Mẹ tỷ phú Elon Musk: "Tôi yêu các con tôi và tự hào về mọi thứ chúng đã làm được"

Ngày 26/01/2020 16:20 PM (GMT+7)

"Tôi đã nuôi dạy các con như cha mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi: phải tự lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hoặc la mắng chúng”, mẹ của tỷ phú Elon Musk chia sẻ.

me ty phu elon musk: "toi yeu cac con toi va tu hao ve moi thu chung da lam duoc" - 1

Mẹ tỷ phú Elon Musk - bà Maye Musk, 71 tuổi, là một người mẫu quốc tế đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, bà Maye còn là một diễn giả có tiếng và dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà vẫn thường xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí thời trang danh tiếng như Vanity Fair, Vogue, Cosmopolitan, Marie Claire.

me ty phu elon musk: "toi yeu cac con toi va tu hao ve moi thu chung da lam duoc" - 3

Bà Maye và 3 người con vui vẻ bên nhau.

Mặc dù là một bà mẹ đơn thân nhưng bà Maye vẫn nuôi dạy 3 người con nên người, thành tài. Người con đầu của bà chính là tỷ phú Elon Musk, người sáng lập hãng hàng không vũ trụ SpaceX, đồng sáng lập hãng xe điện Tesla Motors và dịch vụ ví điện tử trực tuyến PayPal.

Con thứ 2 của bà Maye là Kimbal Musk, một doanh nhân thành đạt và là nhà từ thiện. Cô con gái út của bà là Tosca Musk, một nhà làm phim nổi tiếng đã có công ty giải trí của riêng mình.

Khi kể về những người con của mình, bà Maye hãnh diện nói: “Tôi yêu các con tôi và tự hào về mọi thứ chúng đã làm được”.

Khi được hỏi làm thế nào để nuôi dạy ra những đứa con thành tài như vậy, bà Maye không ngần ngại chia sẻ rằng đó là vì bà không bao bọc con, cho con làm việc từ khi còn nhỏ và để chúng làm theo sở thích riêng.

Cho con làm việc từ khi còn nhỏ

Bà Maye trở thành mẹ đơn thân của 3 con khi mới 31 tuổi. Tuy phải làm việc toàn thời gian nhưng bà chưa bao giờ cảm thấy tội lỗi với các con, vì bà không còn lựa chọn nào khác. Mặc dù vậy, bà Maye vẫn luôn đặt việc chăm sóc con cái lên hàng đầu và bà đã phải làm việc rất chăm chỉ để cho các con có một mái nhà, đủ cơm ăn áo mặc hàng ngày.

Từ kinh nghiệm bản thân, bà Maye cho rằng không nên coi con là “còn quá nhỏ dại” mà hãy để con làm những việc vừa sức từ khi còn nhỏ. Bà Maye kể lại: “Tôi làm việc cho cha tôi từ khi mới 8 tuổi. Tôi cùng chị gái song sinh Kaye được trả 5 xu mỗi giờ để giúp bố gửi bản tin hàng tháng”.

me ty phu elon musk: "toi yeu cac con toi va tu hao ve moi thu chung da lam duoc" - 4

Chia sẻ về cách dạy con, bà Maye cho biết bà không bao giờ đối xử với các con như những đứa trẻ hoặc la mắng chúng.

Tới năm 12 tuổi, chị em bà bắt đầu làm việc trong phòng khám với tư cách là nhân viên tiếp tân. Hai chị em thay phiên nhau tiếp đón bệnh nhân, pha trà mời khách và giữ khách cho đến khi bố của bà gặp họ.

Bố mẹ tôi đã đối xử với chúng tôi như những người lớn, những người có thể tin tưởng được và điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới cách tôi nuôi dạy con cái”, bà Maye chia sẻ.

Cũng giống như bố mẹ mình, bà Maye đã cho các con làm việc ngày từ khi còn nhỏ. Các con của bà giúp bà về việc dinh dưỡng. Con gái út Tosca gõ thư gửi cho các bác sĩ, còn Elon giúp bà xử lý các văn bản và Kimbal cũng làm được rất nhiều việc hữu ích.

