back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt

“Ai cũng phải chịu một căn bệnh nào đấy, một nỗi buồn nào đấy và họ chọn cách chia sẻ hoặc không. Mình không có thói quen chia sẻ về bản thân lắm, chỉ chia sẻ về Thiện Nhân nhiều hơn - đó cũng là trách nhiệm của mình” – chị Trần Mai Anh chia sẻ.

Bạn có thể tưởng tượng, một người mẹ gầy gò, nhỏ nhắn chỉ cao hơn mét rưỡi và nặng khoảng 40kg lại có thể đảm đương trên vai cuộc sống của 4 thành viên. Hơn hết, chị lại làm nên được bao nhiêu điều kỳ diệu không chỉ cho cậu bé Thiện Nhân mà còn cho hàng trăm đứa trẻ khiếm khuyết bộ phận sinh dục khác.

Mặc dù cuộc sống với bao vất vả, lo toan bộn bề nhưng chị Trần Mai Anh - người mẹ “Còi” ấy vẫn luôn cười rạng rỡ mỗi lần xuất hiện. Và 13 năm kể từ khi đón Thiện Nhân về nuôi, bằng đôi vai gầy guộc của mình, chị đã mang lại cả một tuổi thơ đẹp, một gia đình hạnh phúc cho “chú lính chì” nhỏ ấy trong ngôi nhà đầy tình yêu thương và tràn ngập tiếng cười.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 3

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 4

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 5

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 6

Xin chào chị Mai Anh, được biết mới đây chị cho Thiện Nhân đi khám ở Đà Nẵng. Không biết  tình hình sức khỏe của bé hiện tại ra sao? Đây có phải ca phẫu thuật cuối của Thiện Nhân?

Mình và Thiện Nhân lúc nào cũng trong tâm thế đi chữa bệnh, phẫu thuật và luôn mong đó là ca phẫu thuật cuối cùng nhưng có nhiều vấn đề quá khó, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của con nên phải có những ca phẫu thuật tiếp theo, không ai có thể nói trước được.

Hơn nữa, cơ thể của con người, nhất là một đứa trẻ đang độ tuổi phát triển như Thiện Nhân sẽ cần phải điều chỉnh để cơ thể thích ứng nữa.

Năm 2011, Thiện Nhân phẫu thuật ở Ý đã được tái tạo bộ phận sinh dục, hoạt động được chức năng cơ bản như tiểu tiện, còn những cảm giác khác thì chưa hoàn thiện.

Sau đó, Nhân có mổ ở Bệnh viện Nhi Trung Ương nữa. Bây giờ, con chuẩn bị ca đại vi phẫu tiếp theo vào tháng 11/2019. Vì ở Việt Nam chưa có phòng phẫu thuật vi phẫu nên dự kiến con sẽ phải sang Mỹ để thực hiện.  

Khoảng thời gian 5-6 năm vừa qua Nhân không mổ gì, các dây thần kinh, mô phát triển lên rất nhiều sau thời điểm đó. Cái gốc của ca phẫu thuật trước rất tốt nên bây giờ chỉ cần làm để kết nối dây thần kinh và mọi thứ thêm một bước nữa.

Bác sĩ đã khám nhiều lần, mới đây nhất ngày 16/6, Thiện Nhân có khám với các bác sĩ từ Mỹ sang. 3 bác sĩ khám cho con có trao đổi những phương pháp khác nhau và đang thảo luận. Mình không phải y bác sĩ cũng chưa rõ mọi người sẽ chốt cách nào, sẽ lấy thêm mô hoặc phần da từ chân, đùi hay bụng của con để nối lên.

Mặc dù chuyên môn mình không có nhưng trước mỗi ca phẫu thuật, mình đều là người quyết định, không phải là bác sĩ. Bởi mình nghĩ rằng chỉ có mình hiểu Thiện Nhân, bệnh của con hơn ai hết.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 7

Trong suốt 13 năm đồng hành để đi tìm “con chim xinh xinh” cho Thiện Nhân, những lần quyết định nào khiến chị suy nghĩ nhiều nhất?

