"Ngã ngửa" vì con khỏe mạnh, không ốm đau nhờ... ăn gỉ mũi

Ngày 15/05/2017 13:52 PM (GMT+7)

Chắc hẳn mẹ sẽ hoàn toàn ngạc nhiên về những điều này nhưng đừng lo ngại gì cả vì nó đã được khoa học chứng minh.

Ngoáy mũi nơi công cộng là việc làm hết sức thiếu văn hóa và được cho là không đảm bảo vệ sinh, có thể làm tổn thương phần niêm mạc của mũi gây chảy máu. Ngoáy mũi thường thấy nhất ở trẻ nhỏ và các bậc cha mẹ cũng được khuyên là cấm con tự ý đưa tay lên mũi để ngoáy.

"nga ngua" vi con khoe manh, khong om dau nho... an gi mui - 1

Nhiều lời khuyên trước đây của bác sĩ cho rằng trẻ ngoáy mũi có thể gây chảy máu mũi. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học trên thế giới lại đưa ra bằng chứng ngược lại, chỉ ra lợi ích bất ngờ của việc ngoáy mũi, thậm chí là... ăn gỉ mũi sẽ khiến mẹ khá ngạc nhiên.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Telegraph, trẻ ngoáy mũi và ăn gỉ mũi sẽ rất tốt cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khoẻ toàn bộ cơ thể nói chung. Phân tích cho thấy, những vi khuẩn tập trung trong gỉ mũi là những vi khuẩn có lợi có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ.

Cụ thể, trong gỉ mũi có chứa mucin (chất cũng có trong nước bọt) tạo thành một hàng rào chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Thậm chí, các nhà khoa học còn đang tìm cách để mang chất nhầy này vào kẹo cao su hay kem đánh răng để phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày và HIV.

"nga ngua" vi con khoe manh, khong om dau nho... an gi mui - 2

Trong gỉ mũi chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Theo quan điểm của Tiến sĩ, giáo sự sinh hoá Scott Napper ở Đại học Saskatchewan (Canada) cho rằng môi trường tiêu thụ thực phẩm sạch, hoàn toàn vô trùng không thực sự đem lại một lợi thế tốt cho bản thân trẻ nhỏ.

Chính vì thế bác sĩ chuyên khoa phổi người Áo - Friedrich Bischinger nhận định rằng những trẻ hay có thói quen ngoáy mũi và ăn gỉ mũi có sức khỏe tốt hơn so với những bé còn lại.

Có thể các bậc phụ huynh không tin nhưng có một sự thật: ăn gỉ mũi là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ. Mũi đóng vai trò là một bộ lọc trong đó nhiều vi khuẩn được thu thập và khi hỗn hợp này khi đến ruột có tác dụng như một loại thuốc" - Friedrich nói thêm.

Vị chuyên gia này cũng đưa thêm lời khuyên cho các bậc phụ huynh trên Independent rằng đã đến lúc người lớn nên khuyến khích trẻ nhỏ ngoáy mũi và thậm chí là ăn chúng để tăng cường hệ miễn dịch.

Theo Chi Chi (telegraph) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách
Tin hay đừng bỏ lỡ