Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên

Ngày 10/12/2015 18:00 PM (GMT+7)

Mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con để quan sát và chăm sóc cho từng hoạt động nên rất cần một kế hoạch chăm sóc ngay cả khi không ở bên thật hợp lý.

Một ngày của trẻ luôn có nhiều hoạt động liên tục từ sáng đến chiều, không chỉ là những tiết học căng thẳng mà còn là các buổi ngoại khóa, thể thao, chạy nhảy vui đùa cùng bạn bè… Vì thế trẻ luôn cần một nguồn năng lượng dồi dào. Thế nhưng mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con để quan sát và chăm sóc cho từng hoạt động nên rất cần một kế hoạch chăm sóc ngay cả khi không ở bên thật hợp lý.

Ba lô – “Trợ thủ” chăm sóc con thời hiện đại

Chăm sóc con theo cách hiện đại, mẹ không những cần chuẩn bị cho con một sức khỏe dẻo dai mà còn xây dựng tính cách tự lập và cẩn thận để con tự biết chăm sóc bản thân mình khi không có mẹ bên cạnh. Một trong những “trợ thủ” hữu hiệu mẹ có thể “nhờ vả” chính là chiếc ba lô mà con mang theo mỗi ngày . Hãy lập một danh sách thông minh các vật dụng cần thiết, đảm bảo không quá nặng nhưng vẫn đầy đủ để cung cấp năng lượng cho con hoạt động cả ngày dài.

Mỗi sáng hoặc tối trước ngày đi học, hãy để con tự chuẩn bị những vật dụng này và giúp con kiểm tra. Cách này rất hữu ích để rèn luyện cho con tính tự giác, biết chọn những vật cần thiết cho những hoạt động có thể diễn ra. Ví dụ, nếu ngày đó có hoạt động ngoại khóa, con sẽ biết phải mang theo mũ và một chai nước khoáng. Ngoài ra, khi tự soạn đồ dùng cho mình, con dễ dàng nhớ rõ từng món đồ và khi nào sử dụng chúng. Như thế, mẹ sẽ không phải lo lắng “không biết con có nhớ mẹ để cái bánh, hộp thức uống lúa mạch trong cặp để lúc đói bụng ăn hay không…”

“Thời gian biểu” của “trợ thủ” đắc lực

Dưới đây là gợi ý “thời gian biểu” chuẩn bị ba lô cho con suốt cả tuần, mẹ có thể tham khảo và thiết kế lịch riêng cho bé nhà mình.

Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên - 1

Thứ hai: Đầu tuần là thời gian cho con gặp lại bạn học sau cuối tuần ở nhà, sẽ có hàng loạt chuyện trò cần trao đổi và các trò chơi ngoài trời yêu thích của cả bọn sẽ được diễn ra, vì vậy con sẽ cần một chai nước lọc để bù nước. Ví dụ, nếu nhảy dây là trò chơi yêu thích của cả nhóm, hãy “tâm lý” cho con mang theo dây nhảy để giờ chơi của con luôn tràn tiếng cười. Và nhớ một hộp MILO để con sẵn sàng nguồn năng lượng!

Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên - 2

Thứ ba: Hôm nay con có buổi đá bóng, phải chạy nhảy nhiều ngoài nắng nên sẽ cần một chiếc mũ. Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con bằng thúc uống con thích hoặc mẹ có thể tự chuẩn bị thêm trái cây tươi, nước ép. Và mẹ còn có thể tình cảm viết cho con một dòng nhắc nhở “Con yêu nhớ đội mũ khi đi nắng” để con luôn cảm thấy mẹ luôn bên cạnh con.

Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên - 3

Thứ tư: Con yêu hôm nay sẽ đi bơi, vì vậy phải mang đủ đồ bơi và các phụ kiện đi kèm, nhất là kính bơi để bảo vệ đôi mắt sáng. Một hộp MILO vì sau khi bơi con thích nhất là được uống liền cả hộp. Nhưng mẹ chuẩn bị đến 3 hộp kèm theo mẩu giấy “nhớ uống  chung với các bạn nữa con nhé”

Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên - 4

Thứ năm: Con thích nhất thứ năm vì có môn bóng rổ năng động. Mẹ biết con sẽ cần thật nhiều năng lượng và các khoáng chất thiết yếu để tham gia trò chơi và phát triển chiều cao, nên mẹ sẽ chuẩn bị cho con 2 hộp sữa lúa mạch nhé.

Mách mẹ cách chăm con khi không ở bên - 5

Thứ sáu: Hôm nay con của mẹ sẽ tham gia lớp học vẽ yêu hích cùng bạn bè vì vậy mẹ chuẩn bị cho con đủ loại sáp màu, bút lông cần thiết cho con thỏa sức sáng tạo ra bức tranh của riêng mình. Và đương nhiên không thể thiếu hộp sữa con yêu thích để thưởng thức cùng bạn lúc giữa giờ nữa.

Ngoài thời gian biểu cho 1 tuần học tập, mẹ có thể sáng tạo thêm cho các hoạt động ngoại khóa mà con có thể tham gia lúc cuối tuần nữa đấy. Như thế, con yêu sẽ luôn được chăm sóc cẩn thận và phát triển mạnh khỏe dù mẹ không ở cạnh bên đó!

Từ 6 -12 tuổi, trẻ đang ở trong giai đoạn rất năng động và cần nhiều năng lượng để thích nghi với cả ngày học tập căng thẳng hay những giờ chơi, vận động liên tục. Vì thế, ngay cả khi không thể bên con cả ngày, mẹ vẫn nên dành cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chuẩn bị bữa ăn phụ, thức uống lúa mạch cho trẻ mang theo khi đi học, khi chơi thể thao hoặc đi chơi cùng bạn, để trẻ có thể đủ năng lượng hoạt động cả ngày và cơ thể luôn khỏe mạnh. 

(Theo Khám phá).