Trước mỗi ca phẫu thuật người mẹ nào cũng đều lo lắng cho con cả. Năm 2007-2008, mình có đưa Thiện Nhân đi Thái Lan để tìm giải pháp, bác sĩ có tư vấn rằng con nên chuyển đổi giới tính sang nữ vì làm lại bộ phận sinh dục nam rất phức tạp. Thông thường những ca tai nạn mất bộ phận sinh dục hay sinh ra khiếm khuyết phẫu thuật chuyển đổi thành nữ sẽ đơn giản và thuận lợi hơn.  

Bác sĩ cũng cho mình xem kết cấu cấu tạo bộ phận sinh dục nữ rất đẹp. Lúc đó, Nhân còn quá nhỏ, việc phẫu thuật chuyển đổi sẽ không bị ảnh hưởng đến con nhưng mình đã quyết định từ chối đề nghị này.

Có thể việc chuyển đổi cho con thành nữ sẽ thuận lợi về y học, về nuôi dưỡng, chăm sóc nhưng nó không phù hợp với tính cách của con. Mình thấy con rất mạnh mẽ và có cá tính, không thể phù hợp là một bé gái. Hơn nữa ông trời sinh ra con là một bé trai, vì một tai nạn mới bị như vậy, đó không phải là điều mà con mong muốn nên đã quyết định từ chối phương án đó.

Mình nghĩ nếu đồng ý cho Thiện Nhân chuyển đổi giới tính thành nữ thời điểm đó nhưng trong con người con vẫn mang giới tính nam thì cuộc sống sẽ rất bi kịch, đau khổ.

Một lần khác, mình cho Thiện Nhân sang điều trị ở bệnh viện Singapore, bác sĩ có đưa ra các giải pháp phẫu thuật cố gắng tạo ra một cơ quan sinh dục kéo dài nhất có thể từ cơ thể của Nhân, mình thấy hợp lý vì không khiến Nhân thành bé gái, con vẫn có “con chim xinh xinh”, là một bé trai. Mình đã đặt lịch mổ bệnh viện, lo chi phí, chỗ ở và việc di chuyển hết nhưng đến sát giờ lại quyết định không đi nữa.

Trong con người mình với linh cảm người mẹ thấy đấy không phải điều tốt nhất cho con nên đã dừng lại. Mình logic lại rằng, đó là can thiệp về phẫu thuật sẽ để lại sẹo, biết đâu một ngày mình tìm được giải pháp tốt hơn, những vết sẹo đó sẽ khiến những can thiệp khác khó hơn.

Mình đã dừng lại dù mọi thứ sẵn sàng. Mọi người cũng rất tôn trọng quyết định của mình. Sau đó, mình lại cho Nhân thực hiện phẫu thuật ở Ý để tái tạo “con chim xinh xinh ấy” đến tận ngày hôm nay.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 8

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 9

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 10

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 11

Chi phí ca phẫu thuật ở Mỹ sắp tới của Thiện Nhân có phải là một con số lớn, thưa chị?

Việc điều trị ở nước ngoài luôn luôn cao, chưa kể Thiện Nhân lại phẫu thuật micro surgery. Thông báo của bệnh viện là 150 nghìn USD (khoảng 3,49 tỷ đồng) tiền phẫu thuật, chưa kể các chi phí khác. Mình đang làm việc với bệnh viện xin giảm giá dù chưa biết có được hay không.

Cứ từ từ rồi tính, nếu không được cũng không sao cả, mọi người, mình và cả gia đình lớn của Thiện Nhân sẽ cố gắng hết sức có đủ chi phí. Nếu được giảm giá, số tiền đó lại dành cho nhiều em bé khác trong Quỹ “Thien Nhan and Friends”.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 12

Một mình nuôi 3 chàng trai, nhất là lo cho Thiện Nhân một hành trình rất dài trước mắt, cuộc sống làm mẹ đơn thân của chị có nhiều vất vả, khó khăn?

