Phong bì lót tay, cô giáo quyết trả

Ngày 07/02/2013 11:29 AM (GMT+7)

Không phải giáo viên nào cũng vô liêm sỉ 'đòi' quà và phong bì đâu các chị ạ.

Tình cờ đọc tâm sự của các chị về vấn đề 'lót tay' cho thầy/cô giáo dịp tết này, em cũng muốn chia sẻ chuyện nhà mình.

Năm nào cũng vậy, cứ cuối năm là em lại 'ngẩn ngơ' như người mất hồn. Lúc nào cũng lầm bầm tính toán xem Tết này nên mua gì để biếu ông bà hai bên, biếu sếp, biếu những người đã từng giúp đỡ mình,…rồi còn phải thăm hỏi cả thầy cô của con nữa.

Năm nay không phải lần đầu tiên em phải lo vụ phong bao, phong bì cho cô giáo của con ngày tết (bé con nhà em học lớp 5 rồi) nhưng 'chiến dịch' chọn quà luôn làm khó em. Đã thế chưa đến Tết mà đã xuất hiện bao nhiêu tin đồn nào là thịt thối, mứt tẩm hóa chất, mốc meo, hoa quả tiêm thuốc, bánh hết hạn,….khiến em lại càng hoang mang hơn. Chọn quà đắt, có thương hiệu nổi tiếng thì mình không đủ tiền, còn những loại “làng nhàng” thì em lại lo cô bĩu môi chê ít.


Cô giáo khăng khăng trả lại chiếc phong bì mà em đã khéo léo để trong giỏ hoa quả (Hình minh họa)

Sau mấy ngày tham khảo trên các diễn đàn cha mẹ, hỏi thêm ý kiến bạn bè, đồng nghiệp, em quyết định năm nay sẽ đổi mới hơn so với mọi năm, đó là biếu cô quà quê đi kèm phong bì. Bởi em nghĩ, thời buổi hiện tại, thực phẩm đâu đâu cũng dùng hóa chất độc hại thì quà quê, loại cây nhà lá vườn lại 'lên ngôi' và được nhiều người ưa chuộng. Đã thế, ngày Tết chắc hẳn nhiều phụ huynh khác cũng sẽ lựa chọn mứt tết, rượu vang, thuốc lá, bánh kẹo,…nếu mình lại cũng mua như vậy chưa hẳn đã hợp ý thầy cô mà có khi lại còn phí phạm.

Nghĩ là làm, em gọi điện về dưới quê (cách thành phố 60 km) bảo mẹ gửi ra cho mấy con gà ngon và một ít hoa quả đẹp (tất cả những thứ này là do nhà em nuôi, trồng được nhé). Sau đó em mua mấy cái túi trông đẹp đẹp và lịch sự một chút cho gà và hoa quả vào rồi mang đến đi Tết cô giáo chủ nhiệm của con.

Ban đầu cô định từ chối không nhận quà nhưng do em nói đó là của nhà trồng được ở quê gửi lên nên mang sang biếu cô giáo, nói mãi cô mới nhận cho. Có vẻ cô rất thích và ưng ý với món quà mà em đã chuẩn bị. Cô cũng cho biết là cứ Tết đến nhà cô được biếu rất nhiều bánh kẹo, mứt Tết... dùng không hết, phải đem đi phân phát cho bà con họ hàng rất nhiều nên lần này cô rất bất ngờ với món quà của em.

Đến lúc em cáo bận xin về thì vừa ra đến cổng, đang định lên xe nổ máy, cô giáo con đã chạy ra, tay cầm chiếc phong bì mà em khéo léo đặt trong giỏ hoa quả dúi vào túi áo khoác của em. Đưa qua đẩy lại nhưng cô giáo nhất định chỉ nhận quà còn khăng khăng trả lại chiếc phong bì: “Phụ huynh các em cứ làm hư nhà giáo chúng tôi. Thế nên năm nào chúng tôi cũng bị báo chí 'bêu rếu'. Món quà của nhà làm được tôi xin nhận nhưng còn tiền thì cô cầm lại sắm tết cho cháu. Cũng coi như giúp tôi tích đức", nghe cô giáo con nói thế em cảm động vô cùng.

Thấy cô giáo quyết liệt từ chối, em cũng đành phải cầm lại chiếc phòng bì mà mình đã cẩn thận chuẩn bị từ trước. Đây không phải là lần đầu tiên em 'lót tay' thầy cô nhưng là lần đầu tiên em bị trả lại phong bì, gặp được cô giáo có tâm huyết, sống trách nhiệm với nghề và không chạy theo vật chất như thế.

Không phải giáo viên nào cũng vô liêm sỉ 'đòi' quà và phong bì đâu các chị ạ. Vẫn có những nhà giáo rất thanh cao, hết lòng vì học trò đáng để chúng ta kính trọng. Em thấy con trai mình thật may mắn khi nhận được sự dạy dỗ từ một cô giáo có tâm với nghề.

Chia sẻ của bạn đọc gửi từ địa chỉ email: ngoc_nguyen84...@...

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