẫn sẽ mừng rỡ và cười thật tươi như mọi năm chứ?

Rồi mẹ con mình sẽ cùng mở chai sâm panh mẹ để dành sẵn từ giữa năm. Mẹ biết con vẫn chưa đủ tuổi uống rượu nên mẹ sẽ uống một mình. Con chỉ cần cầm chiếc ly rỗng cụng vào cùng mẹ là đủ ấm áp rồi.

Trong thời khắc chuyển giao năm mới đấy, mẹ con mình sẽ cùng nhau nghe bài Happy New Year. Ừ, người ta bảo đó là bài hát buồn, không thích hợp cho ngày năm mới. Không sao đâu con ạ, sự lắng đọng và buồn man mác đó, với mẹ, chắc chắn phù hợp hơn mọi bài hát khác.

Con cũng sẽ ôm mẹ, thơm mẹ thật kêu và chúc mẹ một năm mạnh mẽ và vui vẻ chứ? Phải rồi, con trai mẹ rất thông minh, ngày nào con cũng thơm mẹ đáng yêu như vậy mà, mẹ đâu cần dặn trước nhỉ?

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 7

Ngày mùng 1 Tết năm nay, mình sẽ không cần phải về quê nội nữa. Con có buồn không? Chờ qua Tết rồi, mẹ con mình sẽ về thăm ông bà sau con nhé! Còn mùng 1 năm nay, chúng mình sẽ về thăm ông bà ngoại. Đã 3 năm nay, mẹ chưa hề đón mùng 1 Tết với ông bà rồi. Phải rồi, nếu bố không rời xa mẹ con mình, chẳng biết đến bao giờ mẹ mới có dịp được cùng đón năm mới với ông bà ngoại. Trong cái rủi, lại có cái may phải không?

Rồi chúng mình sẽ cùng nhau đi dạo quanh Hà Nội, thưởng thức cái lắng đọng của những ngày Tết. Mẹ dắt tay con, trong cái se se lạnh, chúng ta sẽ đi khắp mọi nơi trong niềm hân hoan rạng rỡ của ngày năm mới. Chúng mình sẽ đi hết những con phố cổ, sẽ bên nhau từng phút một, mãi mãi không bao giờ rời xa… Con biết không, năm xưa, bố cũng từng nắm tay mẹ với lời hứa đó. Ngày mùng 1 Tết – bố đã cầu hôn mẹ như vậy đấy…

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 8

Đã 3 tháng nay, con hoàn toàn không nhắc gì đến bố. Mẹ tưởng con chưa hiểu thế nào là chia xa, mẹ tự an ủi rằng bố cứ đi công tác mãi nên chắc con cũng chẳng cần có bố. Mẹ cứ tin tưởng rằng mẹ có thể thay thế hoàn toàn hình ảnh người cha trong lòng con. Nhưng đêm qua, trong cơn mơ, con thì thầm gọi tên bố. Mẹ nằm cạnh, lắng nghe tiếng con như tiếng lòng của mình, lặng lẽ rơi nước mắt. Con của mẹ - 3 tuổi - hoàn toàn thấu hiểu về sự chia cách, một cách trọn vẹn.

Chiều nay, mẹ con mình cùng đi chọn cành đào đón Tết, rồi sẽ đi siêu thị mua sắm cho năm mới. Giữa rừng đào nở rộ rực rỡ, mẹ xăm xắn chọn cành đào đẹp nhất, to nhất. Con thì cứ nắm chặt tay mẹ không rời. Mẹ nghĩ con sợ mình đi lạc giữa những cánh hoa đào. Đến khi mẹ buông tay con để buộc đào sau xe máy, con mới thủ thỉ: “Con nắm tay mẹ thế, mẹ có thấy ấm áp không?”

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 9

Siêu thị chiều nay đông đúc đến nghẹt thở, hôm nay con không thích thú chọn đồ như mọi lần. Con chỉ lấy vài thứ đồ rồi để mặc mẹ chọn lựa. Mẹ cũng không có quá nhiều nhu cầu nên năm nay, chiếc xe đẩy của mẹ con mình ít đồ đến bất ngờ. Chỉ vài hộp bánh, ít sữa cho con cùng hộp trà yêu thích của mẹ. Lúc thanh toán tiền xong, con khăng khăng đòi mẹ cho con cầm túi đồ. Tranh giành một lúc, con la toáng lên với mẹ: “Mẹ là phụ nữ, việc nặng phải để cho đàn ông làm chứ!”

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 10

Không có bố, con có sẵn sàng cùng mẹ đón cái Tết cô đơn - 11

Cái tuổi còn chạy lăng xăng bên bố mẹ. Cái tuổi “khủng hoảng” mà mọi đứa trẻ đều thích quậy phá và làm theo ý mình. Vì sao? Bằng cách nào con có thể hiểu được những nỗi đau trong lòng mẹ, rõ ràng, hoàn hảo đến vậy?

Con lếch thếch kéo lê túi đồ dưới chân, vừa đi vừa xiêu vẹo, nhưng con chẳng hề kêu ca, mệt mỏi. Con lặng lẽ cố gắng tiến bước, bên đường có cành đào đang nở rộ đón xuân. Mẹ đi sau con, nhìn cái dáng con vừa nỗ lực, vừa bé nhỏ. Ừ phải rồi, mẹ cứ đi tìm người đàn ông mạnh mẽ để co mình, dựa vào trong những ngày lạnh lẽo này mà quên mất, ngay tại đây, ngay bây giờ, mẹ đã có con – người đàn ông mãi mãi không bao giờ phản bội ở đây rồi!

Mẹ sẽ mạnh mẽ, giống như con… để chào đón một năm mới, một mùa xuân mới dành cho cả hai mẹ con mình!

Bài viết: Mộc Sen | Clip: Vân Hugo

Minh hoạ: Phương Kani | Thiết kế: Phương Kani, Dudu

Theo Khám phá