Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí

Ngày 27/02/2020 08:00 AM (GMT+7)

Không còn bận rộn với việc học tập ở trường lớp, những vận động viên nhí MILO đã tận dụng thời gian nghỉ học kéo dài để giúp đỡ cha mẹ, học thêm những môn năng khiếu yêu thích và đặc biệt là tích cực luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng, rèn luyện sức khỏe.

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 1

Có lẽ điều cha mẹ lo lắng nhất trong thời gian nghỉ học kéo dài này là làm thế nào để trẻ không lãng phí thời gian “dán mắt” vào tivi, điện thoại hay những trò chơi vô bổ, làm thế nào để trẻ có thể duy trì được thói quen vận động khi bị hạn chế tụ tập nơi đông người hay có cách nào để con em mình có thể rèn luyện sức khỏe để tăng sức đề kháng trong thời gian dịch bệnh này?

Hãy cùng tham khảo cách tận dụng hợp lý thời gian nghỉ kéo dài của Gia Huy và Thế Khôi – những nhà vô địch nhí MILO, là những người không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể mà còn là những vận động viên nhí có niềm đam mê mãnh liệt với thể thao.

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 2

Đang theo học lớp 9 trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội, Nguyễn Gia Huy (từng đạt giải cầu thủ xuất sắc nhất cúp MILO giải bóng rổ THCS Hội Khỏe Phù Đổng 2020 và giải cầu thủ xuất sắc MVB đội tuyển bóng rổ Hà Nội) cho biết, vì là năm học cuối cấp nên em có rất nhiều lịch học, hầu như phải học kín các buổi chiều nên thời gian luyện tập thể thao không có nhiều, chỉ 1 buổi/tuần tập luyện với nhóm còn lại em sẽ tự tập ở nhà những lúc có thời gian. Tuy nhiên, hiện tại do thời gian nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh nên Gia Huy đã tranh thủ tận dụng để có thêm thời gian luyện tập thể thao.

Gia Huy cho biết: “Trong thời gian nghỉ học kéo dài, em đã tận dụng để tập luyện thể thao nhiều hơn, tới 5 buổi/tuần, mỗi buổi gần 3 giờ đồng hồ. Trung tâm nơi em tập luyện mọi người đều quen biết nhau nên có biểu hiện sức khỏe thế nào thì ai cũng biết cả. Thậm chí có hôm em còn đeo khẩu trang để tập vì khi thiếu oxy, phổi sẽ hoạt động nhiều hơn và đây cũng là một trong những bài tập luyện sức khỏe của em.”

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 3

Chia sẻ thêm về việc dành nhiều thời gian để luyện tập thể thao thay vì ngồi một chỗ ở nhà, Gia Huy cho hay: “Em cho rằng vận động để khỏe hơn mới có sức để chống lại bệnh tật. Thời gian này tập luyện thể thao nhiều, em thấy thể lực của mình tốt hơn hẳn, sức bền sức bật được cải thiện rõ ràng, đặc biệt là các kỹ năng chơi bóng để tập cho mùa giải tới.”

Không chỉ đến trung tập tập luyện, ngay tại nhà Gia Huy cũng tự giác tập sức bền và tự đặt ra thử thách thách đố giữa các thành viên trong đội mình để mọi người cùng luyện tập.

Giống như Gia Huy, Nguyễn Thế Khôi (học sinh lớp 8 trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cũng không để uống phí thời gian nghỉ kéo dài này bằng cách tập luyện thể thao nhiều hơn. Em cho biết trong đợt nghỉ này, em vẫn duy trì việc tập bóng rổ bởi em thấy tập thể dục giúp em khỏe mạnh hơn, dù vậy Thế Khôi cũng chủ động tránh những nơi công cộng, chỉ tập tại câu lạc bộ và tại nhà.

“Câu lạc bộ của em luôn được thầy cô khử trùng, sử dụng nước rửa tay, vệ sinh đồ dùng sạch sẽ nên em hoàn toàn yên tâm. Ngoài lịch tập ở câu lạc bộ, về nhà em tập luyện thêm 30 phút với bài tập chống đẩy hoặc chạy bộ. Chúng em còn thách đố thực hiện những thử thách cùng các bạn trong đội nữa để cùng nhau rèn luyện sức khỏe. Phải khỏe để chống lại dịch bệnh.”, Thế Khôi hào hứng chia sẻ.

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 4

Không chỉ dành nhiều thời gian để tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe, trong thời gian nghỉ học dài ngày này, tuy không phải đến trường nhưng các nhà vô địch nhí MILO vẫn biết cách tự giác phân bổ thời gian chơi thể thao và hoàn thành bài tập được giao. Ngoài ra, các em cũng tận dụng thời gian này để có thể giúp đỡ bố mẹ các công việc gia đình và thực hiện những sở thích của riêng của mình.  