Mình chưa bao giờ gặp khó khăn về việc bắt đầu cuộc sống đơn thân bởi mình là người luôn chủ động trong số phận của chính bản thân, không bị ảnh hưởng của bất cứ điều gì. Các con mình cũng vậy, không hề bị ảnh hưởng. Cuộc sống gia đình vẫn diễn ra hết sức bình thường.

Có những lúc trong nhà có người bị tai nạn hay con bị ốm mình vẫn đi làm. Con ốm mình có thể căn thời gian cho con uống thuốc rồi đi làm và căn thời gian về nhà cho con uống thuốc tiếp. Con mình sẽ phải tự lo, gọi điện cho mẹ hoặc tự uống thuốc khi thấy mẹ chưa xuất hiện. Mình không bao giờ ngồi ôm con bên cạnh mòn mỏi, tậm sự hay không làm việc cả.

Mình làm mọi thứ rất khoa học. Mọi người nghĩ mình làm nhiều việc sẽ không có thời gian chơi nhưng không phải đâu, mình vẫn có thời gian dành cho bản thân đấy chứ. (Cười)

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 13

Vậy chị sắp xếp thời gian như thế nào để có thể chăm sóc được 3 con, lo công việc cơ quan rồi các hoạt động cộng đồng của Quỹ Thien Nhan and Friends cũng như dành thời gian cho bản thân mình?

Mọi người hay hỏi tại sao mình có thời gian làm Quỹ “Thiện Nhân và những người bạn”, mình có nhiều lắm vì mình làm mọi việc nhanh gọn, sắp xếp mọi thứ đúng giờ.

Mình luôn dành những ngày lễ, cuối tuần, ngày phép và ngoài giờ làm việc cho gia đình để không ảnh hưởng việc cơ quan. Như việc phẫu thuật sắp tới của Thiện Nhân, mình đã chọn vào đợt Tết Âm lịch để có nhiều thời gian hơn, không làm ảnh hưởng công việc. Mình biết mọi người sẽ thông cảm nhưng mình không sử dụng sự thông cảm ấy để làm quyền lợi của bản thân.

Ngoài ra, thay vì chơi, chăm sóc con như mọi người, mình có thể ở cạnh con bằng cách bắt chúng chăm sóc mình. Ngày các con còn nhỏ mình bận và bớt chơi đi một chút nhưng không có nghĩa mình không chơi. Mình làm hết lòng, hết sức, chơi cũng hết sức và yêu cũng hết mình. Mình không phải là người không chơi đâu, ít ai chơi một cách nhiệt tình như mình, có những lúc mình nghĩ chỉ đi chơi một lúc thôi mà đi đến tận 5h sáng mới về. (Cười)

Chị luôn xuất hiện với hình ảnh rạng rỡ, tươi tắn, vậy có những góc khuất nào trong cuộc sống làm mẹ đơn thân mà chị giấu đi không?

Mình không giấu góc khuất nào nhưng không có nghĩa là mình khoe ra. Không phải mình cười để cho mọi người thấy mình không buồn đâu. Mọi người không có lỗi với mình nên mình không thể mang những nỗi buồn đi chia sẻ, làm cho họ thấy xung quanh u ám. Cuộc sống cũng không có lỗi gì với mình nên mình cũng chẳng thể vác bộ mặt u sầu ra được.

Mình dứt khoát lắm, khi đau khổ sẽ đau khổ trọn vẹn, xong rồi sẽ làm việc khác hết sức, không bao giờ nằm đắp chăn chờ chết cả.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 14

Được biết, chị đã trải qua lần phẫu thuật não hết sức nguy hiểm, thậm chí phải viết lại di chúc cho các con. Tuy nhiên chưa bao giờ chị chia sẻ điều đó với mọi người mà chỉ là  những điều vui vẻ về các con và về Thiện Nhân?

