Làm gì khi trẻ bị sốt?

Ngày 09/09/2018 15:23 PM (GMT+7)

Theo Ths. BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải, cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất thường kết hợp giữa chườm ấm và dùng thuốc hạ sốt.

Thông thường sốt là một phản ứng có lợi cho cơ thể. Khi nhiệt độ tăng lên, các chất hóa học trung gian sẽ được giải phóng, hệ thống miễn dịch sẽ được hỗ trợ để nhanh chóng đào thải các tác nhân gây bệnh (như virus, vi khuẩn) ra khỏi cơ thể.

Làm gì khi trẻ bị sốt? - 1

Ths. BS Nội trú Nguyễn Tiến Hải.

Vậy sốt có nguy hiểm không? Làm gì khi trẻ bị sốt?Dưới đây Ths. BS Nguyễn Tiến Hải sẽ có những chia sẻ chi tiết.

1. Trẻ bị sốt nguyên nhân do đâu?

Ở trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân gây sốt khác nhau, sốt là phản ứng của cơ thể với tác nhân gây viêm làm tăng nhiệt độ cơ thể, các nguyên nhân hay gặp nhất là vi rút, vi khuẩn, ngoài ra có cả 1 số yếu tốt khác như miễn dịch, dị ứng, nhiễm độc …

2. Vì sao trẻ bị sốt kéo dài?

Trẻ sốt kéo dài có thể gặp 1 số nguyên nhân khác nhau thường do tác nhân gây viêm chưa kiểm soát được như virut, hoặc vi khuẩn độc lực mạnh, ngoài ra có thể do nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có 1 số loại sốt khó tìm nguyên nhân để điều trị do đó gây sốt kéo dài.

3. Cách nhận biết bé bị sốt

Cách nhận biết đơn giản khi trẻ sốt là trẻ thường biểu hiện da đỏ, sờ người thấy nóng và cách chính xác nhất đó là cặp nhiệt độ kiểm tra cho trẻ.

Làm gì khi trẻ bị sốt? - 2

Tác nhân gây sốt phụ thuộc vi rút, vi khuẩn, hoặc tác nhân khác, ngoài ra có tham gia yếu tố phản ứng của chính cơ thể bé. Ảnh minh họa

4. Yếu tố tác động khiến trẻ bị sốt cao

Thường có 2 yếu tố tác động khiến trẻ bị sốt cao đó là bản thân tác nhân gây sốt phụ thuộc vi rút, vi khuẩn, hoặc tác nhân khác, ngoài ra có tham gia yếu tố phản ứng của chính cơ thể bé.

5. Làm gì khi bé bị sốt cao không rõ nguyên nhân?

Làm gì khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân? Cha mẹ tốt nhất đó là đưa con đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và có hướng xử trí sốt cho con.

6. Cách hạ sốt nhanh cho trẻ

Cách hạ sốt nhanh nhất cho con thường kết hợp giữa chườm ấm và dùng thuốc hạ sốt cho con.

Cách chườm ấm cho con như sau: Sau khi cởi bớt quần áo cho thoáng mát, bố mẹ ngâm khăn mặt vào nước ấm, không nóng quá, vắt khô và đắp vào những vùng dễ thấm nước trên cơ thể như nách, bàn chân, bàn tay và háng để làm giảm nhiệt.

Ngoài ra, bố mẹ có thể đắp khăn ẩm lên trán và gáy. Chú ý thay khăn thường xuyên sau vài phút.

7. Làm gì khi trẻ bị sốt và sốt kéo dài?

Khi trẻ bị sốt kéo dài thì chắc chắn là ba mẹ không nên để con ở nhà mà cần cho con đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân sốt cho con.

8. Hạ sốt cho trẻ bằng phương pháp dân gian

Phương pháp hạ sốt dân gian như hạ sốt bằng rau diếp cá, rau má, gừng, chanh tươi, cây nhọ nồi hay rau húng quế, massage bằng trà hoa cúc... có thể kết hợp với hạ sốt bằng thuốc và chườm ấm cho bé.

9.  Cách hạ sốt cho trẻ 3 tuổi, 5 tuổi và 6 tuổi?

Độ tuổi không có quy định cách hạ sốt khác nhau. Không có sự khác nhau khi hạ sốt cho bé, cần dùng thuốc hạ sốt theo cân nặng của trẻ.

Làm gì khi trẻ bị sốt? - 4

Phương pháp hạ sốt dân gian có thể kết hợp với hạ sốt bằng thuốc và chườm ấm cho bé.

10. Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ như thế nào?

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ khi con chắc chắn sốt và sốt trên 38.5 độ C. Tuy nhiên cũng không phải lúc nào cũng phải dùng ngay khi con sốt 38.5 độ nếu bé lớn, hoặc thể trạng của con tốt, hoặc không phải lúc nào cũng phải đợi con sốt cao mới dùng như trong trường hợp trẻ có tiền sử sốt cao co giật nhạy cảm, cha mẹ có thể cho con dùng thuốc sớm hơn 1 chút.

Hiện chủ yếu phổ biến 2 loại thuốc hạ sốt 1 là thành phần paracetamol dùng liều 10 -15mg/kg 1 lần và cách nhau tối thiểu 4h, 2 là thành phần Ibuprofen dùng liều 8-10mg/kg 1 lần và cách tối thiểu 6h (tuy nhiên nếu sốt cao nghi do sốt xuất huyết thì không dùng thuốc có thành phần Ibuprofen).

 11. Trẻ sốt cao chân tay lạnh nguyên nhân do đâu?

Trong giai đoạn con bị sốt có thể có giai đoạn con bị lạnh chân tay vì hiện tượng co mạch giai đoạn đầu của sốt, cha mẹ sờ thấy tay chân con lạnh có thể ủ ấm cho con nhưng cần lưu ý 1 lúc sau thường sẽ là giai đoạn thải nhiệt con sẽ nóng, và lúc đó nhiệt độ tăng cao cha mẹ không được ủ cho con để tránh việc nhiệt độ của con tăng quá cao, có thể gây co giật cho trẻ nhỏ.

Học cách massage hạ sốt nhanh cho bé không cần dùng thuốc
Massage tay chân hay cơ thể trẻ là một hình thức làm hạ cơn sốt rất hiệu quả và an toàn hơn là dùng thuốc.
Theo Ths. Bs Nội trú Nguyễn Tiến Hải (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