Kích hoạt tiềm năng trí tuệ trẻ trong độ tuổi mầm non

Ngày 04/02/2015 08:00 AM (GMT+7)

Giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tuổi, đặc biệt là từ khi sinh ra đến tuổi lên 3 là thời điểm quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ, vì những năm đầu của cuộc sống đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành sau này.

Giáo dục sớm với Phương án 0 tuổi

Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại ngày một bận rộn mà nhiều ông bố bà mẹ không đủ thời gian quan tâm, chăm sóc cho trẻ theo đúng phương pháp. Sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường với phương pháp giáo dục ưu việt sẽ mang lại những đột phá nhằm khai mở tiềm năng trí tuệ của trẻ, đồng thời đảm bảo sự phát triển toàn diện về mặt thể chất và tinh thần.

Kích hoạt tiềm năng trí tuệ trẻ trong độ tuổi mầm non - 1

Bé tập gói bánh tét truyền thống

 Đại diện cho đơn vị tiên phong áp dụng “Phương án 0 tuổi” vào trường mầm non tại TP.HCM, ThS. Nguyễn Thị Liên Khương, Giám Đốc Điều Hành Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy cho biết: “Trên thế giới có nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau, trong đó “Phương án 0 tuổi” được các nhà giáo dục Việt nam quan tâm do cách truyền đạt dễ hiểu, dễ áp dụng và phù hợp với nếp sống, con người Việt nam. “Phương án 0 tuổi” là quá trình giáo dục được tiến hành trong giai đoạn trí tuệ con người phát triển nhất, vì thế nó mang lại những ảnh hưởng sâu sắc nhất, tạo tiền đề để tạo nên những cá nhân vượt trội của tương lai.”

Kích hoạt tiềm năng trí tuệ trẻ trong độ tuổi mầm non - 2

Tham quan và học tập thực tế tại vườn rau và trang trại bò sữa

Học mà chơi, chơi mà học!

Rất nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng liệu trẻ có bị ép khổ học, liệu tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm như vậy. Trao đổi về điều này, ThS. Nguyễn Thị Liên Khương nhấn mạnh rằng, thực ra việc học và chơi trong giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi có tính thống nhất - “học một cách lý thú chính là chơi; chơi một cách có ích chính là học”. Chọn việc học một cách lý thú chứ không phải học một cách cứng nhắc, chọn việc chơi một cách có ích chứ không phải chơi một cách vô bổ. Thêm vào đó, sự tác động của môi trường và những tấm gương xung quanh trẻ chính là sự giáo dục tốt nhất cho trẻ. Đó chính là các phương pháp giáo dục sớm theo Phương án 0 tuổi đang được áp dụng tại trường mầm non này – học mà chơi, chơi mà học!

Kích hoạt tiềm năng trí tuệ trẻ trong độ tuổi mầm non - 3

Tìm hiểu và quan sát sự nảy mầm của cây khoai lang

Bà Khương cho biết thêm, Phương án 0 tuổi phát triển toàn diện cho trẻ, đồng thời chú trọng phát hiện, bồi dưỡng sự nổi trội của cá nhân trong một vài lĩnh vực nhằm ươm mầm những tài năng trong tương lai, đào tạo nên hàng loạt những trẻ em thông minh sớm cho xã hội.

Hội thảo “Kích hoạt tiềm năng trí tuệ trẻ trong độ tuổi mầm non” sẽ được tổ chức vào các buổi sáng cuối tuần các ngày 1, 7 và 8/2/2015 từ 9h00 tại Thủ Đức – 98 Tô Vĩnh Diện, Phường Linh Chiểu. Phụ huynh cần tham gia ít nhất 2 người trong một buổi hội thảo để tham gia đồng thời lớp dành cho cha mẹ và lớp học demo dành cho bé. Quà tặng khi tham gia hội thảo là một ba lô và nón trẻ em cao cấp. Đồng thời, quý phụ huynh tham dự hội thảo sẽ tham gia chương trình quà tặng học bổng năm học 2015-2016.

Nguồn: Theo Khám phá.

Video chọn lọc