Những dấu hiệu cực bất ngờ nhận biết trẻ có trí tuệ hơn người

Ngày 03/08/2017 11:36 AM (GMT+7)

Trẻ sớm biết nói dối hay thích thức khuya có thể là những thói quen không tốt nhưng cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi đó là những dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

Dưới đây là những biểu hiện từ khi sinh ra cho tới 10 tuổi thường thấy ở một đứa trẻ có trí tuệ vượt trội.

Sơ sinh: Nặng cân

Phụ nữ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh và nặng cân có thể vui mừng vì với khởi đầu như vậy, trí thông minh của trẻ cũng sẽ tốt hơn.

Kết quả từ một nghiên cứu trên 3.000 trẻ sơ sinh được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh cho thấy, khi vừa chào đời, những đứa trẻ có trọng lượng lớn hơn có nghĩa là chỉ số IQ của các bé trong tương lai cũng sẽ cao hơn một chút bởi đây là một dấu hiệu cho thấy những em bé này được nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ trong bụng mẹ.

Những dấu hiệu cực bất ngờ nhận biết trẻ có trí tuệ hơn người - 1

Trẻ sơ sinh có cân nặng vượt trội là một dấu hiệu cho thấy trẻ được chăm sóc tốt ngay từ trong bụng.

Từ 1 – 2 tuổi: Nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau

Theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Child Development, một cách để khuyến khích sự phát triển trí não ở trẻ mới biết đi là được trò chuyện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Những em bé có bố mẹ nói được nhiều hơn một ngôn ngữ thường có chỉ số cao hơn trong các bài kiểm tra IQ. Vì vậy, nếu bạn đang và sắp có con, hãy dành thời gian để trang bị ngoại ngữ cho mình.

3 tuổi: Cao hơn bạn bè cùng trang lứa

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ, những đứa trẻ có chiều cao vượt trội hơn những người bạn của mình thường đạt điểm cao trong bài kiểm tra trí thông minh sau này. Ngay từ khi 3 tuổi, trước cả thời gian bắt đầu đi học, các bé cao hơn có khả năng thực hiện bài kiểm tra nhận thức tốt hơn đáng kể.

4 tuổi: Có thể vẽ người

Những đứa trẻ có thể vẽ được những nét dù nguệch ngoạc nhưng là hình ảnh thực tế của con người ở độ tuổi lên 4 sẽ có xu hướng thông minh hơn bạn bè khi bước vào tuổi thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King (London, Anh) đã phân tích trên 15.000 bức tranh do các bé 4 tuổi vẽ và thấy rằng những trẻ có con mắt nghệ thuật từ nhỏ thường làm bài kiểm tra IQ tốt hơn sau này.

5 tuổi: Biết nói dối

Nói dối không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Một nghiên cứu của Canada trên 1.200 trẻ em từ 2 đến 17 tuổi cho thấy rằng trẻ em có khả năng nói dối sớm thường hơn thông minh hơn.

Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Trẻ em ở Đại học Toronto (Canada) cho biết điều này là do các quy trình phức tạp liên quan đến sự gợi nhớ một câu chuyện trong quá khứ và là chỉ số tốt về IQ của một đứa trẻ.

6 tuổi: Chơi được một loại nhạc cụ

Chơi nhạc cụ không chỉ tăng cảm xúc mà còn cả trí tuệ của trẻ ở lứa tuổi này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Vermont đã phân tích thông tin từ 232 trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 6 đến 18. Họ phát hiện ra rằng càng chơi được nhiều loại nhạc cụ thì kỹ năng kiểm soát lo lắng và cảm xúc càng tốt hơn.

Những dấu hiệu cực bất ngờ nhận biết trẻ có trí tuệ hơn người - 2

Chơi nhạc cụ không chỉ tăng cảm xúc mà còn cả trí tuệ của trẻ ở tuổi lên 6.

7 tuổi: Có thể đọc tốt

Có khả năng đọc tốt từ sớm là một chỉ số quan trọng của trí thông minh vượt trội trong những năm sau này.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh và King's College London vào năm 2014, những trẻ thường đọc sách và có kỹ năng đọc tốt hơn mức trung bình khi 7 tuổi sẽ thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

8 tuổi: Thích ngủ muộn

Nghiên cứu của Trường Kinh tế London (Anh) cho thấy người lớn thông minh có nhiều khả năng ở lại muộn và bắt đầu thói quen từ khi còn nhỏ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: "Trẻ càng thông minh thì càng có xu hướng lớn lên sẽ trở thành những người hay thức khuya và dậy muộn vào các ngày trong tuần chứ không riêng gì cuối tuần”.

9 tuổi: Ăn sáng đều đặn

Nếu con bạn luôn có một bữa sáng lành mạnh ở lứa tuổi này thì cơ hội trẻ đạt được điểm số trên trung bình trong các bài thi cao gấp đôi so với bạn bè cùng tuổi.

Nghiên cứu của Đại học Cardiff (Anh) với 5.000 học sinh từ 9 đến 11 tuổi cho thấy sử dụng ngũ cốc, bánh mì và sữa sẽ mang lại bữa sáng hoàn hảo.

10 tuổi: Thích trò chuyện

Các chỉ số quan trọng cho trí thông minh ở độ tuổi lên 10 bao gồm thích trò chuyện, tạo ra các quy tắc khác nhau cho trò chơi và không thích chơi với những trẻ cùng tuổi.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh