Ngừng hỏi vì sao con không giỏi giang nếu mẹ cứ đối xử thế này với con

Ngày 11/12/2016 08:44 AM (GMT+7)

Chắc hẳn đây là lý do vì sao những đứa trẻ sinh ra trong một gia đình hay cãi vã thường có biểu hiện tiêu cực, chán nản và kém thông minh.

Các bậc cha mẹ, không ai là không mong muốn con mình thông minh lanh lợi. Thế nhưng trong quá trình giáo dục con, đôi khi cha mẹ lại có những hành động sai lầm, chính những hành động ấy lại là nhân tố khiến trẻ ngày càng kém thông minh. Đó là những sai lầm gì?

Thứ nhất, thường xuyên cáu giận với con

Cha mẹ thường xuyên mắng chửi, cáu giận với con là không nên. Làm như vậy không chỉ khiến con không có cảm giác an toàn, mà còn khiến con trở nên thô bạo nóng nảy giống mình.

ngung hoi vi sao con khong gioi giang neu me cu doi xu the nay voi con - 1

Khi ở trường, gặp chuyện gì con thường dễ nóng nảy, khó bình tĩnh lại để suy nghĩ mọi chuyện, dẫn đến thành tích học tập không tốt.

Thứ hai, thường phủ định việc làm của con

Có những bậc cha mẹ thường có thói quen châm chọc hay phủ định những việc làm của con. Câu cửa miệng luôn nói con “Sao con ngu thế”, “Có mỗi việc này thôi mà cũng không làm được”… Họ rất ít khi hoặc không bao giờ khen ngợi con.

Nhiều lần như vậy, tự nhiên con cũng sẽ tự phủ định bản thân, cảm thấy bản thân mình thực sự “ngu dốt”.

Thứ ba, thường cấm đoán

Một vài bậc cha mẹ thì quá lo lắng mà thường xuyên cấm đoán con cái này cái khác như “Cái đó bẩn lắm con không được chơi”, “Ngồi yên ở nhà, không được chạy đi đâu”, “Con không được làm việc đó”…

ngung hoi vi sao con khong gioi giang neu me cu doi xu the nay voi con - 2

Như vậy, con sẽ trở thành đứa trẻ ngoan, giữ gìn quần áo sạch sẽ, ngồi yên một chỗ không chạy đi chơi, nhưng chúng ta đã tước đoạt đi khả năng tìm hiểu và khám phá thế giới của con, trẻ sẽ trở nên cố chấp và cứng nhắc, không thông minh nhanh nhạy.

Thứ tư, thường quá chiều chuộng con

Cha mẹ chiều chuộng con quá, cái gì cũng làm giúp con, sẽ không rèn luyện được tính tự giác của con, và đã vô tình cướp đi khả năng suy nghĩ độc lập của con.

Trong học tập, trẻ cũng sẽ hình thành thói quen chờ sẵn kết quả mà không thích chủ động suy nghĩ, hễ gặp khúc mắc liền nản chí, thậm chí dần dần cảm thấy chán học.

Chính vì vậy, để con được thông minh, cha mẹ hãy chú ý đến hành động của mình nhé. 

Theo Mai Mei (Dịch theo QQ) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết dạy con thông minh