Làm thế nào để dạy con ngoan?

Ngày 19/07/2017 16:39 PM (GMT+7)

Uốn nắn con từ nhỏ luôn là một biện pháp tốt để con nhận biết được những điều nên và không nên làm, tạo dựng cho con một cách ứng xử tốt và đúng mực.

Một số người vẫn luôn cảm thấy những ông bố bà mẹ có con ngoan ngoãn, lễ phép thật là may mắn. Tuy nhiên, con ngoan thực tế phần lớn là do cả một quá trình được giáo dục đúng cách và đúng thời điểm chứ không hề có chuyện ai đó "may mắn sinh được một đứa con ngoan".

Vậy làm thế nào để dạy con ngoan?

Dưới đây là những lời khuyên nuôi dạy trẻ cư xử ngoan ngoãn, lễ phép ngay từ khi còn tấm bé mà mọi ông bố bà mẹ nên cùng suy ngẫm:

HÃY LÀM:

1# Luôn khuyến khích, nhắc nhở, hướng dẫn con khi bé bắt đầu làm một việc gì đó mới mẻ. Luôn ủng hộ khuyến khích con trẻ cũng chính là một cách tạo động lực cho bé cư xử lễ phép.

2# Dành cho con nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc để con thấy mình được sống trong một môi trường hạnh phúc.

lam the nao de day con ngoan? - 1

Dành cho con nhiều tình yêu thương, sự chăm sóc để con thấy mình được sống trong một môi trường hạnh phúc (Ảnh minh họa)

3# Đừng quên dành cho con những lời khen ngợi hay phần thưởng khi con làm được một việc tốt hoặc đạt được thành tích tốt đáng tuyên dương.

4# Những đứa trẻ khi còn nhỏ sẽ có thói quen sao chép hành động hay lời nói của bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ, người lớn hãy làm tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

5# Đừng bao giờ quá nuông chiều con cái, hãy kiên định trước mọi yêu cầu, đòi hỏi của con.

6# Sẽ không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có một phương pháp dạy trẻ riêng hiệu quả.

lam the nao de day con ngoan? - 2

Sẽ không bao giờ là quá sớm để giáo dục một đứa trẻ cư xử ngoan ngoãn (Ảnh minh họa)

7# Việc đặt ra giới hạn và áp dụng chúng một cách nhất quán trong gia đình là rất quan trọng. Bố và mẹ cần phối hợp thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình vì nếu hai người lại đưa ra những nguyên tắc khác nhau thì chắc chắn sẽ khó có thể dạy bé cư xử đúng cách được.

8# Hãy cho con trẻ cơ hội để tự đưa ra và thực hiện quyết định của mình. Bởi nếu bố mẹ luôn quyết định thay cho trẻ việc nào là tốt, việc nào là không được làm thì sớm muộn cũng khiến bé bị phụ thuộc và có thói quen ỉ lại.

9# Việc dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cử xử và bắt bé nhất mực làm theo. Bố mẹ đôi khi cũng nên cho bé một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như những đặc điểm độc đáo của mình

10# Khi những đứa trẻ (từ 18 tháng đến 5 tuổi) đánh nhau với anh chị em của mình, bố mẹ đừng vội đánh đập hay quát mắng con, thay vào đó, hãy bế bé đến "ghế hư đốn" hay “chiếc ghế suy ngẫm”, dùng ánh mắt và giọng nói nghiêm để yêu cầu bé ngồi vào đây. Hãy để bé ngồi yên tĩnh một mình trong khoảng vài phút (số phút = số tuổi của bé). Sau khi thấy bé đã bình tĩnh lại thì hãy nhẹ nhàng đến nói chuyện với bé.

lam the nao de day con ngoan? - 3

Nam diễn viên Hàn Quốc Song Il Gook cũng áp dụng phương pháp "Ghế suy ngẫm" với những cậu con trai sinh ba của mình.

11# Thay vì để con một mình ngồi chơi điện tử hoặc chăm chú vào tivi, bố mẹ hãy tạo ra nhiều trò chơi thú vị có thể chơi cùng con. Như vậy, bố mẹ sẽ có nhiều thời gian bên con hơn.

12# Hãy nói với con của bạn rằng một hành vi nào đó là xấu chứ đứa trẻ thực hiện hành vi đó không xấu.

13# Dạy trẻ không được đặt biệt danh xấu cho bạn bè hay người khác, không được gọi bạn bè cùng trang lứa bằng những cái tên thô tục vì đó là một hành động không hay.

KHÔNG NÊN:

1# Đừng cằn nhằn hoặc nhắc đến thói xấu của con quá nhiều lần.

lam the nao de day con ngoan? - 4

Bố mẹ đừng cằn nhằn hoặc nhắc đến thói xấu của con quá nhiều lần. (Ảnh minh họa)

2# Với trẻ dưới 3 tuổi, đừng cố gắng lý luận quá nhiều bởi các bé sẽ không hiểu.

3# Đừng chỉ trích con của bạn trước đám đông.

4# Đừng so sánh con với người khác. Nên nhớ mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai cả.

5# Đừng bao giờ vội vàng dán nhãn cho con là một đứa trẻ hư đốn, dốt nát

lam the nao de day con ngoan? - 5

Bố mẹ đừng bao giờ vội vàng dán nhãn cho con là một đứa trẻ hư đốn, dốt nát (Ảnh minh họa)

6# Đừng la mắng, quát tháo trẻ quá nhiều vì nó chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn mà thôi.

7# Đừng lạm dụng đòn roi với trẻ bởi việc đánh đập chỉ khiến trẻ hình thành suy nghĩ rằng “đánh một ai đó là cách để giải quyết vấn đề”.

8# Đừng yêu thương con một cách mù quáng. Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng bé không sai và sẽ tái diễn điều đó khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm.

9# Bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ.

lam the nao de day con ngoan? - 6

Bố mẹ đừng tranh luận hay cãi nhau trước mặt trẻ. (Ảnh minh họa)

10# Không dạy trẻ khi đang tức giận. Việc ‘chỉnh đốn’, dạy dỗ trẻ khi bạn đang tức giận thường không phải là một việc khôn ngoan. Trong khi tâm trạng đang bị chi phối bởi việc khác, lời nói và hành động dạy dỗ lúc này sẽ rất có thể khiến bố mẹ phải hối hận sau đó.

Theo Thanh Loan (Dịch từ aafp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con vâng lời