Khi gia đình bà Maye chuyển đến Bloemfontein (Nam Phi) sinh sống, bà đã đưa Tosca đến làm việc tại trường đào tạo người mẫu và xây dựng hình ảnh mà bà đang điều hành. “Hãy tưởng tượng một học sinh 8 tuổi dạy cách trình diễn, biên đạo các chương trình biểu diễn thời trang và điều hành các lớp dạy nghi thức. Thậm chí, tôi còn để con bé làm người giữ trang phục trong show của mình", bà Maye nói.

me ty phu elon musk: "toi yeu cac con toi va tu hao ve moi thu chung da lam duoc" - 5

Ngay từ nhỏ, bà Maye đã cho các con làm việc chẳng hạn như tỷ phú Elon Musk đã giúp bà xử lý các văn bản.

Hãy để con quyết định những gì chúng muốn

"Tôi đã nuôi dạy các con như cha mẹ tôi đã nuôi dạy chúng tôi: phải tự lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. Tôi dạy các con làm việc chăm chỉ quan trọng như thế nào và dạy con làm những điều tốt. Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hoặc la mắng chúng”, bà Maye nói.

Ngoài ra, bà Maye cho biết thêm rằng bà chưa bao giờ bảo con phải học cái gì. Bà cũng không kiểm tra bài tập về nhà của các con vì đó là “trách nhiệm của chúng”.

Khi lớn lên, các con của bà Maye vẫn tiếp tục chịu trách nhiệm về tương lai của chính mình bằng cách tự đưa ra những quyết định. Tosca tự chọn trường trung học cho cô. Các con của bà đều nộp đơn vào các trường đại học mà họ lựa chọn và tự hoàn thành đơn xin học bổng cũng như khoản vay sinh viên.

Bà Maye đưa ra quan điểm: “Trẻ em không cần được bao bọc khỏi việc phải tự chịu trách nhiệm. Các con của tôi nhận thức được điều này vì chúng thấy tôi làm việc rất chăm chỉ để có một mái nhà che mưa che nắng, có đồ ăn làm ấm bụng và mua quần áo cũ”.

me ty phu elon musk: "toi yeu cac con toi va tu hao ve moi thu chung da lam duoc" - 6

Bà Maye cũng để các con tự xử lý công việc của mình, từ đơn xin học tới đơn xin việc.

Mặc dù có điều kiện kinh tế nhưng khi vào đại học, các con của bà Maye sống trong điều kiện khá tồi tệ. Họ không có giường, phải nằm nệm trên sàn nhà, 6 người thuê chung một căn phòng xập xệ nhưng rồi họ vẫn sống tốt.

Nếu con bạn không quen với những thứ xa xỉ, chúng sẽ sống tốt. Bạn không cần phải làm hỏng chúng. Một khi bạn chắc rằng con mình đang trong tình trạng an toàn, hãy để chúng tự chăm sóc mình”, bà Maye chia sẻ.

Bà Maye cho rằng nhiều bậc phụ huynh dễ dàng bị căng thẳng về con cái của họ. Trong thời gian làm chuyên gia dinh dưỡng, bà đã chứng kiến không ít cha mẹ căng thẳng đến mức quên ăn quên uống vì lo điền đơn giúp con xin vào các trường đại học tốt.

Bà Maye nói: “Hãy để con tự xử lý giấy tờ xin học hay xin việc. Chúng phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. Nếu chúng thích kinh doanh và bạn nghĩ rằng đó là ý tưởng tốt, bạn hãy hỗ trợ chúng. Bạn hãy dạy chúng cách cư xử tốt, nhưng hãy để chúng làm điều chúng muốn”.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/me-ty-phu-elon-musk-toi-yeu-cac-con-toi-va-tu-hao-ve-moi-thu...

Được báo Hàn gọi super woman, 8X tiết lộ cách dạy con không đến lớp vẫn thạo 2 thứ tiếng
Không cho con gái đi học mẫu giáo vì cấp học này ở Hàn Quốc rất đắt đỏ. Tuy nhiên, chị Phương vẫn dạy bé Minh Châu lưu loát được 2 thứ tiếng, nhiều...

Theo Hà Phương (Dịch từ CNBC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