Ai cũng có một bệnh nào đấy, một nỗi buồn nào đấy và họ chọn cách chia sẻ hoặc không. Mình không có thói quen chia sẻ về bản thân lắm, chỉ chia sẻ về Thiện Nhân nhiều hơn. Đối với Thiện Nhân, mình có một trách nhiệm nhất định phải chia sẻ thông tin với mọi người bởi mình chỉ là người đón Nhân về thôi còn việc gom góp, ủng hộ cho Nhân được ngày hôm nay có hàng trăm, hàng nghìn người. Người đó được quyền biết thông tin và mình có trách nhiệm làm việc đấy.

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 15

Thời gian đầu nhận Thiện Nhân về nuôi, nhiều người lo ngại đôi vai gầy của mẹ Còi sẽ không thể đảm đương được, đến bây giờ Thiện Nhân đã 13 tuổi rồi, chị có muốn nói gì không?

Mọi người thường bảo mình gầy guộc, nhỏ bé nhưng không ai bảo mình yếu. Mọi người cũng thường hỏi mình có muốn nói về việc chăm sóc Nhân thế nào không nhưng đối với mình điều đó không quan trọng vì gương mặt Nhân đã toát lên tất cả. Một con người hạnh phúc sẽ bộc lộ trên gương mặt điều đó. Và đứa trẻ hạnh phúc là khi chúng được yêu thương, có một gia đình yên ổn.

Cuộc sống với 3 chàng trai mang đến những điều thú vị gì cho chị?

Hồi nhỏ mình thích các con đáng yêu, nghe theo thế giới của mẹ, còn bây giờ các con lớn lên, mình thích hơn vì sự khác nhau của các thế hệ và cũng đỡ phải chăm sóc chúng hơn. Nhiều người thấy khó hiểu khi các con ở độ tuổi teen 13-14 nhưng mình thấy vô cùng thú vị đấy chứ. Mình sẽ biết thêm một thế giới vô cùng khác của con để xem xét, thưởng thức, hưởng thụ.

Trước đây mình chỉ nghe nhạc của mình nhưng bây giờ có các con, mình nghe thêm nhạc của chúng, có rất nhiều bài hay như HongKong1 hoặc Một đêm say… Các con có cả một thế giới của chúng mà mình không biết nên mình thấy rất thích.

Anh Minh lớn bây giờ vừa đi học vừa đi làm đã được nhận tháng lương đầu tiên đủ lo tiền ăn với đi học. Chắc chắn tháng lương đầu, mẹ, Hải Minh và Thiện Nhân đều có quà rồi. (Cười)

3 bạn nhỏ có giục mẹ lấy chồng không?

Bọn trẻ nhà chị hiện đại lắm, không có vấn đề gì chỉ quan trọng là mẹ vui. Các con hay gặp bạn của mình và mình thường trêu là ai hợp hơn. Chúng sẽ nói về từng người một.  

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 16

Mọi người quan niệm gia đình trọn vẹn là có đủ bố và mẹ, còn với chị quan niệm về sự trọn vẹn như thế nào?

Mình có một câu nói rằng “Trong gia đình chỉ có những người nào yêu nhau ở lại, điều đó tốt cho tất cả mọi người”. Tình yêu là thứ làm cho người ta hạnh phúc còn đau khổ nên dừng lại, đừng lấy lý do con cái hay gì đó làm lá chắn. Tình yêu là quan trọng nhất trong gia đình, nếu thiếu tình yêu không thể gọi là gia đình, còn trách nhiệm có nhiều cách để thực hiện mà.

Mọi người hãy sống mỗi ngày với sở thích của mình. Nếu cả đời sống hết lòng, hết sức đâu cần ngày cuối cùng phải sống có trách nhiệm nữa.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị, chúc chị và gia đình nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6 tới đây hạnh phúc, bình an. Chúc cho những em nhỏ kém may như Thiện Nhân sẽ tìm được một người chở che, một mái ấm hạnh phúc!

me 3 con va ban di chuc dac biet: gia dinh la noi nhung nguoi yeu nhau o lai - 17

Nội Dung và Ảnh: Hồng Nhung

Thiết kế: Hồng Quân