Tập thở cùng "Gấu Teddy" - phương pháp giúp trẻ bình tĩnh bất cứ lúc nào

Ngày 26/12/2017 00:06 AM (GMT+7)

Phương pháp "Gấu Teddy" giúp bé bình tĩnh nhanh chóng. Khi bé bắt đầu cáu giận, ăn vạ mẹ có thể cho bé thực hành phương pháp này.

Trẻ nhỏ thường không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Rất nhiều trường hợp khi bé cáu giận, không vừa lòng bé sẽ sẵn sàng la hét, ương bướng, nằm lăn ra sàn gào khóc ở nơi công cộng đông người như siêu thị, trường học, rạp chiếu phim.

Trong các trường hợp này rất nhiều bậc phụ huynh bối rối, không biết phải làm thế nào để làm dịu cơn giận dỗi của bé. Với phương pháp “Gấu Teddy” bố mẹ có thể làm dịu mọi sự cáu giận của con cái chỉ trong vòng vài phút.

Đây là một phương pháp tập thở được nhiều ông bố, bà mẹ phương Tây áp dụng cho con.

1. Vì sao phương pháp “Gấu Teddy” có tác dụng?

Phương pháp "Gấu Teddy" giúp bé bình tĩnh nhanh chóng. (Ảnh minh họa)

Khi bé tập trung chăm chú vào việc thở thay vì nói chuyện, suy nghĩ linh tinh, bé sẽ loại bỏ được một lượng căng thẳng và lo lắng đáng kể. Việc chuyển hướng sự tập trung của bé từ việc bé đang khó chịu sang việc tập thở sẽ giúp con dễ dàng kiểm soát cảm xúc của mình hơn.

Thêm vào đó hít thở sâu có tác dụng giúp cho hệ thần kinh thư giãn, làm giảm căng thẳng, giảm nhịp tim và huyết áp cho bé.

2. Cách thực hành phương pháp “Gấu Teddy” giúp bé bình tĩnh

Phương pháp “Gấu Teddy” phù hợp nhất với bé từ 4 tuổi trở lên. Mẹ có thể dùng gấu Teddy hoặc bất cứ loại gấu bông nào mà bé yêu thích. Sau đây là cách thực hiện phương pháp giúp con bình tĩnh trong mọi trường hợp.

tap tho cung "gau teddy" - phuong phap giup tre binh tinh bat cu luc nao - 2

Bé từ 4 tuổi bắt đầu có thể thực hành phương pháp "Gấu Teddy". (Ảnh minh họa)

- Đầu tiên yêu cầu bé nằm thật thoải mái và sau đó mẹ đặt một con thú nhồi bông lên bụng bé. Nếu bé đang ở nơi công cộng, đông người thì mẹ có thể đặt thú bông bên cạnh và yêu cầu con đặt tay lên bụng. Hãy đảm bảo là bé hiểu rằng mẹ sẽ cùng bé thực hiện bài tập thở này.

- Khi mẹ đếm đến 3, hãy yêu cầu bé hít sâu bằng mũi.

- Mẹ hãy nói với bé rằng hãy tưởng tượng bé đang lấp đầy cơ thể bằng không khí hít vào. Bé sẽ cảm thấy không khí trong lành đang tràn vào trong cơ thể. Nếu gấu bông đang được đặt trên bụng thì bé sẽ cảm thấy chú gấu bông đang được nâng lên.

- Yêu cầu bé thở ra thật chậm 4 lần. Hãy nói với bé rằng khi bé thở ra thì bé sẽ cảm nhận được gấu bông trên bụng đang hạ xuống.

- Lặp lại từ 5 đến 10 lần như vậy cho đến khi bé bình tĩnh trở lại.

Khi bé đã bình tĩnh hơn, hãy hỏi rằng con cảm thấy thế nào? Con có cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn so với lúc trước không? Nếu ở nhà thì mẹ có thể cho bé luyện thở với âm nhạc dịu nhẹ.

Theo các chuyên gia, việc tập luyện phương pháp “Gấu Teddy” 12 tuần (2 lần/ tuần) sẽ giúp bé tăng cường sự linh hoạt, sự cảm thông cũng như thành công trong học tập, đạt điểm số cao hơn trong các kì thi quan trọng.

Đồng thời phương pháp này cũng giúp bé bình tĩnh và có suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Xem thêm video: Dạy con bướng bỉnh theo phương pháp "chiếc ghế hư đốn" dưới đây

Mời độc giả gửi những hình ảnh/video ngộ nghĩnh, đáng yêu của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bức ảnh/clip ngộ nghĩnh nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Blissfulkids) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con vâng lời