Làm gì khi bé táo bón kinh niên?

Ngày 29/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Bác sĩ ơi, tôi lo quá! Bé nhà tôi 4 tuổi và thường xuyên bị táo bón.

Hỏi: Tôi lo lắng quá bác sĩ ạ! Bé nhà tôi 4 tuổi và thường xuyên bị táo bón, táo bón kéo dài. Bác sĩ có cách điều trị + bài thuốc nào hay xin mách giùm vợ chồng tôi. Tôi cảm ơn!

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: dangnguyen_maihoa…

Trả lời

Táo bón ở trẻ em là một ‘bệnh’ rất phổ biến và gây không ít mệt mỏi cho cả trẻ lẫn cha mẹ. Trẻ táo bón thường kèm nứt hậu môn gây tiêu máu, trẻ thường đau đớn khi đi tiêu nên có khuynh hướng giữ phân lại không đi tiêu để tránh bị đau. Điều này tạo ra một vòng lẩn quẩn khiến cho táo bón tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn.

Để điều trị táo bón cho trẻ, chị có thể áp dụng biện pháp sau:


Táo bón ở trẻ em là một ‘bệnh’ rất phổ biến và gây không ít mệt mỏi cho cả trẻ lẫn cha mẹ. (Ảnh minh họa).

1. Thay đổi chế độ ăn uống của trẻ: Tăng chất lỏng, tăng lượng nước và nước trái cây, ăn thêm trái cây và rau quả.

2. Thuốc làm mềm phân: Nên sử dụng 1-2 lần/ngày và tăng liều cho đến khi bé đi tiêu dễ dàng mỗi ngày. Nếu trẻ bắt đầu bị tiêu chảy, cần giảm liều. Khi bé đi tiêu dễ dàng 1-2 lần mỗi ngày, nên tiếp tục với liều của các loại thuốc mà bé đang sử dụng cho 6-12 tháng cho đến khi chúng quen với chế độ ăn uống mới không gây táo bón và ngừng thuốc làm mềm phân dần dần bằng cách giảm liều trong 1-2 tuần.

3. Tạo thói quen đi tiêu cho bé: Tập cho bé đi tiêu đều mỗi ngày. Tốt nhất cho bé ngồi trên toilet khoảng mười phút sau bữa ăn sáng mỗi ngày.

Đông y có rất nhiều bài thuốc trị táo bón cho trẻ hiệu quả, chị có thể tham khảo!

1. Cho bé ăn chuối tiêu vì chuối tiêu giúp nhuận tràng, thông tiện.

2. Trẻ nhỏ bị táo bón thường xuyên nên kiên trì mỗi ngày vào lúc vừa ngủ dậy cho uống một cốc nước muối loãng, còn ấm sẽ cải thiện được tình hình.

3. Hạnh đào nhân 50g, vừng đen 30g, cho hai thứ vào nồi sao nhỏ lửa sau đó giã nát, mỗi sáng dậy cho bé uống 1 thìa, uống với nước ấm.

4. Nấu cháo gạo + rau cải bắp thái nhỏ cho trẻ ăn thường xuyên. Hoặc dùng cải xanh thay thế cũng được. Món cháo này có tác dụng thông đại tiện, dễ thải chất cặn bã.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em