Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam

Ngày 28/06/2015 00:00 AM (GMT+7)

Gia đình sinh 5 hy hữu ở Sài Gòn, Gia đình ẩm thực giàu có nhất Việt Nam, gia đình 4 thế hệ 60 năm sống chung nhà...là những gia đình Việt xứng đáng ghi vào "kỷ lục"

Gia đình sinh 5 hy hữu tại Sài Gòn

Tối 17/3/2013, sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (SN 1985, ngụ quận 5, TP.HCM) lâm bồn bằng phương pháp sinh mổ, sinh cùng lúc năm đứa con. Thời điểm đó bất kể thông tin gì về mẹ con sản phụ này đều được người dân quan tâm bởi đây là trường hợp vô cùng hy hữu ở Việt Nam

Gia đình đặt họ và chữ lót các bé là Nguyễn Lê Quách Thế, còn tên thì gắn vào lần lượt theo tứ tự từ lớn đến bé. Ba trai là Huynh, Đệ, Lộc còn 2 gái là Phượng, Muổi.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 1

Bà nội các bé cho biết, con trai bà là anh Nguyễn Thanh Hiếu làm tài xế taxi, lương khoảng 6 triệu đồng/tháng. Với mức lương đó không thấm vào đâu, mỗi ngày, đi chợ chừng 100.000 đồng, nhiều hôm, bà phải cắt xén bớt tiền chợ của người lớn để đổi món cho các cháu. Hôm này mua cua, hôm khác mua lươn, cá, thịt... Bà xoay vòng thức ăn nấu cháo với hy vọng các cháu ngày càng khỏe mạnh.

Tuy cuộc sống gia đình còn vất vả nhưng bà nội các bé vui mừng cho biết, hầu hết các bé sức khỏe đều bình thường, có bé còn phát triển rất tốt, không có bệnh tật gì đáng kể. Mỗi lần cho ăn các bé cũng đều ăn uống tốt.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 2

Gia đình 4 thế hệ 60 năm ăn chung mâm, sống chung nhà, dùng chung phòng tắm ở phố cổ Hà Nội

Đó là gia đình của cụ Nguyễn Thị Tề (1933) tại phố Hàng Cân, Hà Nội. Đã ngoài 80 nhưng cụ Tề vẫn đi lại thoăn thoắt, nói chuyện sang sảng, vẫn tích cực hoạt động đoàn thể, vẫn hòa giải mâu thuẫn trong khu phố. 60 năm, từ một gia đình nhỏ với 5 người con, 3 trai, 2 gái, cái nếp nhà trên phố Hàng Cân đã trở thành nơi trú ngụ của 6 gia đình nhỏ.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 3

Thâm chí hơn 40 năm, từ năm 1974, khi người con trai trưởng Nguyễn Viết Thành kết hôn cho đến 2005, đại gia đình bà vẫn giữ nếp ăn chung một nâm, nấu chung một bếp, dùng chung một nhà tắm. Bà Tề bảo, chẳng nàng dâu nào thắc mắc, tị nạnh gì, vì ông bà “cầm trịch”, tiền chung của gia đình để trong tủ, ai đi chợ thì lấy ra mua bán, ai ở nhà thì nấu cơm, dọn dẹp, mỗi người một việc. 

Mãi đến năm 2005, 4 năm sau ngày chồng bà Tề qua đời, cũng là lúc hai cháu nội lập gia đình riêng, vì giờ giấc làm việc của các thành viên không đồng nhất, gia đình bà mới tách ra thành 3 mâm cơm, 3 cái bếp, 3 nhà vệ sinh.

Mọi người trong nhà cho biết, việc ăn riêng không ảnh hưởng đến tình cảm, không khí của gia đình, vì các thành viên đều quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 4

Huyền thoại gia đình khoa bảng của cố giáo sư Nguyễn Lân

Mọi người trong nhà cho biết, việc ăn riêng không ảnh hưởng đến tình cảm, không khí của gia đình, vì các thành viên đều quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Hiếm gia đình nào có đến 8 người con đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ như gia đình cố giáo sư - nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân. Bảy con trai của cố giáo sư Nguyễn Lân lần lượt là Nguyễn Lân Tuất, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Lân Cường, Nguyễn Lân Hùng, Nguyễn Lân Tráng, Nguyễn Lân Việt, Nguyễn Lân Trung thì trong đó:

Giáo sư - tiến sĩ khoa học - nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất (người con cả của giáo sư Nguyễn Lân): Người Việt Nam đầu tiên được cựu tổng thống Nga Vladimir Putin phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga năm 2001, hiện đang giảng dạy tại Nhạc viện Novosibirsk, Nga.

Tiến sĩ Nguyễn Tề Chỉnh (người con thứ hai): Nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Giáo sư - tiến sĩ - nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng (người con thứ ba): Một trong những nhà khoa học đầu ngành vi sinh vật học, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học; đại biểu Quốc hội các khóa X, XI, XII.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Cường (người con thứ tư):Nghiên cứu viên cao cấp, chuyên gia đầu đàn của bộ môn cổ nhân học; Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, giảng viên Khoa Lịch sử - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng (người con thứ năm): Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng (người con thứ sáu): Giảng viên Bộ môn Hệ thống điện - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Giáo sư - tiến sĩ - thầy thuốc nhân dân Nguyễn Lân Việt (người con thứ bảy): Viện trưởng Viện Tim mạch, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Lân Trung (người con út): Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 5

Không chỉ 7 người con trai ruột mới là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ mà nhiều con rể, con dâu và các đời cháu con cũng là những trí thức có uy tín trong xã hội. Tính đến 3 đời, con trai con gái, dâu rể, các cháu, gia đình Nguyễn Lân có gần 20 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. 

Gia đình ẩm thực giàu có nhất Việt Nam

Gia tộc Lý Quí nổi tiếng là một tập đoàn ẩm thực gia đình không ai có thể vượt qua được về số lượng cơ ngơi tại Việt Nam. Những nhà hàng, cafe nổi tiếng mà bất cứ người Sài Gòn lâu năm nào cũng biết như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim’s Nam An, An, An Viên, Thanh Niên, Gloria Jean’s, Breadtalk, Runam hay đại trung tâm nội thất Nhà Xinh đều là sở hữu (hoặc đã từng) của gia tộc Lý Quí.

Lý Quý Khánh – một trong những tên tuổi nổi tiếng của làng thời trang Việt chính là “hoàng tử bé” của gia tộc ẩm thực giàu có nhất Việt Nam này. Nhà Lý Quí Khánh được cho là một biệt thự rất rộng mà đi từ cổng vào đến cửa nhà phải chạy xe tới… vài cây số. Căn biệt thự có không chỉ một, mà một vài bể bơi. Nhà thiết kế Lý Quí Khánh cũng thường xuyên di chuyển bằng máy bay hạng thượng gia, ở khách sạn sang trọng bậc nhất và luôn dùng hàng hiệu đẳng cấp.

Những gia đình thú vị và nổi tiếng nhất Việt Nam - 6

Điểm chung của tất cả các cơ ngơi này đều được thiết kế rất đẹp, tinh tế và luôn mang phong cách rất thời trang - điều hiếm có một gia đình tài phiệt nào có thể sở hữu được trọn vẹn.

Theo Anh Minh (tổng hợp) (Khampha)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6