Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé

Ngày 30/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Có rất nhiều thói quen tưởng chừng vô hại xuất phát từ tính tò mò của trẻ nhưng nếu không được người lớn để ý sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh.

Trẻ con là những “sinh vật” tò mò nhất thế giới, và để thỏa mãn sự hiếu kỳ, tất cả mọi thứ xung quanh đều có thể trở thành mục tiêu khám phá. Hiểu sự khám phá sẽ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, tinh thần, nhiều bà mẹ đã cố gắng tạo cho trẻ nhiều khoảng không gian để trẻ thỏa mãn sự hiếu kỳ. Tuy nhiên, có những thói quen tưởng vô hại nhưng lại chứa nguy cơ gây bệnh, trong đó, có những bệnh đặc biệt nguy hiểm như tay chân miệng, cúm, sởi, tiêu chảy...

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, 61.821 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng được ghi nhận trên cả nước tính đến tháng 10 vừa qua, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong. Vậy nên các mẹ hãy chú ý các hoạt động thường ngày như danh sách bên dưới, để có thể giảm bệnh và phòng bệnh cho trẻ nhé!

Hôn, ôm thú cưng

Chơi với thú cưng là cơ hội giúp trẻ khám phá thế giới bên ngoài, đồng thời, có một “người bạn nhỏ” cùng lớn lên sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn về tính cách, thể chất, tinh thần. Tuy nhiên, vì tính trẻ luôn hấp tấp, nhanh nhảu lại chưa biết cách bảo vệ mình và đặc biệt, bé sẽ xem thú cưng như những người bạn thân thiết nên sẽ không có khái niệm đề phòng hay giữ khoảng cách với những người bạn nhỏ.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé - 1

Dù bé có thân thiết với thú cưng cỡ nào, mẹ cũng nên để ý, đừng để trẻ có thói quen ôm hôn, cưng nựng thú cưng quá nhiều.

Trong khi đó, dù được tắm thường xuyên, thú cưng vẫn mang trên mình vô số vi khuẩn, ký sinh trùng… rất dễ lây nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ như cúm, nhiễm giun sán…

Rửa tay qua loa với nước

Trẻ em làm việc gì cũng nhanh nhảu, hấp tấp vội vàng, bé có thể chơi cả ngày nhưng nhắc đến việc rửa tay, tắm rửa thì kiểu gì cũng sẽ kiếm cớ trì hoãn hoặc sẽ làm thật nhanh để còn… chơi tiếp. Thói quen này tưởng chừng rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Vì vậy, mẹ hãy nói cho con biết vì sao phải thường xuyên rửa tay bằng nước rửa tay nhé. Và có những dòng nước rửa tay chỉ cần 10 giây để sạch 99,9% vi khuẩn, rất phù hợp cho trẻ.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé - 2

Một khi đã trở thành thói quen, trẻ sẽ tự giác rửa tay mà không cần mẹ phải nhắc nhở.

Vẽ lên bất cứ nơi đâu

Vẽ là một hoạt động rất tốt để trẻ có thể nhận biết màu sắc, phát huy trí tưởng tượng, nhất là khi mẹ có thể khuyến khích con khả năng sáng tạo bằng các thử thách “bí quyết 10 giây” nho nhỏ đang được các mẹ cùng nhau chia sẻ trên mạng xã hội, vừa khiến bé thích thú vì có thể phát huy “tốc độ” của mình, vừa học được nhiều điều hay, điều hữu ích.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé - 3

Nếu đã có hẳn một hộp màu thì “thành quả” sẽ như thế này đây.

Tuy nhiên, khi để trẻ quá tự do, trẻ sẽ quen với việc bày bừa, vẽ lên mọi thứ, không biết giữ gìn đồ vật. Chưa kể trẻ sẽ cho màu, tay đang dính màu vào miệng sẽ rất bẩn. Vì vậy, mẹ có thể tạo giới hạn cho trẻ và nhắc trẻ phải rửa tay thật sạch với nước rửa tay khi chơi xong nhé.

Lục lọi đồ đạc

Hầu như trẻ nào cũng có sở thích lục lọi, khám phá mọi thứ, nhưng trong những ngóc ngách “sáng rực” trong mắt trẻ lại là các góc khuất mà mẹ dễ bỏ qua khi dọn dẹp. Vậy là từ một hoạt động nghịch phá bình thường, bé đã “đưa mình” vào các ổ vi khuẩn, bụi bẩn… chưa kể đến các vật dụng sẽ gây nguy hiểm nếu trẻ chạm vào.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé - 4

“Mẹ xem này, con đã giống mẹ chưa?”

Vừa “ôm” thiết bị di động vừa ăn

Sẽ không khó để chúng ta thấy hình ảnh một đứa trẻ vừa bốc thức ăn hoặc được đút ăn vừa chăm chú vào điện thoại. Càng chạm vào màn hình nhiều trẻ càng tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể nhất là khi việc sử dụng các thiết bị di động thông minh đã trở nên quen thuộc tới nỗi chả ai nghĩ đến việc phải rửa tay sau khi sử dụng.

Nguy cơ mắc bệnh từ những thói quen tưởng chừng vô hại của bé - 5

Đặc biệt với trẻ em, sức đề kháng còn kém, vừa cầm điện thoại, sau đó lại dùng tay để cầm thức ăn sẽ rất dễ bị lây nhiễm các bệnh về đường tiêu hóa, tay chân miệng.

Để bé không bỏ lỡ những điều lý thú trong cuộc sống, mẹ hãy rèn luyện cho bé thói quen rửa tay để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh mỗi ngày. Hiểu được rằng, rửa tay sạch đôi khi là một ”cực hình” đối với bé vì phải tốn quá nhiều thời gian mà… chưa chắc sạch, Lifebuoy giới thiệu dòng sản phẩm nước rửa tay Lifebuoy mới sạch khuẩn đến 99,9% trong 10 giây - một trợ thủ đắc lực cho bí quyết “10 giây rửa tay tiêu diệt vi khuẩn” của mẹ.

Mẹ ơi, cùng Lifebuoy giảm nửa số ngày bệnh cho bé tại đây nhé.

(Khám phá).