Mùa Giáng sinh - tặng trẻ quà gì, chơi như thế nào?

Ngày 22/12/2015 15:59 PM (GMT+7)

Mách các bậc phụ huynh cách lựa quà vừa hợp ví tiền bố mẹ, vừa hữu ích, ý nghĩa cho bé.

Không khí Giáng sinh đã rộn ràng, ngập tràn các nẻo đường. Nhìn các cửa hàng, trung tâm thương mại được trang trí sặc sỡ những sắc xanh, sắc đỏ, tôi cũng cảm thấy hân hoan hơn! Với người lớn còn như thế, hẳn là con trẻ sẽ còn háo hức hơn nhiều, bởi chỉ đơn giản, với những cô bé, cậu bé ấy, Giáng sinh gắn liền với hình ảnh Ông gia Nô-en đi phát quà, với bài nhạc Jingle bell… Mà trẻ con thì thích nhất là được tặng quà rồi! 

Thế nhưng, tặng quà gì cho con, có lẽ không ít bố mẹ phải vắt óc suy nghĩ và cố gắng kiếm tìm món quà ưng ý cho con yêu! Làm sao để giúp trẻ có thể hài lòng và bộc lộ bản thân nhiều nhất qua việc nhận quà Giáng sinh?

Mùa Giáng sinh - tặng trẻ quà gì, chơi như thế nào? - 1

Chắc chắn con sẽ rất vui nếu được tặng quà yêu thích! 

Cho con thể hiện và bày tỏ món quà con thích

Thường thì trẻ em ở nhiều nước phương Tây sẽ viết thư gửi đến Ông già Noel để thể hiện mình đã là một đứa trẻ ngoan trong suốt năm vì đã làm được những gì. Sau đó, phần cuối thư sẽ viết về nguyện vọng, món quà trẻ mong muốn. Bố mẹ có thể dựa vào đó để ‘sắp xếp’ và ‘chuẩn bị’ quà tặng cho con mình một cách bí mật. Ở Việt Nam, việc viết thư cho Ông già Nô-en chưa thực sự phổ biến dù hiện nay, nhiều trường học, giáo viên đã bắt đầu cho học sinh viết thư gửi Santa. Do vậy, bạn có thể dành trò chuyện cũng con, lắng nghe con chia sẻ con muốn được tặng quà gì, tại sao con lại muốn có món quà đó… Hãy ‘thử thách’ con yêu bằng các câu hỏi mở về ước muốn quà tặng của con, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ về con đấy!

Trao quyền lựa chọn và quyết định

Nhiều trẻ em ở Việt Nam,đặc biệt là với các trẻ lớn hơn sẽ không thực sự tin là có ông già Nô-en thật, do vậy, việc viết thư cho Ông già Nô-en sẽ không ‘khả thi’. Vậy thì, bố mẹ chỉ cần đơn giản trò chuyện cùng con về việc tặng quà nhân dịp Giáng sinh. Bạn có thể khéo léo hỏi con và từ đó để con đưa ra các chọn lựa, sau đó, giúp con phân tích từng chọn lựa mà con kể. Với mỗi phương án quà tặng, bố mẹ chỉ cần dẫn dắt để con thấy được nên chọn mua quà nào là tốt nhất. Như thế, bạn đã cho con quyền lựa chọn và quyết định!

Chắc chắn con sẽ rất vui nếu được tặng quà yêu thích!

Có quà rồi, chơi như thế nào?

Mỗi bạn nhỏ sẽ có nhu cầu khác nhau, sở thích khác nhau. Do vậy, việc tặng quà phù hợp với tích cách, sở thích của mỗi trẻ là vô cùng quan trọng. Mỗi món quà đều mang một ý nghĩa riêng và quan trọng là thể hiện sự quan tâm mà bạn dành cho con yêu. Vì thế, khi tặng quà cho con, đừng quên những câu chúc, những điều bạn muốn gửi gắm nhé! Người lớn khi được tặng quà, thường sẽ mở thiệp ra đọc trước tiên, thì trẻ con cũng cần được biết thông điệp món quà gửi đến chứ nhỉ?

Nếu bạn tặng con đồ chơi, bạn có thể để con tự khám phá cách chơi của trò mới trước. Bố mẹ có thể để con tự chơi một mình, tự may mò, khám phá, tránh làm ‘bố mẹ trực thăng’! Còn nếu bạn muốn chơi cùng con, trong lúc chơi, hãy để con dạy người lớn phải như thế này, phải như thế kia nhé! Chính con sẽ cảm thấy rất vui vẻ khi được chủ động hướng dẫn bố mẹ chơi trò chơi của mình.

Mùa giáng sinh – mùa quan tâm 

Mùa Giáng sinh - tặng trẻ quà gì, chơi như thế nào? - 2

Giáng sinh là thời điểm để sum vầy, để chia sẻ, để quây quần bên nhau. Bố mẹ quan tâm đến con và cũng sẽ dạy con quan tâm đến những người khác. Vậy có nên chăng ta khuyến khích văn hóa nhận và cho đi. Có thể là lúc cả gia đình dọn dẹp nhà cửa, xem thử trong nhà có gì không còn cần, cả nhà muốn cho đi. Có thể bố mẹ sẽ gợi ý để con viết thiệp chúc giáng sinh gửi tặng người thân, bạn bè. Có thể con sẽ tham gia vào việc chuẩn bị trang trí Noel ở nhà… Hay con có thể sử dụng tiền tiết kiệm của mình để mua các món quà be bé và tự gói như trong hình. Một số bạn có thể giúp bố mẹ gói quà... Bạn nào khéo tay thì có thể gói cầu kì. Bạn nào chưa biết bọc quà thì chỉ cần gói như viên kẹo. Nói chung, con nên tham gia vào các hoạt động vì tất cả đều là thành viên trong gia đình và nên có trách nhiệm với các công việc ở nhà!

Giáng sinh đã đến thật gần rồi! Hi vọng bạn đã có ý tưởng tặng quà gì cho con yêu! Và cũng hi vọng rằng con bạn sẽ thích thú với món quà ấy! Rõ ràng chỉ với vài lưu ý nhỏ, bạn đã trao cho con quyền thể hiện và quyết định những gì con muốn ngay từ bé!

Xin chúc các gia đình mùa Giáng sinh hạnh phúc, an lành!  

Theo Nguyễn Trần Nghi Tuệ - Cộng đồng Together We Share
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con

Video chọn lọc