Những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ mà mẹ không ngờ!

Ngày 17/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Diễn đàn trực tuyến dành cho mẹ và bé đã thực hiện khảo sát về giải pháp tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa ở trẻ. Có hơn 500 bà mẹ đã tham gia trả lời khảo sát, mang đến nhiều thông tin bất ngờ và hữu ích liên quan đến cách bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp bé tránh xa táo bón.

Thời điểm nào trẻ dễ bị táo bón?

Ở câu hỏi này, có đến 40% mẹ đồng ý rằng thời điểm trẻ bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, 39% mẹ cho rằng sau khi trẻ bắt đầu đi học và 33% cho rằng trẻ tập ngồi bô là khoảng thời gian trẻ dễ bị táo bón.

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 1

Hầu hết các mẹ cho rằng trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá khi chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc (ảnh minh họa)

Dùng sữa có thành phần dầu cọ là một trong 5 nguyên nhân gây táo bón nhiều mẹ đề cập đến

Với câu hỏi: “Đâu là nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài khó khăn?”, có 5 nguyên nhân chính yếu được các bà mẹ chia sẻ với tỷ lệ cao. Cụ thể 31% mẹ cho rằng do cơ địa của trẻ không phù hợp với một số thành phần trong loại sữa đang dùng, 30% mẹ đồng ý rằng do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên khó hấp thu toàn bộ thành phần đạm…

Đặc biệt, có 27% bà mẹ đề cập đến một nguyên nhân khá mới mẻ với nhiều người, đó là: Do trẻ uống sữa có thành phần dầu cọ gây táo bón. Quả thực, đây là một trong số các nguyên nhân gây táo bón thường thấy khi hệ tiêu hoá của trẻ còn non nớt mà mẹ thường bỏ qua. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vốn rất non nớt, trong dầu cọ lại chứa hàm lượng Acid Palmitic rất cao. Acid Palmitic tự do không được hấp thu hoàn toàn, liên kết với Canxi và tạo thành các dạng “xà phòng Canxi” trong ruột. Các “xà phòng Canxi” này sẽ làm phân của trẻ cứng hơn, khiến trẻ dễ bị táo bón. 

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 2

Sữa không chứa dầu cọ giúp tiêu hóa tốt hơn và phân mềm hơn sữa công thức có thành phần dầu cọ

Cẩn trọng với các thói quen có thể gây táo bón ở trẻ, mẹ nhé!

Khảo sát cũng đưa ra một số câu hỏi về các thói quen thường gặp ở nhiều gia đình có khả năng dễ gây táo bón cho trẻ. Theo thống kê từ khảo sát, có đến 41% mẹ phải thường xuyên nhắc nhở trẻ đi vệ sinh vì bé mải chơi, 40% mẹ e ngại việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh, máy tính bảng… dẫn đến việc quên cả uống nước, đi ngoài đúng giờ. Đây là những thói quen bố mẹ cần lưu ý, vì về lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 3

Trẻ mải chơi thường quên việc uống nước và đi ngoài, đây là một trong những tình trạng dẫn đến việc rối loạn tiêu hoá ở trẻ (ảnh minh họa)

Hơn 50% mẹ có hiểu biết về các thành phần trong sữa “mát” – sữa tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ

Bên cạnh những hiểu biết cặn kẽ về các nguyên nhân gây táo bón, thời điểm trẻ dễ bị táo bón…, điều đáng mừng là trên 50% mẹ tham gia khảo sát còn cho thấy mình hiểu rất rõ các thành phần quan trọng trong sữa “mát” – sữa tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ, giúp ổn định đường ruột và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bí kíp chọn sữa “mát” được các mẹ bình chọn tập trung vào việc chọn sữa không có thành phần dầu cọ và có các dưỡng chất HMO và FOS. Cụ thể, hơn 37% bà mẹ trên diễn đàn trực tuyến dành cho mẹ và bé đồng ý rằng công thức chất béo không dầu cọ của sữa Similac Eye–Q 4 tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Khi sử dụng sữa công thức với hệ chất béo không dầu cọ, phân của trẻ mềm, giúp trẻ đại tiện nhanh chóng. Trẻ đi “pu pu” thoải mái khiến mẹ cực kỳ an tâm vì đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang được bảo vệ đúng cách. 

Bên cạnh đó, gần 47% mẹ tham gia khảo sát đồng ý rằng sữa có chứa dưỡng chất HMO và FOS tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ. Dưỡng chất HMO này còn hơn cả prebiotics vì không những nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột mà còn ngăn chặn được sự tấn công của các vi khuẩn có hại trong đường ruột của trẻ. Trong đường ruột, có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn (hơn 400 loài khác nhau) luôn hàng ngày, hàng giờ lưu trú trong ruột với tên gọi chung là “hệ vi sinh đường ruột”. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh là hệ vi sinh cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu.

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 4

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 5

HMO giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, ngăn các vi sinh vật gây bệnh bám vào tế bào ruột

Trong khi đó, FOS lại là prebiotic có nguồn gốc từ thực vật. Quá trình lên men FOS ở ruột già sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm xốp, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, phòng chống táo bón. Khi kết hợp với nhau, các dưỡng chất HMO và FOS trở thành thành phần quan trọng, tác động tích cực giúp hệ tiêu hóa của trẻ ổn định và hấp thu dinh dưỡng, các khoáng chất tốt hơn. 

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa còn rất non nớt. Vì thế, khi chọn sữa cho bé, mẹ nên chọn sữa có bổ sung HMO và không chứa dầu cọ, để bảo vệ tốt nhất cho bé và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, không lo bé bị táo hay nóng.

Tin vui cho các mẹ là Similac Eye–Q 4 mới, sữa đầu tiên trên thế giới được bổ sung HMO nay đã có mặt tại Việt Nam. Không chỉ “mát” hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, các nghiên cứu lâm sàng còn cho biết công thức dinh dưỡng chứa HMO giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng ở bé . Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ và bé.

nhung nguyen nhan gay tao bon o tre ma me khong ngo! - 6

Similac® Eye-Q Plus là sữa công thức được chứng minh lâm sàng

Theo Mai Trần (Khám phá).