Những “ngộ nhận” của mẹ khi con lên 2

Ngày 05/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Là một bà mẹ hiện đại và thông thái, bạn hãy tránh phạm phải những sai lầm này để con có thể phát triển toàn diện và vượt trội ngay từ đầu.

Chúng ta thường nuôi con bằng tình yêu bản năng nhưng yêu thương thôi chưa đủ. Tình yêu bản năng cần được bổ sung bởi phương pháp giáo dưỡng khoa học trong suốt quá trình khôn lớn của bé. Là một bà mẹ hiện đại và thông thái, bạn hãy tránh phạm phải những sai lầm này để con có thể phát triển toàn diện và vượt trội ngay từ đầu.

Những ngộ nhận của mẹ

Mẹ nghĩ: “Quá trình phát triển trí não quan trọng nhất của bé nằm ở giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi. Sau 2 tuổi, bé cần tập trung phát triển chiều cao, cân nặng,…”

Sự thật là não bé vẫn tiếp tục phát triển sau 2 tuổi cho đến 6 tuổi trong khi cân nặng và chiều cao vẫn có thể tiếp tục tương trưởng ở các mốc phát triển về sau. Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não được chia thành 2 giai đoạn: từ 0 đến 2 tuổi và từ 2 đến 6 tuổi. Đặc biệt ở giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, trí não bé vẫn rất cần một nguồn dinh dưỡng vượt trội, liên tục để tối ưu hóa quá trình hoàn thiện và phát triển trí não toàn diện.

Những “ngộ nhận” của mẹ khi con lên 2 - 1

Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

Mẹ nghĩ: “Bé đã có thể ăn như người lớn khi lên 2 nên không nhất thiết phải uống sữa bột nữa”.

Sự thật là mặc dù bé đã có thể ăn thức ăn nhưng không phải là hoàn toàn như người lớn. Trong khi đó, trong sữa chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não toàn diện của bé như DHA, Choline, Taurine, Iot, Kẽm… và các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác mà thực đơn hằng ngày không thể cung cấp đúng và đủ lượng như nhu cầu của bé tại mỗi mốc phát triển tương ứng. Vì nếu cần cung cấp đủ thì bé cần phải bổ sung một lượng lớn thức ăn. Ví dụ, để có thể hấp thu đủ 75mg DHA  bé cần phải ăn đủ 7 quả trứng gà hoặc 7 cánh gà chiên. Trên thực tế thì đây không phải là một khẩu phần ăn khả thi, và nếu bé ăn hết chừng đó thì sẽ hấp thu quá nhiều chất béo từ dầu mỡ.

Lời khuyên cho mẹ

BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Não là trung tâm điều khiển Trí Thông Minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Khi lên 2 tuổi, não bé vẫn tiếp tục phát triển và sẽ hoàn thiện gần 100% kích thước não người lớn khi bé đạt 6 tuổi. Đây là thời điểm mẹ vẫn có thể tác động vào để kích thích sự phát triển tối đa và toàn diện cho bé. Nếu không được quan tâm và đầu tư dinh dưỡng đúng và khoa học thì xem như mẹ đã bỏ qua cơ hội phát triển trí não toàn diện cho bé ngay từ đầu. Trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, bé vẫn cần được duy trì bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bé mỗi ngày với 3 ly sữa cung cấp đúng hàm lượng DHA theo khuyến nghị và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.”

Những “ngộ nhận” của mẹ khi con lên 2 - 2

Mẹ cần chọn đúng nguồn dinh dưỡng để bé có cơ hội phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu

Không ai khác, chính mẹ là người quyết định sự phát triển tối ưu này của bé. Nuôi con cũng giống như ươm mầm chồi non, không chỉ cần chất dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời để phát triển  mà còn cả tình yêu vô bờ bến và kiến thức khoa học để giúp con có được nền tảng phát triển tốt nhất ngay từ đầu.

Mách mẹ những nguồn thông tin giáo dục và nuôi dưỡng hữu ích, khoa học mà mẹ có thể tham khảo với Ứng dụng phát triển trí não 360 độ để giúp đánh giá và theo dõi sự phát triển trí não toàn diện, nền tảng cho bé phát huy tiềm năng và khả năng học hỏi; hoặc theo dõi chương trình Nuôi con thông minh trên HTV7 phát sóng vào 19:30 phút mỗi tối thứ hai hàng tuần.

(Theo Khám phá).