Mẹ Hà Nội xót xa khi các con lớn lên không còn bóng mát

Ngày 20/03/2015 10:39 AM (GMT+7)

Tuổi thơ của các con giờ đây chỉ còn cái nắng chang chang trên những con đường bỏng rát. Vô hình chung, phải chăng, chúng ta đang "chặt" đi một phần tốt đẹp của tuổi thơ con em mình?

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về kế hoạch chặt cây ở Hà Nội: "chém" 6700 cây xanh trên các tuyến đường, tuyến phố ở Hà Nội. Không biết từ bao giờ, người Hà Nội chờ đợi những hàng cây xà cừ vào mùa rụng lá, trải thảm vàng trên các con phố, hương hoa sữa thơm đậm báo hiệu mùa thu, hay từng hàng phượng, hàng sấu xanh mướt mùa hè. Hình ảnh ấy gắn bó với tuổi thơ, tuổi trẻ của bao nhiêu lớp người Hà Nội. Là đặc trưng, niềm tự hào, nét nên thơ của Hà Nội.

Thế nên, nhìn những gốc cây bị đốn hạ ứa nhựa, những người dân, những người mẹ Hà Nội không khỏi xót xa. Thương những gốc cây gắn bó trên từng quãng đường đi về, thương con tuổi thơ không còn những bóng cây xanh mát.

Dù biết chặt cây ở Hà Nội là chặt đi trồng lại, nhưng tôi vẫn cảm thấy xót xa

Chị Thu Hà (BTV tại VNN Plus) chia sẻ: "Tôi rất nhờ những ngày bé tha thẩn ở mấy gốc trên phố gần nhà. Có những buổi trưa không ngủ chạy theo chúng bạn cùng xóm bắt ve sầu. Cái mùi sấu thơm mát đó cho tới tận bây giờ mỗi mùa về tôi lại nhớ. Rồi những ngày bé tí xâu từng chiếc lá thành đồ chơi.

Tôi nhớ rất rõ, khi còn bé, cố gắng lắm mà  ôm không xuể gốc cây xà xừ. Bây giờ, tôi buồn quá khi nhìn những gốc cây bị đốn hạ. Con cái chúng ta lớn lên sẽ không còn được đi dưới những tán cây ấy. 

Mẹ Hà Nội xót xa khi các con lớn lên không còn bóng mát - 1

Những tán cây xanh chỉ còn trong những bức ảnh.

"Em bé nhà tôi dù còn nhỏ nhưng từ bé tôi đã luôn chỉ cho con những hàng cây xanh mỗi khi đi đường. Tôi không biết liệu sau này "bạn ấy" còn được tận hưởng và chơi dưới tán cây xanh như tôi hồi bé thơ…

Mẹ Hà Nội xót xa khi các con lớn lên không còn bóng mát - 2

Con  gái đáng yêu của chị Thu Hà có tên ở nhà đáng yêu là Cỏ.

Sẽ chỉ còn cái nắng chang chang...

Chị Trần Minh Duyên thường đưa con đi học trên đường Trần Duy Hưng. Buổi sáng ngày những hàng cây trên con đường này bị chặt, chị đã có cuộc nói chuyện thú vị với con gái, như sau

- Chích Bông nhìn hè phố kìa? Con thấy gì không? Tự nhiên mẹ thấy trống trống.

- Con thấy người ta đào đường.

- Nhìn chỗ khác nữa xem.

- Con thấy cây bị chặt

.- Cây xanh bị chặt thì sao con?

- Cây xanh bị chặt thì mất bóng mát, bọn mình không đi được dưới tán lá nữa.

- Uhm, sao nữa con?

- Không còn lá để gió đùa cùng nữa. Gió không có bạn chơi cùng. Chỉ còn cái nắng chang chang.

Mẹ Hà Nội xót xa khi các con lớn lên không còn bóng mát - 3

"Chích Bông" là một cô bé rất thông minh.

Chị Minh Duyên chia sẻ, trẻ em rất cần những tán cây. Những tán cây che khỏi nắng, bảo vệ khỏi gió bụi, kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo. Nhưng giờ đây, chỉ còn những cái nắng chang chang.

Xin đừng chặt tuổi thơ của các con

Mẹ Hà Nội xót xa khi các con lớn lên không còn bóng mát - 4

Facebooker Phan Anh, xúc động viết trên trang cá nhân của mình: 

"Thật chứ ta nhận ra, ta lớn lên trong lòng Hà Nội bình yên đẹp đẽ yêu thương gắn bó biết mấy với mấy cái cây tưởng vô tri này. Cây trên phố trên đường, là hồn là vía của cái đất này đấy. Biết không?

Nên sáng nay ta nghe tin ai đó tính chặt tới 6.700 cái cây trên phố Hà Nội, trong đó có cả xà cừ và bằng lăng vì cho rằng "không hợp với cảnh quan đô thị", ta cảm thấy như bị tát một cái nổ đom đóm mắt, cảm thấy như bị phản bội, cảm thấy như bị dao đâm vào tim."

Giờ thì đường phố thay vì phủ xanh những tán cây, thì được phủ bằng những luồng khí độc và bụi bẩn. Thương thành phố, thương những cái cây, thương cả những đứa trẻ con em chúng ta. Khi cha mẹ đến đón muộn không còn chỗ râm mà đứng đợi. Tuổi thơ của các em sẽ được đóng hộp trong những lớp khẩu trang, đóng hộp trong những tòa nhà kính, bởi "người bạn" cây xanh thân thiết đã bị đốn hạ hàng loạt đi rồi.

Như thế, vô hình chung, phải chăng chúng ta đang "chặt" đi một phần tốt đẹp của tuổi thơ con em mình?

Theo Mai Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội