Lỗi ăn sai khiến món sữa chua cho bé mất tác dụng

Ngày 10/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Món sữa chua giàu dinh dưỡng sẽ đi vào dạ dày bé một cách vô ích nếu mẹ còn duy trì những kiểu ăn sai lầm dưới đây cho con.

Sữa chua là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá, giúp bé phát triển thể chất, tăng cường chức năng đường ruột và sức đề kháng. Bé 6 tháng tuổi trở lên là đã bắt đầu có thể ăn được sữa chua. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cho bé ăn sữa chua đúng cách để phát huy hết được những công dụng tuyệt vời của món ăn này. Dưới đây là những quan niệm sai lầm cần tránh để món sữa chua cho bé không bị hấp thụ một cách vô ích.

Ăn sữa chua gần lúc uống thuốc kháng sinh

Để sữa chua phát huy tác dụng tối đa, không nên cho trẻ ăn sữa chua kết hợp hoặc gần với lúc trẻ uống một số loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin,... vì các loại thuốc này sẽ tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong sữa chua.

Hâm nóng sữa chua trước khi ăn

Rất nhiều mẹ có thói quen hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn để phòng ngừa bị viêm họng. Tuy nhiên, cách làm này đã vô tình giết chết hàng loạt lợi khuẩn trong sữa chua – vốn chỉ ưa môi trường lạnh. Nếu sợ con ăn sữa chua quá lạnh, mẹ có thể để sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30-45 phút trước khi sử dụng.

Ăn sữa chua để ngăn đá

Nhiều mẹ lại có thói quen chiều con nhỏ, cho trẻ ăn món sữa chua để trên ngăn đá đã đông cứng mà không biết rằng, nhiệt độ quá lạnh cũng không thích hợp cho các lợi khuẩn trong sữa chua sinh sống. Do đó, khi mua sữa chua về, mẹ nên trữ ở ngăn mát của tủ lạnh để món ăn giữ được nhiệt độ thích hợp.

Lỗi ăn sai khiến món sữa chua cho bé mất tác dụng - 1

Sữa chua nên trữ ở ngăn mát chứ không nên để ngăn đá (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Mẹ nhớ vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn sữa chua vì vi khuẩn và các thành phần axit trong sữa chua rất dễ phá hủy răng trẻ.

Sữa chua hoa quả tốt hơn sữa chua thường

Nếu mẹ muốn tăng thêm hương vị đậm đà cho món sữa chua của bé, hãy mua trái cây để dầm vào sữa chua hơn là mua loại sữa chua hoa quả bán sẵn. Hầu hết các loại sữa chua hoa quả đóng hộp đều đã qua xử lí, không những thành phần dinh dưỡng bị giảm sút mà còn bị thêm vào nhiều loại hương liệu, phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Sữa chua càng đặc càng tốt

Nhiều mẹ tin rằng sữa chua càng đặc thì càng nhiều chất bổ. Tuy nhiên, sữa chua đặc thường là do được thêm nhiều chất phụ gia như bột hydroxypropyl, pectin và gelatin – những chất không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là mẹ nên làm sữa chua tại nhà cho bé.

Xem cách làm sữa chua cho bé tại đây: Cách làm sữa chua ngon tại nhà cho bé

Ăn sữa chua cho đỡ đói

Ăn sữa chua mặc dù có thể giúp bé tạm thời bớt đói nhưng mẹ không nên để con ăn theo kiểu này. Khi bụng bé đang trống rỗng, độ pH trong dạ dày bé tăng cao, các vi khuẩn lactobacillus cực kì có lợi trong sữa chua có thể bị giết chết bởi axit trong dịch vị dạ dày, làm mất đi lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của sữa chua.

Tốt nhất là mẹ nên cho con ăn sữa chua từ 1-2 giờ sau bữa ăn. Lúc này, dịch vị trong dạ dày đã loãng, độ tập trung của axit trong dạ dày đã giảm, tạo môi trường thuận lợi hơn cho các vi khuẩn lactobacillus (vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột) trong sữa chua phát triển tốt. Đặc biệt, ăn sữa chua tốt cho bé nhất là vào buôi tối.

Theo Gia Thành (TH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm