Nước mắt cạn khô của người mẹ 1 năm ròng chăm sóc con trai 12 tháng bị liệt ruột

Ngày 18/10/2016 08:42 AM (GMT+7)

Hình ảnh đứa trẻ hơn 1 tuổi bị liệt ruột với thân hình trơ xương, gắng gượng từng hơi thở giành lấy sự sống khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hơn 1 năm qua, khoa Tiêu hóa (BV Nhi Đồng 1- Tp.HCM) chính là “mái nhà” của hai mẹ con chị Ý Thư (40 tuổi- Long An). Một số phụ huynh có con nằm viện dưới tầng trệt kể rằng, bé Nguyễn Hoàng Khánh Duy- con trai chị Thư mắc hội chứng xoắn ruột sau 2 ngày chào đời và được điều trị tại BV từ ngày ấy đến giờ!

Từ xa nhìn vào giường bệnh nơi mẹ con chị Thư “sinh sống”, hình ảnh đứa trẻ hơn 1 tuổi gầy trơ xương nằm gọn trên tay bà ngoại, gắng gượng từng hơi thở khiến chúng tôi không kìm nổi cảm xúc. Thấy người lạ lại gần, đứa trẻ mở to đôi mắt và đưa cánh tay bé nhỏ đang ghim mũi kim truyền nước che mặt lại, oằn mình vào phía trong phụng phịu khóc. Ngoại bé bảo, bé sợ các cô chích thuốc nên tìm chỗ trốn.

Dường như, thân hình gầy gò, làn da nhăn nhúm của đứa trẻ hơn 1 tuổi đã phải chịu đựng quá nhiều sự đau đớn từ những mũi kim truyền nước, tiêm thuốc. Bởi vậy, cậu cần phải bảo vệ mình bằng cách cất tiếng khóc “tránh xa” mọi người.

Nước mắt cạn khô của người mẹ 1 năm ròng chăm sóc con trai 12 tháng bị liệt ruột - 1

Cậu bé mắc hội chứng xoắn ruột bẩm sinh

Ẵm đứa cháu nhỏ vào lòng, bà ngoại bé Duy vừa khóc vừa nói: “Thằng bé tội nghiệp lắm! Nó hơn 1 tuổi nhưng chỉ nặng như đứa trẻ vừa sinh được vài ngày. Tôi biết, cháu bệnh tật bẩm sinh sao lớn được nhưng vẫn không cam tâm chấp nhận. Từ ngày chào đời, thằng bé luôn phải chịu đựng cảm giác đau buốt khi những mũi kim truyền thuốc chích vào chân tay. Kể cả lúc ngủ, thằng bé cũng giật mình thon thót, không an nhiên bữa nào. Giá như, tôi có thể nhường cho thằng bé sức khỏe để nó được lớn khôn, cất tiếng nói bi bô gọi bà…bà ơi!”.

Thấy mẹ rơi nước mắt, chị Thư đứng kế bên với vẻ mặt mệt mỏi sụt sùi theo. Chị cho biết, bé Duy là đứa con thứ 3 của vợ chồng chị. Khi mang thai, anh chị không hề có kế hoạch sinh trước đó. Nhưng nghĩ con cái là lộc trời ban tặng, anh chị quyết định giữ lại để các con có thêm em, nhà cửa tíu tít tiếng trẻ thơ.

Suốt quá trình thai nghén, chị Thư và thai nhi luôn khỏe mạnh. Ngày “lâm bồn”, chị Thư vượt cạn thành công, đứa trẻ cất tiếng khóc  với cân nặng 3,3kg. Chào đời được 2 ngày, con trai chị bị xoắn ruột  đi viện cấp cứu khẩn cấp. Chị tâm sự: “Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cháu mắc hội chứng ruột ngắn cần phải phẫu thuật. Lời thông báo của bác sĩ như tiếng sét đánh ngang tai khiến vợ chồng tôi ngục ngã, suy sụp. Hằng đêm, tôi thơ thẩn ầu ơ câu hát ru con ngủ say mà lòng xé quặn đớn đau. Thương con, tôi bình tâm cố gắng gượng dậy thu xếp mọi thứ để buổi phẫu thuật diễn ra sớm với hi vọng: Con sẽ ổn!”.

Nước mắt cạn khô của người mẹ 1 năm ròng chăm sóc con trai 12 tháng bị liệt ruột - 2

Hơn 1 tuổi, bé Khánh Duy đã phải chịu đựng bao đớn đau từ những mũi kim chích vào cơ thể

7 ngày sau sinh, bé Duy được đưa lên phòng mổ cắt bỏ một đoạn ruột già để nuôi cấy dài. Từ đó, đứa trẻ sơ sinh  chính thức sống bằng ruột nhân tạo và đi cầu bên hông.

“Tôi bất lực nhìn con đau đớn”

Hơn 1 năm nằm viện điều trị, sức khỏe và nhận thức của bé Duy tốt hơn trước khá nhiều. Chị Thư kể, cứ 3 giờ đồng hồ, bé Duy ăn được khoảng 60ml sữa bằng cách bơm qua đường ruột nhân tạo. Nhờ đó, bé có thể chơi đùa với ông bà, “nói chuyện” cùng ba mẹ.

Cách đây 3 tuần, bé Duy được các bác sĩ tiến hành nối đường ruột với đoạn ruột đã nuôi cấy và đi cầu đường dưới. Tuy nhiên, đường ruột của cậu bé bị liệt hoàn toàn, không có thần kinh ruột. Chính vì vậy, bé ăn ít hơn và sức khỏe yếu dần.

Sau ca phẫu thuật lần 2, sức khỏe con yếu đi rất nhiều. Ngày ngày, nhìn cơ thể con trơ từng chiếc xương với làn da nhăn nhúm mà tôi oán trách bản thân. Là người mẹ, tôi bất lực chịu cảnh con đau đớn bệnh tật. Con khóc, tôi chỉ biết vỗ về và khóc cùng con. Tôi không còn cách nào khác để san sẻ nỗi đau con đang phải chịu đựng. Gía như…giá như…, tôi có thể gánh bệnh thay con”, chị Thư gạt nước mắt tâm sự.

Nước mắt cạn khô của người mẹ 1 năm ròng chăm sóc con trai 12 tháng bị liệt ruột - 3

Sau ca phẫu thuật nối ruột, sức khỏe của bé Duy dần yếu đi

Kinh tế gia đình cạn kiệt

Miệt mài chữa bệnh cho con, vợ chồng chị Ý Thư đã cạn kiệt kinh tế. Số tiền vợ chồng chị tiết kiệm đã dồn sạch vào khoản thuốc thang cho cậu con trai thứ 3. “Trước kia, vợ chồng tôi thuê trọ, làm công nhân dưới khu công nghiệp Đức Hòa (Long An). Từ ngày con bệnh, tôi xin nghỉ làm, ở lại bệnh viện chăm sóc con. Riêng 2 đứa lớn, tôi gửi về ông bà nội ở Tân Bình. Thi thoảng, tôi có tạt qua thăm để chúng đỡ nhớ mẹ”, chị Thư kể.

Bé Duy nằm viện, mọi gánh nặng cơm áo- gạo tiền dồn lên đôi vai người chồng, người cha. Tháng nào cũng vậy! Anh Tấn Cường, chồng chị Thư cũng chăm chỉ làm tăng ca kiếm thêm nhu nhập trang trải cuộc sống. Nhưng, đồng lương đó chỉ đủ trả tiền viện phí và thuốc thang cho đứa con nhỏ.

Anh chia sẻ: “Nhiều bữa tan ca, tôi chạy xe vài chục cây số từ Long An về bệnh viện tranh thủ thăm và chơi với con cho khỏa nỗi nhớ. Sáng sớm, tôi lại chạy xe ngược về khu công nghiệp. Bữa nay, sức khỏe con yếu nên tôi xin nghỉ vài hôm vào viện phụ giúp vợ chăm sóc con”.

Có lẽ rằng, thời gian này với vợ chồng chị Thư, cậu con trai nhỏ đang nằm viện là tất cả. Họ có thể bỏ mặc mọi thứ để sát cánh cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn. Mong rằng, phép màu sẽ đến với gia đình họ, giúp bé Khánh Duy phục hồi sức khỏe!

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp