Mẹ sẽ bất ngờ khi biết về “cổng” kiểm soát chất lượng đầu tiên của Cô Gái Hà Lan

Ngày 14/08/2019 20:00 PM (GMT+7)

Trong hành trình tìm sữa chất lượng cho con, mẹ sẽ tin tưởng hơn những thương hiệu có sản phẩm vừa cân bằng dinh dưỡng vừa thanh mát, trong lành. Thực tế, đã có loại sữa chuẩn Hà Lan làm được điều đó nhờ vào nỗ lực và quy định khắt khe từ khâu thu mua sữa tươi nguyên liệu.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 1

Hàng nghìn tài xế xe bồn thuộc hãng sữa Cô Gái Hà Lan thường bắt đầu làm việc từ 4 giờ sáng. Mỗi ngày, họ phải đến 5 trang trại ở vùng Schipluiden, Hà Lan để thu mua sữa.

Hầu hết, các bác tài đều có thể nhận biết chất lượng sữa từ một cái nhìn. Tuy nhiên, sự chuyên nghiệp này không đến từ cảm quan cá nhân, mà nó là những kinh nghiệm đúc kết trong các buổi tập huấn mà Cô Gái Hà Lan tổ chức mỗi 2 năm một lần. Cũng trong các buổi tập huấn này, tập đoàn sẽ đánh giá kiến thức, đảm bảo các tài xế luôn hiểu và tuân thủ quy trình thu mua đạt chuẩn.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 2

Người đàn ông này là Rob Walberg, một tài xế có hơn 19 năm chuyên vận chuyển những chuyến xe bồn chở sữa tươi nguyên liệu cho Tập đoàn FrieslandCampina. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến xe, anh còn hiểu rõ về sữa và biết được đâu là loại sữa chất lượng. Đặc biệt, anh còn được hãng cung cấp công cụ như que đo để đảm bảo nguồn sữa tươi nguyên liệu là trong lành và đầy đủ dinh dưỡng.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 3

Tại các điểm thu mua sữa, anh Rob Wallberg sẽ kiểm tra nhanh màu, mùi, nhiệt độ, độ pH của sữa và lấy mẫu đi phân tích tại Qlip. Sữa tươi nguyên liệu được xem là đạt chuẩn thu mua khi mẫu phân tích và phân loại chất lượng đạt chuẩn về tỷ lệ tạp trùng trong mỗi ml sữa; kháng sinh không vượt quá mức cho phép. Muốn đạt được điều này, sữa cần làm lạnh sớm ở 0-4 độ C. Tỷ lệ tạp trùng trong sữa càng thấp, thành phẩm sẽ giữ trọn được sự tươi ngon vốn có và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 4

Sau khi gom đủ sữa nguyên liệu, đoàn xe bồn sẽ tụ họp về các nhà máy gần nhất trong thời gian quy định. Ở Hà Lan, FrieslandCampina bố trí các nhà máy nằm cách các trang trại không quá 70 km, tức không quá 1,5 giờ lái xe.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 5

Tại nhà máy, mẫu sữa của các trang trại trải qua khoảng 80 phân tích để phát hiện vi sinh vật không mong muốn, cũng như đảm bảo chỉ số dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc trừ sâu, hàm lượng dinh dưỡng. Kết quả này sẽ được thông báo trên mạng nội bộ để người nông dân tiếp cận và biết sữa của nông trại mình đạt chuẩn hay không. Ngoài ra, thông tin của mỗi công đoạn sản xuất sữa đều có thể kiểm tra trong vòng 4 giờ sau khi hoàn tất công đoạn đó.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 6

Điều bất ngờ với các mẹ là tất cả sự khắt khe đó nhằm giúp nguồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn Hà Lan. Cụ thể là chuẩn chất lượng nội bộ mang tên Foqus - hệ thống kiểm soát an toàn chất lượng và vệ sinh thực phẩm được xây dựng trên nền tảng các tiêu chuẩn ISO, Codex, HACCP - áp dụng trong tất cả khâu “từ đồng cỏ đến ly sữa”.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 7

Không dừng lại ở Hà Lan, quy chuẩn thu gom và kiểm tra nghiêm ngặt này được Cô Gái Hà Lan áp dụng đồng nhất cho hàng chục nghìn hộ chăn nuôi tại hơn 100 quốc gia mà hãng hiện diện, bao gồm Việt Nam.

Tại quốc gia nhiệt đới, Foqus yêu cầu những cô bò của 4.000 hộ nông dân được vắt sữa tối đa 2 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 10-12 tiếng. Sữa sau khi vắt được đưa đến các điểm làm lạnh trong tối đa 45 - 60 phút ở ngưỡng 0-4 độ C để đảm bảo chất lượng, tránh nhiễm khuẩn.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 8

Sau khi kiểm tra sơ bộ và xác định sữa đạt chuẩn, từng can sữa sẽ được gắn thiết bị theo dõi để quản lý và truy xuất thông tin. Sữa tiếp tục được đưa vào phòng thí nghiệm của nhà máy để kiểm tra thêm về tỷ lệ tạp trùng và hàm lượng dinh dưỡng.

Cầu toàn và tỉ mỉ trong từng khâu nhỏ nhất như vật dụng chứa sữa, thời gian vắt và vận chuyển, các chuyến xe được xem là bảo chứng cho niềm tin của mẹ về dòng sữa chuẩn chất lượng Hà Lan và có giá trị dinh dưỡng cao. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung nguồn năng lượng và dưỡng chất quý giá từ sữa cho cả gia đình, đặc biệt là các thành viên nhí.

me se bat ngo khi biet ve “cong” kiem soat chat luong dau tien cua co gai ha lan - 9

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