Không sinh được con trai, mẹ chồng từ mặt

Ngày 22/06/2013 12:30 PM (GMT+7)

Mẹ chồng gay gắt nhất định năm nay tôi phải sinh thêm cho bà 1 thằng chống gậy.

Tôi lấy chồng khi gần 30 tuổi. Vì anh là con một, bố chồng tôi lại mất sớm mà sức khỏe mẹ chồng không tốt nên sau khi cưới tôi nghỉ làm ở nhà để tiện bề chăm bà. Cảnh nhà neo người, tôi và chồng không kiêng khem gì sau cưới mà có con luôn. Tôi sinh năm một liên tiếp hai bé gái là MiSa và MiSu bụ bẫm. Từ ngày có trẻ con, trong nhà vui hẳn lên, mẹ chồng tôi cũng vì thế mà khỏe hơn.

Vốn chỉ có mình chồng tôi là con nên khi có cháu bà rất cưng chiều. Hai nhóc nhà tôi được bà sắm sửa quần áo, đồ chơi liên tục. Mỗi khi cháu nũng nịu đòi thứ gì là bà gật đầu và dẫn đi mua ngay. Biết bà cưng, hai đứa lúc nào làm sai cũng chạy đến trốn sau lưng bà, tôi và chồng không biết sao mà dạy, bởi nếu lớn tiếng dạy con thì bà lại bảo “chúng nó nhỏ biết gì mà mắng, muốn gì cứ chiều chúng đi, con nít phải được cưng chiều”. Dần dà, Sa và Su không còn sợ ba mẹ nữa vì lúc nào cũng có bà làm “bình phong” che chắn.

Sa và Su được hơn 3 tuổi thì bà bắt tôi sinh thêm con trai để nối dõi. Suốt ngày bà cứ theo hỏi “tháng này có kết quả gì không?”, tôi ừ hử cho qua chuyện vì không muốn có thêm con nữa. Tôi muốn tập trung nuôi dạy hai đứa con gái cho tốt chứ không phải sinh nhiều con rồi để chúng hư. Mỗi khi mẹ chồng hối thúc, tôi lại đi nói với chồng. Chồng bảo anh không quan trọng con trai hay gái, hiện vợ chồng có được Sa và Su là vui nhà vui cửa rồi. Chồng tôi cũng bảo nhìn thấy tình cảnh hiện tại, suốt ngày bà nội bênh vực cháu, không dạy dỗ khiến hai đứa nhỏ càng lúc càng sinh tật vòi vĩnh, nếu thêm một đứa con trai, e rằng tình hình sẽ lại tệ hơn!


Không sinh thêm con trai, tôi sợ gia đình sẽ rạn nứt (Ảnh minh họa).

Một bữa chị họ tôi dẫn theo cậu con trai út là bé Bom (hơn 2 tuổi) sang nhà chơi. Cậu bé hiếu động chạy tới chạy lui giành đồ chơi với Sa, Su đến nỗi 3 đứa gây nhau um sùm cả nhà. Bình thường, bà rất cưng chiều Sa và Su, chưa từng nặng lời hay đánh cháu... nhưng hôm đó bà mắng chúng rất gay gắt, tét mông chúng đánh chừa rồi quay sang dỗ dành Bom. Chứng kiến cảnh đó tôi thật sự 'sốc'. Không phải cháu ruột mà bà đã bênh vực như thế thì đến cháu đích tôn không biết thế nào? Chắc cả nhà sẽ loạn mất?!

Đến khi chị họ tôi đưa cu Bom về, bà còn cố tình than thở thật to để cho tôi nghe thấy: “nhìn con cháu bác thương quá! Bác cũng muốn có đứa cháu trai để nựng nịu nhưng chờ mãi em cháu không có gì!”. Tôi chỉ biết cười trừ cho qua chuyện...

Rồi đến ngày giỗ bố chồng tôi, bà gọi tôi lên ngồi trước bàn thờ nói chuyện. Bà bảo có linh hồn bố chứng giám, bà đã xin âm dương về việc sinh thêm con trai của vợ chồng tôi rằng, chúng tôi muốn 'chắc ăn' phải đi khám bác sĩ chuyên khoa và lên kế hoạch canh trứng ngay trong tháng tới. Bà gay gắt: "Nhất định năm nay anh chị phải sinh 1 thằng chống gậy, nếu không tôi sẽ từ mặt, không coi chị là con dâu nữa".

Thấy bà kiên quyết và 'thèm' cháu trai quá, tôi thực sự lo sợ. Tôi sợ con trai sẽ khó dạy, sinh hư, giơ tay tát mẹ, ngỗ nghịch... vì được bà nội nuông chiều, 'nâng như nâng trứng'. Và tôi biết chắc, con trai tôi chào đời, bà sẽ ôm rịt lấy cháu suốt ngày, tôi làm mẹ nhưng sẽ không có quyền dạy con theo ý mình. Thậm chí, chỉ cần quát to bé một câu, mẹ chồng tôi sẵn sàng 'nhảy lên' mắng tôi tới tấp...

Tôi thực sự bị tâm lý. Bây giờ, không sinh thêm con cũng dở - sợ mẹ chồng mặt nặng mày nhẹ, sinh ghét bỏ, sợ gia đình rạn nứt -  mà canh trứng để 'đậu' bằng được con trai thì lại lo...

Biết làm sao để 'thương lượng' với mẹ chồng tôi đây?!

Tâm sự của chị Phạm Thu Hồng (email: hongpham...@...)

Theo P.Nghi ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé