Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ

Ngày 15/08/2016 08:00 AM (GMT+7)

Các bậc cha mẹ vẫn thường cho con dùng thuốc bổ - tức là những chế phẩm bổ sung các vitamin, chất khoáng hoặc các axit amin thiết yếu có lợi cho sự phát triển chiều cao, sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, các loại thuốc bổ này cần lưu ý sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả như mong muốn.

Khi nào trẻ cần thuốc bổ?

Những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất khoáng, axit amin chủ yếu được cung cấp cho cơ thể qua nguồn thực phẩm. Nếu hàng ngày trẻ ăn uống với chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ thì không sợ trẻ bị thiếu chất.

Nghe đơn giản là vậy, nhưng ở ta hiện nay có đến hơn 50% trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi đang thiếu hụt một số vitamin và chất khoáng cần thiết. Nguyên nhân là do nhiều bậc cha mẹ vẫn còn tập quán nuôi con sai lầm (cho trẻ ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng, không cho trẻ vận động ngoài nắng tốt, bỏ bê hoặc ép trẻ ăn khiến trẻ ức chế tâm lý, sinh biếng ăn…) làm trẻ thiếu dinh dưỡng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ - 1

Thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ đề kháng yếu và khó phát triển chiều cao

Nếu nghi ngờ trẻ thiếu vi chất, có thể cho trẻ dùng chế phẩm chứa vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm B, chất khoáng, các axit amin thiết yếu như Lysine, L-Arginine… Đặc biệt, tại các thời điểm như trẻ đang bệnh, sau bị bệnh (nhiễm trùng, ho hen, tiêu chảy…) thì việc uống thuốc bổ là cần thiết. Đối với trẻ có tần suất mắc bệnh cao (biểu hiện của sức đề kháng yếu) hoặc trẻ biếng ăn, chậm lớn, thấp bé, nhẹ cân so với chuẩn, cha mẹ cũng cần lưu ý đến việc này.

Với trẻ em béo phì, các bác sĩ thường khuyên áp dụng chế độ ăn ít chất béo và cần bổ sung các vitamin vì chế độ ăn kiêng ít chất béo thường không giúp hấp thu đủ lượng vitamin tan trong dầu là vitamin A, D, E, K. Riêng với nhóm trẻ này, nên chọn chế phẩm không chứa đường hoặc chứa thật ít đường.

Uống thuốc bổ như thế nào?

Nhiều phụ huynh cho trẻ dùng thuốc bổ và chủ quan rằng trẻ đã đủ chất nên không còn quan tâm nhiều đến chế độ ăn, có thể khiến trẻ dùng thừa thuốc bổ mà vẫn suy dinh dưỡng. Nên nhớ, trẻ dùng thuốc bổ vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm. Đặc biệt, nên tăng cường rau xanh, trái cây các loại cho bữa ăn vì đây mới là nguồn vitamin thiên nhiên tốt nhất.

Mẹ cần theo dõi cân nặng, chiều cao của bé thường xuyên dựa theo biểu đồ phát triển. Nếu thấy trẻ vẫn biếng ăn, chậm lên cân, có vẻ suy dinh dưỡng, cho ăn uống đầy đủ dưỡng chất và đồng thời sử dụng thuốc bổ trong một tháng mà vẫn không cải thiện, ta nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Một số cha mẹ thường chú trọng chăm sóc chiều cao cho bé, ưu tiên những chế phẩm bổ cho chiều cao như calci… mà quên đi việc chăm sóc tổng thể. Nên nhớ, sức đề kháng cũng phải tốt thì mới giúp trẻ tránh được các bệnh, không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Mẹ có thể chọn những chế phẩm cung cấp các vitamin, khoáng chất và axit amin một cách cân đối, vừa chăm sóc chiều cao vừa chăm sóc sức đề kháng để đảm bảo cho bé phát triển cao khỏe.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ - 2

Khi được sử dụng đúng cách, đúng nhu cầu, thuốc bổ sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao, bảo vệ sức khỏe

Khi mua thuốc bổ dành cho trẻ, cần đọc kĩ hướng dẫn và nhờ dược sĩ tư vấn đề dùng đúng liều lượng. Nên cho trẻ dùng chế phẩm dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu. Khi uống, phải lấy số giọt, hoặc thể tích (ml) theo đúng bản hướng dẫn sử dụng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức
Đại học Y Dược Tp. HCM

Nhập khẩu từ Hàn Quốc, thực phẩm chức năng Siro Jalkton cao khỏe kết hợp đa dạng các vitamin, axit amin, khoáng chất giúp trẻ tăng sức đề kháng và phát triển chiều cao đang là giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn.

Sản phẩm danh tiếng của Cho-A Pharma, đối tác dinh dưỡng của Manchester United. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ - 3

Mẹ có thể chọn cho bé những sản phẩm vừa giúp tăng chiều cao, vừa chăm sóc sức đề kháng. 

(Theo Khám phá).