Là một cầu thủ bóng bổ nhí xuất sắc, đồng thời còn sở hữu nhiều thành tích đáng nể khác như giải bạc đàn piano quốc tế Singapore, bằng xuất sắc đàn piano ABRSM, giải khuyến khích tiếng Anh trên mạng thành phố nên Thế Khôi không chỉ tận dụng thời gian này để tập luyện bóng rổ nhiều hơn mà em còn dành để luyện tập piano theo sở thích cá nhân và đặc biệt tranh thủ thời gian nghỉ này để giúp cha mẹ cùng dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để nhà luôn sạch sẽ.

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 5

Mặc dù dành khá nhiều thời gian cho việc luyện tập thể thao, đặc biệt là niềm đam mê với trái bóng rổ nhưng cả Gia Huy và Thế Khôi đều chưa một lần bị cha mẹ phàn nàn hay cấm đoán việc này. Lý do là bởi các em đều biết cách phân bổ thời gian học và chơi hợp lý để cha mẹ không phải bận tâm.

“Ngoài việc chơi bóng rổ 4-5h một tuần, em vẫn dành nhiều thời gian để học Toán, Lý, Tiếng Anh và các môn học khác. Trước đây, bố mẹ cũng có chút lo ngại giữa việc học và chơi của em nhưng em chưa bao giờ trốn học để chơi thể thao hay khiến bố mẹ lo ngại về hoạt động ngoại khóa ảnh hưởng đến việc học tập. Chính vì vậy bố mẹ luôn tin tưởng cho em tập luyện thể thao và theo đuổi những đam mê của em.”, Thế Khôi cho biết.

Còn với Gia Huy, bố mẹ em không quá nghiêm khắc trong việc ép con cái ngày đêm chỉ có học, chính vì vậy dù thời gian chơi bóng nhiều nhưng Huy luôn ý thức với việc học của mình để bổ mẹ không phải lo lắng. “Nếu mình có ý thức tự giác phân bổ giữa việc học và chơi thể thao sẽ khiến cha mẹ yên tâm hơn và mình cũng cảm thấy thoải mái. Dù lịch học của em khá dày nhưng em luôn cân bằng thời gian, sẽ học hết rồi sau đó dành thời gian chơi bóng rổ. Em nghĩ rằng tự giác là điều quan trọng nếu muốn chơi thể thao thoải mái.”

Nói thêm về những lợi ích mà thể thao mang lại cho bản thân khiến các vận động viên nhí MILO ngày càng đam mê theo đuổi, Gia Huy cho biết: “Là đội trưởng đội tuyển bóng rổ nên em học được khả năng làm việc nhóm và kỷ luật quản lý mọi người. Đặc biệt, vì là đội trưởng nên em phải tự giác hơn nhiều lần vì nếu không tự giác thì sẽ không thể nhắc nhở đồng đội luyện tập được.”

Nghỉ học kéo dài và đây là cách không để uổng phí thời gian của những nhà vô địch nhí - 6

Còn với Thế Khôi, thể thao đã mang lại quá nhiều lợi ích cho em từ thể chất đến tính cách và mối quan hệ với mọi người. Hiện tại, dù mới học lớp 8 nhưng Thế Khôi đã cao 1m87 – là cầu thủ cao nhất đội bóng rổ của trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Em cho biết nhờ việc chơi bóng rổ và có chế độ ăn uống hợp lý mà sau một năm em đã cao hơn khoảng 15cm.

Ngoài ra, nhờ chơi thể thao mà Thế Khôi đã học được tinh thần đồng đội và đoàn kết - đây chính là 2 yếu tố quan trọng giúp đội tuyển bóng rổ trường em dành vô địch giải bóng bổ thành phố Hội Khỏe Phù Đổng lần thứ 10 – 2020. “Nếu một đội chỉ có những cá nhân mạnh mà không đoàn kết thì không thể vững vàng và đi xa được”, Thế Khôi nói.

Chia sẻ về mục tiêu trong năm 2020, Thế Khôi cho biết em đang tiếp tục phấn đấu rèn luyện cho các mùa giải sắp tới và huy vọng có thể theo đuổi con đường bóng rổ chuyên nghiệp. Còn với Gia Huy, em đã được chọn vào đội tuyển U14 đội bóng rổ THCS Nam Hà Nội để thi Hội khỏe phù đổng toàn quốc 2020. Với tinh thần đầy quyết tâm, Gia Huy nói: “Em hy vọng sẽ dành chiến thắng vô địch”.  

“Thể thao là một người thầy tuyệt vời”, bởi vì thông qua thể thao, trẻ có thể học được những giá trị sống đáng quý như tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, lòng quyết tâm và niềm đam mê, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành “nhà vô địch” thật sự. Đó chính là niềm tin của Nestlé MILO.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/nghi-hoc-keo-dai-va-day-la-cach-khong-de-uong-...

(Khám phá).